50 năm Beatles 'khuynh đảo' Belfast

Ở trung tâm thành phố Belfast, miền Bắc Ireland, vừa có một khung cảnh giống với một sự kiện diễn ra cách đây 50 năm. Hàng ngàn người hâm mộ đã tập trung bên ngoài rạp chiếu Ritz ở Fisherwick Place để có cơ hội được xem những hình ảnh phát lại về Beatles, ban nhạc đã khiến nhiều người gào thét, khóc và ngất đi trong chuyến lưu diễn của họ hồi mùa Thu năm 1963.

Trong số đám đông ấy có Margaret Flynn (13 tuổi). Flynn không mua được vé vào cửa, song cô bé muốn được hòa mình vào không khí nơi đây. "Cháu và các bạn đã đi dọc con đường Grosvenor Road tới rạp chiếu Ritz và thấy một biển người. Tuy nhiên, chúng cháu không thể tới gần được rạp chiếu. Rất nhiều người trẻ đã khóc” – Flynn kể.

Một sĩ quan cảnh sát làm nhiệm vụ an ninh trong đêm đó là Evelyn. Evelyn vẫn nhớ rõ hình ảnh nhiều cô gái gục vào vai những người bạn của mình khóc và ngất đi. Với Evelyn, đây là một đêm đáng nhớ bởi Evelyn cũng là một fan của Beatles.

Christopher Hill, giờ là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, kể lại hồi năm 1963 anh vẫn còn là một cậu bé và phải đứng xếp hàng suốt đêm để mua được tấm vé, 1 tháng trước khi ban nhạc tới Belfast biểu diễn. Trong đêm diễn ấy, anh đã kiếm được một chỗ ngồi ở giữa nên chụp được nhiều hình ảnh vô cùng ấn tượng về ban nhạc.

Có thể nói, The Beatles đã tạo nên một sự thay đổi khổng lồ với Belfast. “Nhiều chính trị gia và các nhà lãnh đạo tôn giáo đã phản đối Beatles. Lúc đó, Belfast là nơi rất nghiêm ngặt, trong khi The Beatles là một ban nhạc vui nhộn. Tôi cho rằng họ đã phá bỏ được nhiều ranh giới, bởi họ vô cùng hồn nhiên và các ca khúc của họ cũng vậy” - Maccabe nói.

Việt Lâm
Thể thao & Văn hóa