5 loại thực phẩm tốt nhất cho chế độ ăn phục hồi ung thư

Theo Boldsky, sau khi điều trị khỏi bệnh ung thư thì người bệnh có thể ăn 5 loại thực phẩm này để hỗ trợ quá trình phục hồi được hiệu quả hơn.

Phục hồi sau ung thư có thể là một hành trình đầy rẫy những câu hỏi. Một trong số đó có thể là chúng ta nên thưởng thức đồ ăn chay hay không chay. Nếu ăn nó có nguy hiểm cho sức khỏe không. Có lựa chọn thực phẩm nào được coi là tối ưu nhất không....

 Một số loại thực phẩm tốt nhất cho chế độ ăn phục hồi ung thư. Ảnh: Boldsky.

Một số loại thực phẩm tốt nhất cho chế độ ăn phục hồi ung thư. Ảnh: Boldsky.

Dưới đây là một số thực phẩm tốt nhất cho người sống sót sau ung thư.

Protein nạc: Thịt gà và cá rất giàu protein, hỗ trợ sửa chữa mô và chức năng miễn dịch.

Axit béo omega-3: Các loại cá như cá hồi và cá thu là nguồn tuyệt vời, giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Lựa chọn giàu chất sắt : Thịt đỏ thì chúng ta nên ăn với lượng vừa phải, bởi nó sẽ cung cấp chất sắt cần thiết cho cơ thể.

Lựa chọn thức ăn đầy màu sắc: Bổ sung trái cây và rau củ để cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào.

Bổ sung trái cây và rau củ để cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào. Ảnh: Boldsky.

Trứng: Trứng là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác. Chúng dễ tiêu hóa nên trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người sống sót sau ung thư.

Trên đây là những thực phẩm mà người điều trị khỏi ung thư có thể ăn. Tuy nhiên, có một số thực phẩm mà bạn không nên ăn vì nó có thể gặp một số rủi ro ở chất lượng và cách chế biến thực phẩm.

Đôi khi thịt bị nhiễm bẩn hoặc nấu chưa chín kỹ có thể dẫn đến nhiễm trùng, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn đối với những người có hệ miễn dịch yếu do điều trị ung thư.

Trong hành trình hậu ung thư, một chế độ ăn uống cân bằng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn. Ảnh: Boldsky.

Bệnh do thực phẩm gây ra: Các phương pháp điều trị ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ mắc các bệnh do thực phẩm hơn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo thịt được nấu chín kỹ để giảm nguy cơ này.

Thịt chế biến sẵn: Ăn nhiều thịt chế biến sẵn (như xúc xích và thịt xông khói) có liên quan đến ung thư. Do đó, bạn nên chọn những miếng thịt tươi ngon thay vì ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn điều độ vì nó rất quan trọng. Bạn đừng ăn quá nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn. Thỉnh thoảng thưởng thức chúng thay vì hàng ngày.

Trong hành trình hậu ung thư, một chế độ ăn uống cân bằng là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn. Thực phẩm không chay chắc chắn có thể là một phần trong chế độ ăn kiêng ung thư của bạn, nhưng hãy nhớ đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

PHƯƠNG LÊ

https://www.boldsky.com/health/can-cancer-survivors-eat-non-vegetarian-food-5-best-foods-for-cancer-recovery-diet-150013.html?story=4

Nguồn PLO: https://plo.vn/5-loai-thuc-pham-tot-nhat-cho-che-do-an-phuc-hoi-ung-thu-post752728.html