5 sai lầm mâm ngũ quả ngày Tết: Thần Tài quay lưng, tiền bạc ra đi

Dù mỗi miền lại có cách lựa chọn mâm cúng ngũ quả khác nhau nhưng đều có những kiêng kỵ chung không phải ai cũng biết.

Bày biện quả giả

Vào dịp Tết đến, các mặt hàng hoa quả giả được làm từ nhiều chiếu chất liệu khác nhau bày biện khắp mọi nơi, với màu sắc sặc sỡ, đa dạng và phong phú nên thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Có những loại quả được làm giả đến mức nếu không sờ mà chỉ nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ lầm tưởng đó là quả thật. Mặc dù vẫn biết thờ cúng xuất phát từ tâm nhưng gia chủ tuyệt đối không sử dụng những loại mặt hàng như vậy đặt lên bàn thờ.

Theo quan niệm tâm linh, việc đặt trái cây giả lên bàn thờ, đặc biệt trong những ngày này là không tôn trọng thần linh, gia tiên.

Xét về mặt phong thủy, trong nhựa có chứa các tạp chất vô cơ, qua tái chế nhiều lần nên không được sạch sẽ, từ đó mang theo những khí trường bất lợi cho gia chủ, ảnh hưởng đến việc chiêu gọi tài lộc.

Do đó để bề trên thấu được tấm lòng, nguyện ước cần bày biện những loại hoa quả mang ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng có Ngũ hành đặt lên bàn thờ (cân bằng âm dương).

Tránh thờ những loại quả quá chín

Mâm ngũ quả ngày Tết thường phải để trên bàn thờ kéo dài cả tuần nên nếu bày quả quá chín sẽ khiến chúng rất nhanh bị hỏng, thối. Ví dụ như chuối thường đặt ở dưới cùng để đỡ các loại quả khác vì thế nếu chuối bị chín sẽ gây rụng quả, mâm ngũ quả có thể sẽ bị sập xuống, điều này đặc biệt kiêng kỵ trong ngày đầu năm.

Vậy nên, cách tốt nhất là gia chủ sử dụng các loại quà chưa chín. Khi chịu sức nóng của đèn nhang, chúng sẽ chín dần và qua vài ngày Tết sẽ cho ra màu vàng chín đẹp.

Tránh bày hoa quả còn ướt lên bàn thờ

Nhiều người ngay sau khi rửa sạch hoa quả đã vội bày lên bàn thờ với mong muốn thắp quả phải tươi mới, sạch sẽ nhưng không biết rằng việc nước đọng lại ở các khe kẽ sẽ khiến trái cây nhanh thối, vô cùng kiêng kỵ trên ban thờ.

Vì thế khi đã rửa quả thì phải để quả thật khô mới đặt lên trang trí, hoặc có thể dùng khăn sạch lau đi lớp bụi bên ngoài. Với những quả có vết ố hay bụi bùn thì dùng khăn ấm lau qua, để cho khô hẳn.

Tránh bày những thứ khác trên mâm ngũ quả

Nhiều gia đình có thói quan bày biện thêm cả bánh kẹo, bia, thuốc lá lên mâm ngũ quả để nhìn cho đẹp mắt tuy nhiên theo quan niệm từ xa xưa, điều này được coi là bất kính với thần thánh. Do đo, bánh kẹo chỉ nên bày cạnh mâm ngũ quả chứ không được bày cùng.

Tránh bày quả có gai, nặng mùi

Mặc dù mâm ngũ quả là thể hiện sự thành tâm của gia chủ nhưng cũng cần tránh lựa chọn các loại quả có gai nhọn như: dứa, sầu riêng, mít... Đây đều là những loại quả có gai sắc nhọn, lại quá nặng mùi.

Ban thờ là nơi linh thiêng cần tránh những mùi nặng, khi bày mâm ngũ quả nên chọn những loại quả có hương thơm nhẹ nhàng, thanh mát là được.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Theo Lệ Quyên/Vietnamnet

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/5-sai-lam-mam-ngu-qua-ngay-tet-than-tai-quay-lung-tien-bac-ra-di-1800444.html