5 vị trí trên ô tô nhiều vi khuẩn nhất ít ai ngờ tới

Khi nói đến việc vệ sinh xe ô tô, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc rửa sạch lớp sơn trước tiên. Tuy nhiên nơi thực sự bẩn không nhất thiết phải là bùn trên sơn xe.

5 bộ phận này là nơi sinh sản của vi khuẩn trên xe nhất định phải chú ý vệ sinh.

Vô lăng và cần số

Vô lăng và cần số là hai bộ phận được mọi người chạm vào nhiều nhất trong quá trình lái xe hàng ngày. Bàn tay của mỗi người tiếp xúc với những người và đồ vật khác nhau dẫn đến xuất hiện rất nhiều vi khuẩn trên vô lăng và cần số.

Ngoài ra, nhiều người thích bọc vô lăng nhưng vi khuẩn trong bọc vô lăng lại càng khó tưởng tượng.

Bạn có thể thường xuyên chuẩn bị khăn ướt để khử trùng, khi không có việc gì làm thì lau vô lăng và cần số, điều này sẽ khiến tình hình tốt hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tay nắm cửa

Tay nắm cửa rất khó làm sạch do hình dạng không đều, các cạnh và góc khó lau sạch hoàn toàn. Nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng, vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi bên trong tay nắm cửa.

Trước tình trạng này, chúng ta có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch các cạnh, góc bằng các vật dụng nhỏ như tăm bông.

Bạn không bao giờ nên sử dụng chất tẩy rửa có tính kiềm, vì mặc dù có tác dụng làm trắng và khử nhiễm tốt nhưng chúng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của các bộ phận.

Ảnh minh họa.

Thảm ô tô

Thảm rất dễ sinh ra vi khuẩn, không chỉ vì người ta giẫm lên hàng ngày mà còn vì thói quen ăn uống trên xe, nhiều cặn thức ăn, giấy vụn dễ dính vào thảm, rất khó làm sạch.

Nên làm sạch các loại thảm thông thường bằng máy hút bụi có đầu bàn chải. Nếu thảm quá bẩn thì tốt nhất nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng. Nếu chỉ để dễ dàng vệ sinh bạn nên trang bị thảm da vì bề mặt của nó mịn màng và dễ làm sạch.

Ảnh minh họa.

Điều hòa ô tô

Nhiều người có thể từng ngửi thấy mùi mốc gần cửa thoát khí của máy điều hòa. Điều này chủ yếu là do một số vật chất lạ sẽ tích tụ trong ống dẫn điều hòa, có thể dễ dàng sinh sản vi khuẩn.

Hơn nữa, nhiều chủ xe có thói quen hút thuốc trên xe, trong khói thải ra có chứa một lượng lớn nicotine và các chất có hại khác sẽ bám vào giàn bay hơi của điều hòa, theo thời gian sẽ sinh ra nấm mốc và nghiêm trọng hơn là gây ô nhiễm không khí trong xe.

Nên nhờ người có chuyên môn kiểm tra hệ thống điều hòa. Khi bật điều hòa, bạn cần điều chỉnh tuần hoàn bên trong và bên ngoài phù hợp, khi chất lượng không khí tốt thì bật thêm tuần hoàn bên ngoài, nếu chất lượng không khí bên ngoài kém thì bật tuần hoàn bên trong.

Khoang hành lý

Khoang hành lý cốp xe là một trong những nơi bẩn nhất trong xe của bạn. Bạn có thể nhìn thấy mọi thứ, từ túi đồ ăn đến thùng giấy cho đến chậu cây, Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều vi trùng có mặt ở đó.

Ảnh minh họa.

Đây là chỗ luôn phải để thứ gì đó trong cốp xe của mình, rất có thể sẽ có cát hoặc bụi bẩn rơi ra khỏi đồ. Ví dụ, một hộp các tông rung xung quanh cốp xe sẽ vỡ ra ở các góc và bạn sẽ thấy một số tông bìa cứng bụi bẩn trên sàn của cốp xe khi mở.

Khi tải hàng bằng cốp xe đến các cửa hàng tạp hóa, thực phẩm đông lạnh bắt đầu ngưng tụ và có thể để lại vết bẩn ướt trên khoang chứa đồ, đặc biệt là nếu nó được trải thảm. Những điểm ướt như thế này có thể sinh ra nhiều vi trùng.

T. Linh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/5-vi-tri-tren-o-to-nhieu-vi-khuan-nhat-it-ai-ngo-toi-d193802.html