5 lần 'xài chùa' ca khúc đầy tai tiếng của truyền hình thực tế

Depplus.vn - Vụ việc mới nhất của thí sinh Quang Đại của chương trình “The X Factor – Nhân tố bí ẩn” sử dụng ca khúc “Tìm lại bầu trời” của nam ca sĩ Tuấn Hưng khiến cho không ít khán giả phải thất vọng.

“Tìm lại bầu trời” – The X Factor 2014

Trong đêm liveshow chương trình “Nhân tố bí ẩn” chủ nhật vừa qua, thí sinh Quang Đại thuộc đội Huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng đã có những phá cách với thể loại pop/ballad lãng mạn và trẻ trung. Tuy nhiên, ngay sau phần trình diễn gây bất ngờ, nhạc sĩ Khắc Việt cùng ca sĩ Tuấn Hưng cảm thấy rất bức xúc khi chương trình đã không xin phép trước khi sử dụng “Tìm lại bầu trời” độc quyền của anh.

Tuấn Hưng song ca cùng Khắc Việt trên sân khấu

Ngay sau đó, ban tổ chức chương trình đã tìm cách liên lạc với tác giả để gửi lời xin lỗi. Chia sẻ với báo chí, đại diện của The X Factor cho biết: "Thông thường, khi nghi ngờ về tác quyền của các ca khúc Việt, chúng tôi sẽ gọi lại cho tác giả để kiểm tra lại và xin phép. Còn lần này, ban tổ chức đã khá chủ quan, nghĩ rằng ca khúc “Tìm lại bầu trời” đã phát hành từ lâu và không tính đến vấn đề về bản quyền".

Quang Đại thể hiện ca khúc "Tìm lại bầu trời" tại XFactor

Là một trong những show truyền hình thực tế được chú ý trong năm nay nhưng “Nhân tố bí ẩn” cũng không ít lần để scandal “đè bẹp” dù chỉ mới là mùa đầu tiên diễn ra. Với sự dàn trải cũng như sự nhàm nhạt qua từng vòng thi cho thấy X-Factor đã cạn ý tưởng. Liệu chương trình sẽ bớt lùm xùm để tìm lại giá trị thực của một cuộc thi tìm kiếm tài năng hay để tuột mất luôn cả danh tiếng của chương trình?!

“Nơi ấy bình yên” – Vietnam Idol 2013

Thí sinh Tăng Ngân Hà đã trình diễn ca khúc “Nơi ấy bình yên” trong đêm Gala 3, vốn là ca khúc được nhạc sĩ Minh Thụy sáng tác độc quyền cho Thảo Trang. Nữ ca sĩ “xấu lạ” bước ra từ cuộc thi “Vietnam Idol” cảm thấy vô cùng bức xúc khi “ngôi nhà chung” trước đây của cô lại bất cẩn khi để thí sinh hát lại ca khúc của cô mà không xin phép.

Ca sĩ Thảo Trang

Thảo Trang thẳng thắn chia sẻ trên facebook: “Ủa, bài độc quyền của em, album chưa ra, sử dụng như đúng rồi mà không ai thèm đá động nói 1 tiếng. Chả ai coi ai ra gì nhỉ!". Nữ ca sĩ cảm thấy vô cùng bức xúc về hành động này của nhà sản xuất vì có ý không “tôn trọng lẫn nhau”.

Ca sĩ Tăng Ngân Hà

Tuy nhiên, ban tổ chức cuộc thi “Vietnam Idol” có cách phản ứng khá cứng rắn và dựa trên văn bản luật. Người đại diện chương trình cho biết “Theo Khoản 1 điều 26 Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định, tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng".

“Những ngày yêu như mơ” – Giọng hát Việt 2013

Mùa thứ 2 của chương trình “Giọng hát Việt” năm vừa qua tuy kém “hot” hơn nhưng những lùm xùm scandal thì chưa bao giờ chịu buông tha. Một trong những scandal của mùa giải này liên quan đến tác quyền âm nhạc chính là việc thí sinh Ngọc Trâm sử hát lại ca khúc “Những ngày yêu như mơ” của ca sĩ Hải Yến Idol, vốn được nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ sáng tác độc quyền cho cô.

Ca sĩ Hải Yến Idol

Hải Yến Idol chia sẻ trên trang cá nhân: "Lạ một cái là tất cả các cuộc thi âm nhạc tại Việt Nam cứ thoải mái sử dụng ca khúc độc quyền của các ca sĩ khác đã bỏ tiền ra mua độc quyền sử dụng... để hát thoải mái mà không hề có một cuộc điện thoại, không một mẩu tin nhắn. Buồn [...] Nhưng dù sao cũng thấy buồn vì chẳng thấy cái giá được trả cho độc quyền...".

Ngọc Trâm trình diễn ca khúc độc quyền của Hải Yên Idol trên sân khấu

Tuy nhiên, những chia sẻ của Hải Yên Idol ngay sau đó còn cho thấy sự chua chát hơn. "Em cũng không muốn ì xèo không thì lại mang tiếng "tranh thủ PR". Làm nghề này đôi khi tai thính cũng giả vờ điếc, mắt tinh thì cũng coi như bị mờ.. chứ áp lực quá nó dễ tăng xông lắm! Điều gì đến nó sẽ đến".

“Chạy mưa” – Giọng hát Việt 2013

Nam ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm từng rất bức xúc khi ca khúc “Chạy mưa” anh mua độc quyền từ nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng bị thí sinh cuộc thi Giọng hát Việt sử dụng mà không xin phép trước. Cụ thể, trong vòng đối đầu, hai ca sĩ Thảo Nhi và My Hoàn của đội HLV Hồng Nhung đã trình diễn ca khúc này.

Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm

Chia sẻ trên trang cá nhân, Thanh Tâm viết: “Chuyện ca sĩ “giãy nảy” khi bài hát độc quyền của mình bị ngang nhiên sử dụng trong các cuộc thi, tôi thấy nhiều vì từng là thí sinh và đã tai nghe mắt thấy những chuyện như vậy. "Chạy mưa" là bài hát độc quyền của tôi, tôi không mong gì hơn là một lời ngỏ từ chương trình để sử dụng bài hát của tôi như là một phần dự thi của các thí sinh. Vậy mà chả thấy gì cả”.

“Nơi tình yêu bắt đầu” – Giọng hát Việt 2012

Nam ca sĩ Bùi Anh Tuấn từng trở thành hiện tượng chỉ nhờ một phần trình diễn nơi tình yêu bắt đầu trong vòng “Giấu mặt” của chương trình “Giọng hát Việt”. Tuy nhiên, bài hát đưa tên tuổi của Bùi Anh Tuấn lên “mây xanh” này đã tự “dìm” anh chàng xuống vì vấn đề tác quyền.

Sau khi "hóa giải", Bùi Anh Tuấn và nhạc sĩ Tiến Minh lại rất "hợp rơ" trong âm nhạc

Nhạc sĩ Tiến Minh, tác giả ca khúc “Nơi tình yêu bắt đầu” đã từng “tố” Bùi Anh Tuấn và ban tổ chức chương trình sử dụng ca khúc của anh mà không hề xin phép. Tại thời điểm đó, đây là một trong những lùm xùm lớn của chương trình bởi sự mới mẻ cũng những scandal dồn dập rơi xuống “Giọng hát Việt” mùa đầu tiên.

Choong (tổng hợp)

Depplus.vn/MASK