5 trường hợp nhiễm Zika tại Việt Nam

Ngay sau khi, Bộ Y tế công bố thêm hai trường hợp nhiễm Zika tại Bình Dương và TP.HCM vào ngày 8/10 thì đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 5 trường hợp mắc phải dịch bệnh này.

Theo thông tin ban đầu, trường hợp thứ nhất bệnh nhân là một phụ nữ (27 tuổi) đang mang thai được 24 tuần (ngụ thị xã Thuận An, Bình Dương). Ngày 4/10, thai phụ được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM để khám, vì trước đó 2 ngày bệnh nhân có triệu chứng phát ban, sốt 38 o C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành kiểm tra vì nghi ngờ thai phụ nhiễm Zika. Sau khi xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, kết quả mẫu huyết thanh của bệnh nhân dương tính với vi rút Zika. Do phát hiện kịp thời nên sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và được theo dõi ngoại trú. Theo lời bệnh nhân, trước đây, cô chưa từng tiếp xúc với người mắc bệnh Zika.

5 trường hợp nhiễm Zika tại Việt Nam - Ảnh 1

Cơ quan chức năng khẩn trương xử lý ổ dịch. Ảnh baotintuc

Trường hợp thứ hai, cũng là phụ nữ, bệnh nhân (28 tuổi) hiện đang sống tại quận 9 (TP.HCM). Người thân bệnh nhân cho biết, cô không đi ra khỏi nơi cư trú chỉ ở nhà làm nội trợ, trong gia đình và xung quanh không ai bị bệnh tương tự. Tuy nhiên, 23/9, người phụ nữ này lại có triệu chứng đau khớp, sốt phát ban giống như trường hợp thứ nhất. Bệnh nhân được nhập viện và điều trị ngay sau đó. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định nhưng vẫn đang được các bác sĩ theo dõi.

Nhằm phòng chống dịch Zika, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Dương và TP.HCM yêu cầu kiểm tra và xử lý khẩn cấp tránh tình trạng Zika lan rộng khắp nơi.

Để phòng chống dịch bệnh, hai đơn vị trên cần tổ chức điều tra ổ dịch bao gồm cả véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP.HCM chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch nhanh chóng.

Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika tại TP.HCM, Khánh Hòa và Phú Yên. Vì vậy, trong thời gian tới, cần kiểm tra, giám sát dịch bệnh lan truyền khắp cộng đồng.

Huỳnh Nga