5 loại thuốc có thể gây ra tâm trạng tiêu cực

  Bên cạnh những yếu tác động từ công việc, gia đình, tình yêu, 5 loại thuốc có thể gây ra tâm trạng tiêu cực trong quá trình sử dụng nếu không tuân thủ phác đồ của bác sĩ.

  Thuốc huyết áp

  Giống như tất cả các loại thuốc khác, thuốc huyết áp đôi khi gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

  Dù có nhiều trường hợp nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp còn lại đáng lo ngại gây ra nhiều thay đổi cho người bệnh như trầm cảm.

  Thuốc huyết áp có thể gây ra nhiều thay đổi cho người bệnh như trầm cảm

  Thuốc huyết áp có thể gây ra nhiều thay đổi cho người bệnh như trầm cảm

  Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy, một số loại thuốc cao huyết áp phổ biến có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Thuốc đối kháng canxi có liên quan đến nguy cơ rối loạn tâm trạng tăng gấp hai lần.

  Tuy nhiên, một số loại thuốc huyết áp thực sự được cho là có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

  Bởi lẽ, có rất nhiều loại thuốc huyết áp khác nhau để con người lựa chọn, nên mọi người vẫn có khả năng không phải chịu đựng các tác dụng phụ đặc biệt như chứng trầm cảm, một chứng bệnh có thể gây suy nhược cơ thể của bản thân rất nhiều.

  Thuốc chống trầm cảm

  Thuốc chống trầm cảm vốn được cho là làm cho mọi người cảm thấy tâm trạng được cải thiện tốt hơn, nhưng đôi khi chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không đáng có.

  Thuốc chống trầm cảm thường được kê đơn để điều trị chứng trầm cảm.Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng.

  Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng

  Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng

  Bác sĩ tâm thần khuyến cáo, mọi người nên hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về việc thử một loại thuốc khác nếu bạn nghĩ rằng thuốc chống trầm cảm của bạn có thể gây ra buồn bực.

  Các nhà cung cấp có thể thêm một số hoạt động tăng cường tâm trạng như tập thể dục hoặc liệu pháp ánh sáng vào hỗn hợp. Như vậy, sự kết hợp đó có thể tăng tốc độ phục hồi của bạn một cách nhanh chóng.

  Thuốc tránh thai

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số người dùng thuốc tránh thai thường có tâm trạng thay đổi thất thường trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ tiền kinh nguyệt của họ. Chúng có thể bao gồm trầm cảm, lo lắng hoặc cáu kỉnh.

  Các biện pháp tránh thai nội tiết tố phổ biến sẽ tác động đến tâm trạng, thường là theo cách tiêu cực.

  Thuốc tránh thai khiến tâm trạng thay đổi thất thường đặc biệt trong thời kỳ tiền kinh nguyệt

  Thuốc tránh thai khiến tâm trạng thay đổi thất thường đặc biệt trong thời kỳ tiền kinh nguyệt

  Không những vậy, biện pháp kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố có thể có tác động cảm xúc mạnh mẽ hơn đối với những người mắc một dạng PMS nghiêm trọng được gọi là rối loạn tiền kinh nguyệt, cũng như đối với những người có tiền sử rối loạn tâm trạng.

  Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường vốn được biết đến là rất dễ có khả năng gây ra tình trạng ủ rũ.

  Sự dao động của lượng đường trong máu, còn được gọi là sự thay đổi đường huyết có thể trực tiếp gây ra tâm trạng thất thường ở con người.

  Sự thay đổi tâm trạng xảy ra do lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm xuống là bản chất sinh lý chứ không phải dựa trên cảm xúc.

  Đường huyết có thể dao động cho dù bệnh tiểu đường không được kiểm soát hoặc được quản lý tốt.

  Thuốc tiểu đường có thể là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm và dễ thay đổi tâm trạng

  Thuốc tiểu đường có thể là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm và dễ thay đổi tâm trạng

  Tuy nhiên, thuốc tiểu đường dùng để điều trị căn bệnh suy nhược tiềm ẩn này thường cũng có thể gây ra các vấn đề về cảm xúc. Thuốc hạ đường huyết, chẳng hạn như sulfonylureas và insulin, có thể gây trầm cảm và dễ dàng thay đổi tâm trạng.

  Người bệnh nên uống thuốc theo chỉ dẫn, đánh giá về các tình trạng sẵn có và các tương tác thuốc có thể xảy ra cũng như tuân theo kế hoạch ăn uống là tất cả các cách để giải quyết tình trạng “ủ rũ” và các tác dụng phụ khác do thuốc hạ đường huyết gây ra.

  Thuốc trị mỡ máu Statin

  Trong thực tế, các bác sĩ thường kê toa statin cho những người có cholesterol cao để giảm tổng lượng cholesterol và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng statin - Lipitor và Altoprev là một vài thương hiệu nổi tiếng cũng có thể góp phần gây ra tâm trạng tiêu cực ở con người.

  Mặc dù statin rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol, nhưng chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như đau nhức cơ bắp ... Cơn đau này có thể khiến bạn cáu kỉnh và lo lắng hơn, dẫn đến thay đổi tâm trạng.

  Thuốc trị mỡ máu Statin gây ra các tác dụng phụ như đau nhức cơ bắp khiến tâm trạng dễ cáu kỉnh

  Thuốc trị mỡ máu Statin gây ra các tác dụng phụ như đau nhức cơ bắp khiến tâm trạng dễ cáu kỉnh

  Cách phòng chánh tốt nhất là tất cả người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng toa đơn và chỉ định của bác sĩ để tránh được tối đa các tác dụng phụ cũng như ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

  Trà My (Theo Bestlife)

  Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/5-loai-thuoc-co-the-gay-ra-tam-trang-tieu-cuc-d185081.html