5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp

Các em bé sinh non hoặc gặp vấn đề về sức khỏe thường sẽ được chỉ định nuôi bằng lồng ấp. Đừng lo lắng vì đây là một việc hết sức bình thường và có lợi cho con của bạn.

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn sinh ra một em bé khỏe mạnh và lanh lợi. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, các em bé sinh ra có thể phải nằm lồng ấp từ vài ngày đến vài tuần. Bạn có thể cảm thấy sốc hoặc lo lắng về việc này, nhưng hãy yên tâm rồi bạn sẽ quen và tự tìm được những kinh nghiệm cho riêng mình.

Dưới đây là 5 lưu ý nhỏ giúp bạn yên tâm hơn khi chẳng may em bé phải nằm lồng ấp.

Nghiên cứu nhưng luôn giữ lý trí

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 1

Thông thường, khi em bé của bạn gặp một vấn đề nào đó, bạn sẽ lên mạng để tìm hiểu các câu hỏi liên quan. Có thể, các thông tin bạn nhận được sẽ toàn là những tin xấu và bạn đang dành cả đêm để đọc những trường hợp đó thì lời khuyên hữu ích là hãy bỏ qua nó. Bởi vì, những điều tiêu cực và đáng sợ không phải lúc nào cũng xảy ra và hãy tin rằng nó cũng sẽ không xảy đến với em bé của bạn.

Việc bạn cần làm lúc này là hỏi ý kiến bác sĩ, y tá hoặc các cha mẹ có con nằm lồng ấp khác để học hỏi kinh nghiệm.

Thừa nhận cảm xúc

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 2

Bạn có cảm thấy lo lắng khi em bé của bạn đang ở trong lồng ấp không? Có, đương nhiên câu trả lời sẽ là như vậy. Đôi khi, bạn còn ghen tị với các bé ở giường bên cạnh vì họ có thể trở về nhà vào ngày mai. Và có lúc, bạn cảm thấy tội lỗi khủng khiếp vì không thể sinh một em bé đủ tháng và không bị bệnh như họ.. Đừng lo, tất cả cảm xúc đó đều hết sức bình thường. Những cảm xúc như lo sợ, tuyệt vọng, hối hận, hay đau buồn rồi sẽ mờ dần theo thời gian. Bạn không cần phải quá quan tâm đến chúng, hãy chuyển sự chú ý đến những việc khác, những việc khiến bạn vui vẻ và vững tâm hơn.

Chăm sóc tốt bản thân

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 3

Thật khó tin, nhưng các ông bố, bà mẹ có con nằm lồng ấp thường rất cần sự quan tâm và giúp đỡ nhưng có rất ít người biết đến điều đó. Có nhiều người không ngủ được, một số ít trải qua trầm cảm sau sinh và nhiều người khác luôn cảm thấy căng thẳng.

Do bạn luôn không thể yên tâm khi giao em bé của mình cho người khác nên luôn cảm thấy mệt mỏi và quá sức. Nếu bạn bị rơi vào trường hợp này, hãy bình tĩnh tìm kiếm sự giúp đỡ ngay khi có thể. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi đôi chút vì việc giữ cho mình khỏe mạnh sẽ giúp bạn có sức khỏe để chăm sóc em bé lâu dài.

Hãy hỏi và lên tiếng

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 4

Nếu bạn có câu hỏi và các thắc mắc liên quan đến việc chăm sóc em bé, hãy hỏi các y tá và bác sĩ đang chăm sóc bé cưng của bạn. Công việc của họ không chỉ là chăm sóc em bé mà còn giúp bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra và tại sao.

Đừng ngại, vì nếu bạn đang nhầm lẫn, lo lắng hay thất vọng và bạn không lên tiếng thì các nhân viên y tế sẽ không bao giờ biết. Có thể họ nghĩ rằng bạn đã hiểu tất cả mọi thứ đang diễn ra.

Tiếp da càng nhiều càng tốt

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 5

Việc da tiếp da với trẻ đem lại rất nhiều lợi ích cho bé, từ việc tăng cân, ổn định nhiệt độ, tăng cường oxy... và hơn hết là tạo cho bé một mối dây liên kết tình cảm với cha mẹ mình.

Đôi khi, các y tá đang rất bận rộn và nếu cha mẹ không yêu cầu thì họ sẽ bỏ qua việc này, hoặc khi bé lớn và đã mặc được quần áo thì việc tiếp da cũng thường bị lãng quên. Nhưng bạn hãy nhớ yêu cầu các nhân viên y tế cho bạn tiếp da với con của mình càng nhiều càng tốt để tránh bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà việc làm này mang lại.

Thu Nguyễn

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 6

4 điều mẹ phải nhớ để không bao giờ làm với trẻ sơ sinh

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 7

Kinh nghiệm đối phó ra mồ hôi mùa lạnh cho bé

5 lưu ý cho cha mẹ khi nuôi trẻ sơ sinh bằng lồng ấp - Ảnh 8

Vén màn bí ẩn lý do trẻ sơ sinh đang ngoan cứ thấy mẹ là quấy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900