5 thực phẩm quen thuộc gây rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ, món thứ 3 rất nhiều người thích

Thực phẩm có thể là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ.

Rối loạn nội tiết tố là hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Chuyên gia cũng cho rằng, hầu như ai cũng bị một chút rối loạn về nội tiết. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chủ yếu bắt nguyên từ môi trường, lối sống chứ không phải do bệnh dịch.

Một số loại thực phẩm quen thuộc có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết ở phụ nữ:

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm có thể tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết.

Bình thường, chúng ta không hấp thụ các loại hormone trực tiếp qua thịt gai cầm. Tuy nhiên, vấn đề nằm trong thức ăn chăn nuôi mà chúng ăn hàng ngày. Lượng estrogen trong thức ăn chăn nuôi ảnh hưởng đến thịt gia cầm được nuôi công nghiệp và có thể tác động đến người tiêu dùng.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D - tốt cho răng và xương. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang đặt ra nghi ngờ về việc thường xuyên tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa có khả năng làm lượng estrogen tăng cao và tăng nguy cơ ung thư.

Thực tế cho thấy, những khu vực có mức tiêu thụ sữa động vật cao nhất thế giới có tỷ lệ ung thu vú và sinh dục nữ cao.

Các chuyên gia ước tính, các sản phẩm sữa chứa trung bình từ 60-80% lượng estrogen một người tiêu thụ.

Trong trường hợp này, bạn có thể giảm tiêu thụ các loại sữa động vật và thay thế chúng bằng sữa hạt mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu nành

Đậu nành chứa nhiều những hợp chất giống với nội tiết tố estrogen. Đây là loại thực phẩm có khả năng gây ra rối loạn nội tiết tố và rối loạn hoạt động của tuyến giáp - hệ thống kiểm soát hormone trong cơ thể.

Thường xuyên ăn các sản phẩm từ đậu nành có thể làm rối loạn hormone giới tính, đặc biệt là ở nam giới.

Bạn có thể thay thế sữa đậu nành bằng các loại sữa dừa, sữa hạnh nhân...

Cam thảo

Nghiên cứu cho thấy, cảm thảo có tính chất estrogen mạnh, thậm chí còn hơn cả những biện pháp tránh thai. Do đó, bạn không nên lạm dụng loại thực phẩm này.

Phẩm màu

Phẩm màu giúp thực phẩm trông bắt mắt hơn và làm chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chúng không vô hại như bạn thưởng. Một số không nhỏ màu nhuộm được làm từ dầu mỏ - yếu tố được cho là gây rối loạn chức năng nội tiết.

Do đó, nếu muốn nhuộm màu cho thức ăn, bạn nên ưu tiên việc sử dụng màu tự nhiên được lấy từ các loại rau, củ, quả.

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thuc-pham-quen-thuoc-gay-roi-loan-noi-tiet-to-o-phu-nu-mon-thu-3-rat-nhieu-nguoi-thich/20221231072951305