5 tác hại của bánh mì nếu bạn ăn quá nhiều

Bánh mì ngon, rẻ nên được nhiều người yêu thích, tuy nhiên dưới đây là 5 tác hại của bánh mì nếu bạn ăn quá nhiều bạn nên biết để tránh.

Việc sử dụng bánh mì trong các bữa ăn hàng ngày đang trở thành thói quen của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị giản đơn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác. Tuy nhiên, 5 tác hại của bánh mì dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải cân nhắc lại việc sử dụng bánh mì quá thường xuyên:

Gây mệt mỏi mãn tính

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, mệt mỏi mãn tính đang trở thành "căn bệnh thế kỷ" và điều đáng ngạc nhiên, bánh mì được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Bánh mì chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ.

Bánh mì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tác hại không tốt với sức khỏe

Bánh mì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tác hại không tốt với sức khỏe

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác

Theo bài viết trên Báo Lao động, trong lúa mì chứa axit phytic - chất này sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, khiến cơ thể không hấp thụ được với các khoáng chất ấy. Thậm chí, sự kết hợp của axit phytic và các khoáng chất sẽ tạo thành các phản ứng hóa học, làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác.

Vì vậy, bạn không nên ăn bánh mì thường xuyên để tránh tình trạng các khoáng chất sẽ mất đi dinh dưỡng cần thiết khi đi vào cơ thể.

Khiến mỡ máu tăng cao

Bánh mì được làm từ bột ngũ cốc đã xay nhuyễn. Vì ở dạng bột nên cơ thể rất nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản sinh ra hormone chất béo insulin. Bánh mì ngũ cốc thậm chí còn có chỉ số GI cao hơn (chỉ số Glycemic) so với hầu hết các thanh kẹo như Snickers.

Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói. Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh mì, chu trình này sẽ diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát.

Tăng cân

Ăn nhiều bánh mì sẽ làm bạn tăng cân do lượng tinh bột trong đó.

Với phân tích trên, hãy cân nhắc về việc dùng bánh mì vào các bữa ăn của bạn. Đặc biệt không nên lạm dụng các loại bánh mì hay các đồ chứa nhiều tinh bột.

Gây bệnh táo bón

Trong bánh mì chứa một lượng tinh bột lớn. Tinh bột này có tính kết dính và không có chất xơ. Do vậy, nếu ăn quá nhiều bánh mì có thể khiến bạn bị táo bón kéo dài.

Trên đây là 5 tác hại của bánh mì nếu bạn ăn quá nhiều. Hãy ăn bánh mì vừa đủ và đúng cách để không gây hại cho sức khỏe nhé.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/5-tac-hai-cua-banh-mi-neu-ban-an-qua-nhieu-ar819835.html