5 yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Cùng với sự phát triển của xã hội, tuổi thọ con người ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều bệnh tật như tiểu đường, huyết áp, xương khớp…làm giảm chất lượng đời sống của người cao tuổi. Vì vậy, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm của con cái với bố mẹ, và toàn thể xã hội với NCT. Vậy làm thế nào để NCT được sống khỏe, sống vui, đặc biệt là hạn chế bệnh tật. Sau đây là 5 yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe NCT.

Vì sao người cao tuổi dễ bị mắc bệnh

Các cơ quan trong cơ thể NCT bị lão hóa dần theo thời gian, khiến các hoạt động kém hiệu quả. Việc tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng ở NCT kém hơn hẳn. Khi không đủ dinh dưỡng sẽ khiến sức khỏe của NCT giảm sút và bệnh tật dễ dàng tấn công hơn.

Khi nghỉ hưu NCT thường ít vận động hơn, nên sức đề kháng và sức khỏe kém hơn, chính vì vậy khả năng thích ứng với các thay đổi môi trường sống cũng kém hơn. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi họ dễ bị bệnh hơn.

Vậy làm thế nào để duy trì sức khỏe người cao tuổi:

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Ăn đúng giờ và ăn đủ lượng.

Do người cao tuổi tiêu hóa kém, chính vì thế nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít cho dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt nên tự nấu thức ăn ở nhà, hạn chế ăn bên ngoài để giảm thiểu rối loạn tiêu hóa do thực phẩm không an toàn.
Bữa ăn của NCT nên đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Trong đó chất đạm là quan trọng nhất, chất đạm giúp bộ não luôn minh mẫn, hệ tiêu hóa xương khớp và tất cả các cơ quan trong cơ thể luôn khỏe mạnh.

Người cao tuổi nên ăn nhiều rau, củ quả tươi sống, ăn các loại hạt để bổ sung vitamin, chất xơ và một lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nhưng nên hạn chế dầu mỡ, đường, muối tinh chế, thức ăn chiên, nướng, không ăn nhiều thịt gây áp lực cho thận.

2. Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho NCT để kiểm soát các bệnh có diễn biến thầm lặng gây nguy hiểm cho NCT như: huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường

5 yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1

3. Duy trì tinh thần khỏe mạnh.

Muốn có sức khỏe tốt cần có tinh thần khỏe mạnh. Vì vậy nên tạo cho NCT có cuộc sống tốt, hạn chế lo âu, căng thẳng. Nên khuyến khích NCT tham gia các hoạt động xã hội để NCT luôn cảm thấy có ích và được quan tâm

4.Tăng cường vận động để nâng cao sức đề kháng

Người cao tuổi cũng nên thường xuyên vận động như: tập thể dục, đi bộ những nơi có cây xanh, không khí trong lành giúp máu lưu thông một cách dễ dàng, tinh thần thoải mái, hệ xương khớp cũng khỏe khoắn hơn.

5. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cho NCT

Khi chế độ dinh dưỡng cho NCT không được đảm bảo đầy đủ và đều đặn, nên sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung để đảm bảo và duy trì sức khỏe cho NCT. Tuy nhiên khi chọn các sản phẩm cho NCT cũng cần phải lựa chọn kỹ, các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế các tác dụng phụ đối với NCT.

Bosunamin do công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây phân phối là sản phẩm đầu tiên chứa Đạm thủy phân tự nhiên dành riêng cho người cao tuổi, người mới ốm dậy. Bosunamin cung cấp chất đạm dưới dạng đã thủy phân thành các acid amin, giúp việc tiêu hóa và hấp thu dễ dàng hơn rất nhiều so với chất đạm trong thực phẩm. Đạm thủy phân tự nhiên cũng an toàn với NCT, không gây ra tác dụng phụ như các acid amin tổng hợp. Giúp NCT phục hồi và duy trì sức khỏe bền vững.

Như vậy NCT muốn duy trì tuổi thọ với sức khỏe tốt, hạn chế bệnh tật cần có tinh thần lạc quan vui vẻ, một chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp, một môi trường sống trong lành sẽ là yếu tố then chốt để duy trì sức khỏe và nâng cao tuổi thọ của NCT

5 yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 2