5 mẫu siêu xe điện đủ sức 'đua' với Tesla Roadster

Từ nay cho tới năm 2020, liệu những mẫu xe nào có khả năng tranh chấp với Tesla Roadster trong cuộc đua tới vị trí xe EV nhanh nhất thế giới từ trước đến nay?

Nếu chỉ đánh giá về hiệu suất hoạt động đơn thuần, thật khó để có mẫu xe nào có thể so sánh được với Tesla Roadster. Tuy nhiên, nếu xét tổng hợp mọi tiêu chí, trong làng xe điện hiệu suất cao hiện có ít nhất 5 mẫu xe có thể cạnh tranh với dòng xe Mỹ. Đơn giản là vì mỗi chiếc lại sở hữu trong mình những điểm mạnh yếu khác nhau.

NIO EP9

Là dòng xe của một startup còn khá lạ lẫm: NIO (Trung Quốc), EP9 có thể không khiến giới đam mê tốc độ toàn cầu hứng thú trong thời gian đầu. Tuy nhiên, chắc hẳn không ít người sẽ phải thay đổi quan điểm khi biết rằng EP9 có tổng công suất lên tới 1.341 mã lực, mô men xoắn không tưởng…6.333 Nm. Nguyên nhân của hiện tượng này là nhờ xe có 4 mô tơ điện mạnh mẽ được lắp tại mỗi bánh xe.

Các thử nghiệm cũng đã chứng minh xe chỉ mất 6 phút 45 giấy 90 để hoàn thành một chặng đua dù tốc độ tối đa chỉ giới hạn điện tử ở 314 km/h.

Thiết kế của xe cũng là một điểm đáng chú ý. EP9 có thiết kế hơi hướng xe đua Le Mans nhưng lại vẫn đủ chuẩn để vận hành ngoài đường thông thường. Hiện nay, 6 trong 10 chiếc NIO EP9 đều đã có chủ với giá khoảng 1,2 triệu USD mỗi chiếc.

GENOVATION GXE

Có vẻ ngoài gần giống C7 Corvette, Genovation GXE là siêu xe điện mới được ra mắt giữa năm nay tại triển lãm xe SEMA Show ở Mỹ. Xe được lấy ý tưởng từ chiếc C7 Z06 của Chevrolet.

So sánh các mẫu xe còn lại trong danh sách, thông số kỹ thuật của GXE không quá mạnh mẽ: 813 Nm, 660 mã lực, khả năng tăng tốc 0-100 km dưới 3 giây, ắc quy 44 kWh và vận tốc tối đa đạt 336 km/h.

Điểm gây thiện cảm nhất của mẫu xe này nằm ở giới hạn (chỉ 75 chiếc) và có thể thay đổi dựa theo ý muốn chủ nhận. Giá cá xe cũng khá “phải chăng” (khoảng 750.000 USD khởi điểm mỗi chiếc).

RIMAC CONCEPT ONE

Đột nhiên nổi tiếng nhờ vụ tai nạn của Richard Hammon – cựu sao của Top Gear và hiện đang là trụ cột của chương trình Grand Tour, Rimac Concept One là thành quả không tưởng của kỹ sư 28 tuổi, Mate Rimac.

Concept One có mô men xoắn 1.600 Nm, công suất 1.224 mã lực, vận tốc tối đa 355 km/h và quãng đường vận hàng mỗi lạc lên tới 350 km nhờ sự giúp sức của ắc quy 92 kWh.

Số lượng ban đầu của Rimac Concept One chỉ là 8 chiếc. Sau vụ tai nạn nói trên, chỉ còn 7 chiếc còn khả năng vận hành và 1 chiếc chưa có chủ sở hữu. Chia sẻ với truyền thông, vị kỹ sư trẻ tuổi cho biết sau thành công của chiếc xe đầu tiên, anh sẽ sớm giới thiệu “một mẫu xe Rimac khác mạnh mẽ hơn trong vòng vài năm tới.”

ARIEL HIPERCAR

Là một mẫu xe đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng cơ sở để tin vào siêu xe Anh Quốc là khá nhiều.
Đầu tiên, xe được phát triển bởi đội ngũ đã có bề dày kinh nghiệm về xe đua tại Ariel. Sau đó, mẫu xe này còn được chính phủ Anh tin tưởng để tạo điều kiện tối đa nhằm phát triển mọi mặt.

Ariel cho biết Hipercar được trang bị 4 mô tơ điện với công suất độc lập từng mô tơ đạt 295 mã lực cùng với ắc quy 56 kWh. Mỗi lần sạc đầy, xe có tầm hoạt động dao động từ 170 tới 200 km. Công suất tổng 1.180 mã lực và mô men xoắn cao 1.800 Nm giúp siêu xe này có thể tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong 2,4 giây. Xe được chính thức hoàn thiện và nhận đơn đặt hàng từ 2019.

PORSCHE MISSION E

Porsche Mission E được coi là đối thủ khả dĩ nhất của Tesla Roadster. Đơn giản là bởi danh tiếng của Porsche cũng như quá trình thử nghiệm của Mission E tại những khu vực khắc nghiệt nhất.

Bản hoàn chỉnh của Mission E vẫn chưa có mặt tại các showroom nhưng phiên bản thử nghiệm đã chạy “mòn” hơn 20km khắc nghiệt tại cung Nurburgring Nordschleife (Đức) danh tiếng.

Xe sẽ được sản xuất nhiều phiên bản với công suất dao động khá lớn, từ 400 mã lực cho tới gần 950 mã lực (1 mô tơ điện 186 mã lực phía trước và 2 mô tơ điện 375 mã lực phía sau). Số liệu này đủ giúp Mission E có thể phần nào ngang hàng với Roadster.

Anh Quân