50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần

200ha san hô ở Côn Đảo đã tự phục hồi sau đợt bị chết trắng vào tháng 5 vừa qua; chế tạo thành công siêu pin có khả năng hoạt động trong 1 tuần,... là những tin tức KH&CN đáng chú ý chiều 24/11.

Siêu pin sạc vài giây, dùng cả tuần

Các nhà khoa học tại Đại học Central Florida (Mỹ) đã phát triển thành công một công nghệ pin hoàn toàn mới, được gọi là “Super Battery”. Loại pin này được tạo ra từ các siêu tụ điện dẻo có thể giúp smartphone hoạt động suốt cả một tuần dài, và mỗi lần sạc chỉ mất vài giây. Pin hoạt động dựa theo mô hình lưu trữ lại điện tĩnh trên bề mặt của vật liệu, thay vì sử dụng các phản ứng hóa học giống như pin li-on. Tuy không phải mô hình mới nhưng việc áp dụng loại pin này trên thực tế vẫn còn hạn chế, phải có một tấm vật liệu “hai chiều” với diện tích bề mặt lớn để chứa các hạt electron. ( XEM THÊM )

50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần - Ảnh 1

Siêu pin mới vừa được phát minh rất mỏng và dẻo.

iPhone 7S và iPhone 8 đều ra mắt vào năm 2017

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ KGI Securities tuApple sẽ phát hành tới 3 mô hình iPhone trong năm tới. Trong đó, phiên bản iPhone 8 được bán với giá ở phân khúc cao cấp với màn hình 5,8 inch. Mô hình này sẽ được trang bị màn hình OLED và chứa tất cả các tính năng đặc biệt nhất của Apple.

Ming-Chi Kuo tin rằng, Apple sẽ ra mắt cả phiên bản iPhone 7S và iPhone 7S Plus với kích thước màn hình tương đương iPhone 7 là 4,7 inch và 5,5 inch vào năm 2017. Các thiết bị này sẽ trang bị màn hình LCD, chipset A11. Theo dự đoán, 3 mô hình iPhone mới có thể sử dụng sạc không dây để cho tốc độ nhanh hơn. ( XEM THÊM )

50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần - Ảnh 2

Màn hình OLED không đường viền được dự đoán là sẽ có mặt trên iPhone 8

50% diện tích san hô vùng biển Côn Đảo đã phục hồi

Tháng 5 vừa qua, vùng biển thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Côn Đảo xảy ra hiện tượng san hô bị tẩy trắng và chết trên diện tích khoảng 400ha, tương đương 20% tổng diện tích san hô. Nhằm khắc phục tình trạng này, Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đồng ý chủ trương xây dựng và triển khai dự án ứng dụng công nghệ trồng phục hồi san hô cứng (các loài san hô cành), đồng thời nghiên cứu đề án ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng tại khu Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo. Mới đây, đại diện Ban quản lý cho biết, khoảng 200ha san hô tại các khu vực biển Côn Đảo đã tự phục hồi. ( XEM THÊM )

50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần - Ảnh 3

200 ha san hô tại các khu vực biển Côn Đảo đã tự phục hồi. Ảnh VTV

Đã có hơn 10 triệu sim rác bị khóa

Theo đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), trong đợt kiểm tra và thu hồi sim kích sẵn, đăng ký sai thông tin vừa được Bộ và các nhà mạng triển khai, đã có 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi và khóa sim. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, VinaPhone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao. Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT - cho biết, tính đến 14h ngày 23/11, hai nhà mạng MobiFone và Viettel đều đã khóa cả 3 chiều, gồm gọi đến, gọi đi và tài khoản thuê bao trên hệ thống. Còn nhà mạng VinaPhone vẫn đang trong quá trình khóa tài khoản các thuê bao đăng ký sai thông tin thuê bao. Hiện tổng số thuê baotrả trướckết xuất tồn trên kênh trong diện còn phải khóa là khoảng 2 triệu. ( XEM THÊM )

Chính phủ Anh mạnh tay chi tiền thúc đẩy 5G

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh vừa công bố,Chính phủ nước này quyết định đầu tư 1 tỷ bảng Anh, tương đương 1,5 tỷ USD để thúc đẩy việc nghiên cứu, triển khai công nghệ 5G và tăng cường số lượng kết nối băng rộng cố định trên đường cáp quang tại quốc gia này. Theo đó, Quỹ đầu tư hạ tầng số sẽ được phân bổ 400 triệu bảng Anh. Một phần đáng kể khác được dùng cho quỹ hỗ trợ phát triển dịch vụ băng thông rộng tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thông qua các gói trợ giá dịch vụ hoặc hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho khách hàng. ( XEM THÊM )

50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần - Ảnh 4

Chính phủ Anh đầu tư 1,5 tỷ USD để thúc đẩy 5G

Người dùng Việt Nam dễ bị tấn công qua mạng nội bộ

Theo báo cáo bảo mật quý 3/2016 của Kaspersky, Việt Nam là thị trường dẫn đầu trong top các quốc gia có người dùng bị tấn công lây nhiễm qua mạng nội bộ. Có đến 52,07% người dùng tại Việt Nam có thể đã bị dính các chương trình độc hại, lây nhiễm thông qua các phương thứctruyền dữ liêụthông dụng nhất hiện nay là qua ổ USB Flash Drive, thẻ nhớ điện thoại, máy ảnh hay ổ cứng di động. Việt Nam cũng đang đứng vị trí thứ 10 trong danh sách các quốc gia bị tấn công nhiều nhất khi lướt web. ( XEM THÊM )

Khai quật thành phố cổ hơn 7.000 năm ở Ai Cập

Ai Cập vừa khai quật thành phố hơn 7.000 năm tuổi và một nghĩa trang có nguồn gốc từ triều đại đầu tiên của quốc gia này ở tỉnh Sohag. Thành phố mới được phát hiện nằm cách đền Seti I, nơi tưởng niệm pharaoh Seti I ở thành phố Luxor ngày nay, khoảng 400 m. Đây nhiều khả năng là nơi sinh sống của các nhân vật có địa vị cao và những người xây mộ. Các nhà khảo cổ học đã khai quật được nhiều túp lều, mảnh gốm, công cụ sắt và 15 ngôi mộ lớn tại khu vực này. ( XEM THÊM )

50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần - Ảnh 5

Thành phố 7.000 năm tuổi nằm gần thành phố Luxor ngày nay. Ảnh: Alamy.

Facebook chấp nhận bị kiểm duyệt để quay lại Trung Quốc

Facebook có thể đang nhún nhường, tạo ra công cụ kiểm soát nội dung nhằm đủ điều kiện tiến vào Trung Quốc và khai thác hơn một tỷ người dùng tiềm năng. Theo nhiều dự đoán, Facebook đang cố gắng xây dựng lại chương trình để “kiểm soát” nhiều bài đăng xuất hiện trên tường của người dùng, dựa trên vị trí của họ. Đây là lần đầu tiên Facebook công bố một công cụ chú trọng vào việc chủ động kiểm soát nội dung. ( XEM THÊM )

50% diện tích san hô Côn Đảo đã phục hồi; chế tạo thành công pin smartphone sạc vài giây, dùng cả tuần - Ảnh 6

Facebook sẽ cần "nhún nhường" mới vào được Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail.

Ngọc Vũ (Tổng hợp)