5 lãnh đạo cấp cao của IS cuỗm hàng triệu đô rồi trốn khỏi Mosul

5 nhà lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã đánh tráo hàng triệu USD giả và ôm hàng triệu USD tiền thật từ quỹ nhóm bỏ trốn khỏi thành phố Mosul, Iraq.

al-Sumaria News, kênh truyền hình vệ tinh của Iraq đưa tin, hành động này đã khiến các chiến binh IS nổi giận. Họ cho biết, nếu những kẻ phản bội này bị bắt, chắc chắn chúng sẽ bị xử tử.

5 nhà lãnh đạo cấp cao chủ yếu mang quốc tịch Ả Rập và nước ngoài, trong đó có Bộ trưởng tài chính của IS, al-Bara al-Qahtani đã lấy cắp hàng triệu USD bỏ trốn. Tin tức về vụ việc là đòn giáng mạnh vào các tay súng IS trong lúc nhóm khủng bố thất bại liên tiếp tại Iraq và Syria.

5 lãnh đạo cấp cao của IS cuỗm hàng triệu đô rồi trốn khỏi Mosul - Ảnh 1

Chiến dịch Mosul đang diễn ra ác liệt, chuẩn bị tới hồi kết

Đặc biệt là tại Mosul, lực lượng Iraq cùng quân đội của Liên minh 60 nước do Mỹ dẫn đầu đã bao vây IS, khiến chúng chỉ còn co cụm, ẩn nấp tại một số ngôi làng nhỏ trong thành phố.

Hôm 5-11, lực lượng an ninh Iraq đã tấn công vào trung tâm của Hamam al-Alil, một ngôi làng chiến lược quan trọng ở phía nam Mosul và đã giành được chiến thắng.

Tướng Abdel Amir Yar, chỉ huy chiến dịch quân sự “Giải phóng Nineveh” cho biết: “Quân đội cảnh sát liên bang, Lữ đoàn xe bọc thép 9 và Lữ đoàn 15 đã xông vào trung tâm Hamam al-Alil và treo cờ chiến thắng lên tòa nhà cao nhất trong làng”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, IS đã bị đẩy lùi và thiệt hại nặng nề sau trận chiến dù đã thiết lập hệ thống phòng thủ đáng gườm với rào chắn bê tông, được thiết kế riêng biệt để cầm chân các lực lượng chiến đấu.

Theo Al Sumaria News, 32 chiến binh thánh chiến IS đã bị giết và bị thương trong vụ tấn công khi họ đang chuẩn bị một chiếc xe gắn bom. Trong khi đó, một cuộc không kích của liên minh đã phá hủy 3 xe chở vũ khí hạng nặng của IS.

Trước đó, hôm 4-11, các lực lượng đặc biệt đã phát động một cuộc tấn công 2 hướng, sâu hơn vào trung tâm thành phố Mosul. Đó là cuộc tấn công mạnh mẽ nhất kể từ khi chiến dịch Mosul bắt đầu khoảng 3 tuần trước đây.

Hơn 4.000 binh sĩ Iraq cùng hàng chục nghìn quân đội của liên quân các nước đã tiến hành chiến dịch Mosul, quét sạch IS ra khỏi thành phố hôm 17-10. Cuộc chiến đang ngày càng diễn ra ác liệt và giành được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, tốc độ của cuộc chiến đã chậm lại khi chuyển từ chiến đấu ở khu vực nông thôn đến đường phố Mosul, nơi tập trung đông dân cư hơn.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, hàng nghìn người đã chạy trốn khỏi Mosul, đang sống thiếu thốn trong một trị tị nạn ở Khazer. Trước đó, các tổ chức nhân đạo cảnh báo rằng, trận chiến chiếm lại Mosul có thể mở ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất từ trước tới nay bởi vì hơn 1 triệu người dân Mosul sẽ chạy trốn khỏi chiến tranh trong khi khi mùa đông khắc nghiệt đang tới.