52 đơn vị mua sản phẩm của Bio-Rad

(Chinhphu.vn) – Thanh tra Bộ Y tế cho biết tính đến chiều ngày 17/11, tổng hợp báo cáo của các đơn vị gửi về, có 52 đơn vị của ngành Y tế đã mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad Laboratorie (Mỹ).

Sản phẩm của Công ty Bio-Rad được dùng ở Viện Huyết học-truyền máu Trung ương. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính, Tổ phó Tổ công tác thu thập tài liệu liên quan đến nghi án Công ty Bio-Rad của Mỹ chi “hoa hồng” cho một số quan chức ngành y tế cho biết trong 52 đơn vị nói trên có 22 bệnh viện, 8 viện nghiên cứu, 4 trường ĐH y, dược, 3 ban quản lý dự án và 15 sở y tế.

Ông Chính cũng cho biết, có 9 mặt hàng của Công ty Bio-Rad được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu từ năm 2005 - 2010. Có 22 loại sản phẩm của Công ty Bio-Rad được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký từ năm 2008 -2010.

Ngoài ra, có 13 công ty được cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad từ năm 2005 đển năm 2010; có 25 công ty được ủy quyền thực hiện việc mua bán các sản phẩm của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam, bao gồm hóa chất xét nghiệm và vật tư tiêu hao được nhập khẩu kèm theo thiết bị y tế vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 17/1/2005, mặt hàng đầu tiên của Công ty Bio-Rad được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam. Ngày 20/12/2013, Văn phòng đại diện của Công ty này tại Singapore có thông báo các sản phẩm và dịch vụ của Rio-Rad sẽ không còn có mặt ở thị trường Việt Nam kể từ ngày 31/12/2013 và Bio- Rad không ủy quyền cho bất cứ bên nào khác nhập khẩu các sản phẩm của Công ty vào Việt Nam sau ngày này.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh để làm rõ thông tin.

Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được phúc đáp từ phía Đại sứ quán Mỹ về việc phối hợp với cơ quan liên quan của Mỹ để hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin.

Trước đó, Công ty Bio- Rad bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trà 7,5 triệu USD tiền hoa hồng cho quan chức tại 3 quốc gia là Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.

Thúy Hà