5 năm thực hiện đề án phát triển Công đoàn KCN-KCX TPHCM: Kéo giảm tranh chấp, ổn định quan hệ lao động

“Điểm nổi bật sau 5 năm thực hiện đề án phát triển CĐ các KCN - KCX TP (giai đoạn 2011-2015) chính là kéo giảm tranh chấp lao động, ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN). CNLĐ tin tưởng vào tổ chức CĐ, chủ DN hiểu hơn, ủng hộ tổ chức CĐ hoạt động” - Ông Nguyễn Văn Khải - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM nhận xét tại hội nghị tổng kết thực hiện đề án vào chiều 28.10.

5 năm thực hiện đề án phát triển Công đoàn KCN-KCX TPHCM: Kéo giảm tranh chấp, ổn định quan hệ lao động - Ảnh 1

100% DN từ 30 lao động trở lên có tổ chức CĐ

CĐ Ban quản lý KCX - KCN TP là CĐCS thành lập năm 1997, năm 2000 được nâng cấp lên thành CĐ cấp trên cơ sở. Trước khi có đề án, CĐ các KCN - KCX TP quản lý 671 CĐCS với 147.699 đoàn viên. Sau 5 năm thực hiện đề án, CĐ các KCX - KCN TP đã kết nạp mới 75.522 đoàn viên, phát triển 216 CĐCS, hoàn thành chỉ tiêu 100% DN có từ 30 LĐ trở lên có tổ chức CĐ. Cũng trong 5 năm qua, tại các KCX-KCN đã bố trí 20 cán bộ CĐ chuyên trách tại DN có trên 1.000 LĐ, thành lập 4 văn phòng CĐ tại các khu vực trọng điểm, đặc biệt là đã giới thiệu 1.681 đoàn viên CĐ ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét bồi dưỡng và đã có 390 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

CĐ KCX-KCN TP đã xây dựng Quy chế phối hợp với Ban quản lý KCX-KCN TP với mục tiêu chung là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, người sử dụng lao động. Đẩy mạnh chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ… CĐ kịp thời kiến nghị người sử dụng lao động hỗ trợ những chính sách về tiền lương, thưởng, phúc lợi cho NLĐ, cũng như vận động NLĐ hiểu khi DN gặp khó khăn. Với những việc làm tích cực trên, số vụ ngừng việc tập thể có xu hướng giảm về số vụ và số người tham gia theo từng năm cụ thể: Năm 2011 có 110 cuộc với 54.583 người tham gia; năm 2012 có 22 cuộc với 20.057 người tham gia; năm 2013 có 17 cuộc với 10.044 người tham gia; năm 2014 có 15 vụ với 7.763 người tham gia; năm 2015 có 13 vụ với 2.578 người tham gia; 7 tháng đầu năm 2016 có 8 vụ với 3.167 người tham gia.

Cán bộ CĐ giỏi, tổ chức CĐ mới mạnh!

Tại hội nghị, nhiều ý kiến bày tỏ những khó khăn trong quá trình thực hiện đề án gặp phải như: Nhiều chủ DN chưa đồng thuận nhận cán bộ CĐ chuyên trách do CĐ cấp trên chuyển về, chưa quan tâm phối hợp cùng CĐCS tổ chức các phong trào thi đua, không thực hiện trích nộp kinh phí CĐ, chính sách đãi ngộ và tiền lương cho cán bộ CĐ chưa tương xứng... Ông Trần Ngọc Quang, cán bộ CĐ phụ trách CĐ Khu công nghệ cao - KCN Cát Lái, cho rằng: “Hiện nay tiêu chí để chọn cán bộ CĐ chuyên trách rất khắc khe như tốt nghiệp ĐH, có hộ khẩu TP… nhưng mức lương 4 triệu đồng/tháng còn thua cả CN, như vậy chúng ta không thu hút được người giỏi, có tâm với tổ chức CĐ”. Theo ông Quang, khi triển khai đề án sắp tới cần xem xét lại mức lương cho cán bộ CĐ chuyên trách.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần chú trọng công tác nâng cao chất lượng cán bộ CĐ. Chị Trần Thị Dung, cán bộ CĐ chuyên trách Cty Kollan VN (KCX Linh Trung) chia sẻ: “Khi bắt đầu làm cán bộ CĐ chuyên trách, tôi chưa có kinh nghiệm, kiến thức không vững nên đối thoại với chủ DN rất khó. Sau đó, tôi tâm niệm, cái gì “xuất phát từ trái tim sẽ chạm được đến trái tim” đó là tất cả những việc làm của tôi đều xuất phát từ mong muốn tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa ở DN, mang đến quyền lợi chính đáng không chỉ cho NLĐ mà còn cho chủ DN. Một thời gian khi đoàn viên tin tưởng tôi, tranh chấp LĐ giảm thì chủ DN rất ủng hộ CĐ”.

Ông Phạm Huy Thông - Bí thư Đảng Ủy KCN-KCX TP cho rằng, tổ chức CĐ trong KCN-KCX ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong xây dựng mối quan hệ lao động ổn định ở DN. Tạo được sự tin tưởng ở NLĐ, giới chủ. Ông Thông lưu ý, sắp tới tổ chức CĐ sẽ gặp nhiều thử thách nhưng đó cũng là cơ hội: “Cán bộ CĐ giỏi thì tổ chức CĐ mạnh. Cần xây dựng lực lượng cán bộ CĐCS giỏi, hiểu luật, có kỹ năng thương lượng, đàm phán… không chỉ bảo vệ NLĐ mà còn đồng hành với sự phát triển của DN”.

Lê Tuyết