5 loại trái cây trị mất ngủ

Ăn hoặc uống nước ép mỗi ngày các loại cà chua, cà rốt, quả bơ, trái khóm (thơm, dứa), chuối giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ, theo bác sĩ Trần Văn Năm, Viện y dược học dân tộc TP.HCM. Vì chúng có chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, C… giúp cơ thể tạo được chất Serotonin, một neurohormone giúp ngủ.

Cà chua

Là một nguồn nhiều lycopen, có thể chống lại rất mạnh các bệnh thoái hóa thần kinh, ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, theo Journal of Medicinal Food, 2005.

Cà rốt

Loại củ màu cam này không chỉ nổi tiếng giàu Vitamin A mà còn chứa 8% Vitamin B6 bổ não, bên cạnh Vitamin C (12%), Magie (5%).

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều chất bổ thần kinh như Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Axit folic (20%), Vitamin C (17%), Magie (8%).

Trái khóm (thơm, dứa)

Vitamin C trong dứa có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể nhờ tăng sự đề kháng từ các gốc tự do. Nghiên cứu của Hội Da liễu New Zealand, DermNet NZ cho biết, nước cốt trái dứa giúp giảm mệt mỏi vì nó có chứa vitamin A, C, canxi, mangan… giúp cơ thể tránh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì vậy, uống nước ép từ trái dứa sẽ giúp giảm stress và làm việc hiệu quả hơn.

Trái chuối

Chuối chứa nhiều Vitamin B6, C và Kali. Loại trái cây quen thuộc này lại có khả năng gây buồn ngủ! Do nó chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Mai Hoàng

Ảnh bìa: Giấc ngủ chất lượng là khi thức giấc bạn thấy thoải mái, sảng khoái, tỉnh táo. (T.L)