5 nguyên nhân đau lưng ít ngờ tới

Thủ phạm gây đau lưng có thể là do những thói quen sống hằng ngày của chúng ta, theo Everydayhealth.

5 nguyên nhân đau lưng ít ngờ tới - Ảnh 1

Đau lưng do ngồi nhiều, ngồi còng lưng...

Ăn uống nhiều dầu mỡ

Điều quan trọng là bạn nên duy trì trọng lượng khỏe mạnh, theo tiến sĩ Neil Kirschen, Giám đốc y tế tại Trung tâm Quản lý cơn đau thuộc Bệnh viện cộng đồng Nam Nassau ở Oceanside (Mỹ). Ngoài ra, một chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và calo sẽ dẫn đến tăng cân vốn có thể gây đau lưng cũng như đau khớp.

Không tập thể dục

Ít vận động có thể dẫn đến tăng cân và triệu chứng đau lưng. Mặt khác, tập thể dục giúp hỗ trợ cơ bắp và ngừa cơn đau lưng. Theo tiến sĩ Kirschen, giữ lưng chặt và mạnh với các bài tập thể dục sẽ giúp tránh đau lưng.

Ngồi còng lưng

Tư thế xấu cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng. Tai, vai, hông và mắt cá chân cần duy trì trên đường thẳng, tránh nghiêng đầu về phía trước hoặc hoặc vai chùng để tránh đau lưng. Cần duy trì tư thế tốt trong ngày để giảm bớt hoặc ngăn ngừa đau lưng.

Ngồi nhiều

Áp lực nhiều lên cột sống, càng làm mòn đĩa đệm cột sống. Cơ thể con người cần di chuyển, do đó, để giảm bớt hoặc tránh đau lưng, đứng lên ít nhất mỗi giờ và đi bộ ngắn, cũng như co dãn đôi chân khi ngồi.

Hút thuốc lá

Có rất nhiều lý do để bỏ hút thuốc lá, nhưng đây là một những lý do thích hợp cho những người hút thuốc là hay bị đau lưng. Hút thuốc lá lấy đi oxy khỏi các tế bào nên gây đau lưng. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc nhiều có gấp hai lần nguy cơ bị đau lưng so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Ngọc Lam