5 vụ máy bay đâm nhau trên không thảm khốc nhất

(VTC News) - Từ khi ra đời, ngành hàng không đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc nhưng hy hữu nhất vẫn là những vụ máy bay đâm nhau trên bầu trời.

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc gần đây

Đối với các vụ tai nạn máy bay, thường thì những cỗ máy biết bay này sẽ lao xuống đất do thời tiết xấu hoặc phi công phạm lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp hy hữu khi các máy bay đâm vào nhau trực tiếp trên bầu trời như các vụ tai nạn thường thấy trên đường bộ.

Dưới đây là những vụ tai nạn máy bay xảy ra trên không trong những năm qua mà VTC News điểm lại nhân những vụ tai nạn suýt xảy ra với hàng không Việt Nam.

1. Tai nạn máy bay chiến đấu của Pháp và Lithuania

Ngày 30/8/2011, Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết máy bay chiến đấu của họ đã va chạm với máy bay chiến đấu của Pháp gần căn cứ không quân Zokniai, Lithuania.

Trong vụ tai nạn này, máy bay chiến đấu cả Lithuania đã bị rơi nhưng may mắn là các phi công đã kịp sử dụng dù cứu hộ và thoát ra thành công. Trong khi đó chiếc máy bay chiến Mirage của Pháp vẫn kịp hạ cánh sau va chạm.

Vụ tai nạn xảy ra trong khi chiếc máy bay Mirage của Pháp đóng tại căn cứ không tuân Zokniai đang trên đường làm nhiệm vụ tuần tra khu vực theo quy định của NATO.

Tai nạn xảy ra giữa 2 chiếc máy bay Cessna, một chiếc đời 180 và chiếc còn lại đời 206. Sau khi va chạm trên không chiếc Cessna 180 đã bốc cháy và rơi xuống đất làm 4 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Tuy bị hư hỏng nặng nhưng phi công của chiếc Cessna 206 đã kịp đưa nó hạ cánh xuống mặt đất mà không bị nguy hại tính mạng.

Hai chiếc máy bay hạng nhẹ đã đâm vào nhau và bốc cháy ngày 7/2/2010 tại khu vực gần sân bay thành phố Boulder, Colorado, Mỹ.

Các quan chức cho biết, tai nạn xảy ra khi chiếc máy bay thứ nhất đang dùng cáp kéo tàu lượn phía sau. Khi chiếc máy bay thứ hai xuất hiện, nó đã bị vướng vào dây cáp sau đó va chạm với chiếc máy còn lại làm cả 2 bốc cháy và rơi xuống đất.

Vụ tai nạn này đã làm 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 người trên chiếc máy bay lao vào dây cáp và 1 người trên chiếc máy bay đang kéo tàu lượn phía sau.

Video mô phỏng lại quá trình va chạm của 2 chiếc máy bay hạng nhẹ.

Kiểm soát viên không lưu đánh nhau khi đang chỉ dẫn bay

Những nhân viên cứu hộ đã được cử đến sông Hudson để làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, không ai có mặt trên 2 máy bay còn sống sau tai nạn.

5. Tai nạn trên không thảm khốc do bay bất hợp pháp

Mặc dù rất khó xảy ra nhưng va chạm giữa 2 máy bay trên không đã xảy ra tại Ấn Độ và làm thiệt mạng 349 người.

Vụ va chạm xảy ra giữa 1 máy bay của Arab Saudi và 1 máy bay của Kazastan trên không phận của Ấn Độ.

Tất cả 312 hành khách trên máy bay của hàng không Arab Saudi và 37 hành khách trên máy bay của Kazastan đã thiệt mạng.