50% phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cả nước có khoảng 2,7 triệu phụ nữ có thai, trong đó có khoảng 1,5 triệu phụ nữ mang thai sinh con; số phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV/phụ nữ có thai chiếm 50%; phụ nữ mang thai được xét nghiệm có HIV(+)/số được xét nghiệm là hơn 1.000 người. Kết quả dự phòng lây truyền mẹ con cũng cho thấy, gần 2.000 bà mẹ đã được điều trị ARV; 99% số trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được dự phòng lây truyền mẹ con bằng thuốc ARV...

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, nhờ sự phát triển của công tác dự phòng và điều trị mà tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con đã giảm đáng kể. Đặc biệt là người mẹ nhiễm HIV có thể sinh con hoàn toàn bình thường.

Để giảm tối đa nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con, thời gian qua các cấp, ngành đã có nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức của người dân như tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai. Điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ họ bằng thuốc ARV. Bên cạnh đó, tư vấn, hỗ trợ hình thức nuôi dưỡng phù hợp cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, chuyển tiếp chăm sóc tiếp tục tại cơ sở điều trị HIV/AIDS cho phụ nữ nhiễm HIV và con của họ sau sinh.

Với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”, tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 được triển khai đến hết ngày 30/6 nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân với mục tiêu đến năm 2018, 90% phụ nữ mang thai và con của họ được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con bằng ARV, 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV. Đặc biệt giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, dự phòng sớm việc chẩn đoán tình hình sức khỏe cũng như khả năng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai rất quan trọng đối với công tác bảo vệ thế hệ tương lai. Do đó, phụ nữ bị nhiễm HIV khi có dấu hiệu mang thai nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và quản lý thai nghén kịp thời. Ngay cả những phụ nữ chưa xác định tình trạng nhiễm HIV của mình, khi mang thai cũng cần đến các cơ sở y tế xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt để được tư vấn cách phòng tránh lây nhiễm.

N.N