5 kỹ năng cần thiết khi sinh viên tốt nghiệp đi làm

  Gốc

  Thị trường lao động đang biến đổi nhanh chóng. Bởi vậy mỗi sinh viên cần trang bị các kỹ năng nền tảng để khởi đầu một sự nghiệp vững chắc và thành công.

  “Sự kết nối toàn cầu, các thiết bị thông minh và phương thức truyền thông mới là một số yếu tố giúp chúng ta định hình lại cách làm việc và dự đoán những kỹ năng cần thiết trong tương lai. Những kỹ năng nào sẽ được đánh giá cao trong tương lai? Câu trả lời gồm khả năng ngôn ngữ vì kinh doanh đang đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và toàn cầu hóa. Thêm nữa, khả năng lý luận và hiểu biết về khoa học công nghệ cũng sẽ được đánh giá cao. Vì dù máy tính có thể giải quyết công việc chính xác với các con số, việc phân tích sâu các thông tin đòi hỏi một trình độ tư duy cao cấp hơn", ông Phillip Allen, Giám đốc Thông tin thị trường và Phát triển sản phẩm UTS:INSEARCH, chia sẻ.

  Lực lượng lao động đang thay đổi mạnh mẽ và các công việc cần tuyển dụng cũng vậy. Các công việc hôm nay có thể bị đào thải vào ngày mai. Tổ chức Phát triển Kinh tế Australia (CEDA) dự đoán, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật có thể xóa sổ hàng triệu công việc trong 15 năm tới. Tổng giám đốc điều hành của CEDA, giáo sư Stephen Martin dự đoán sẽ có đến 40% công việc tại Australia không còn tồn tại. Tuy nhiên, dự đoán này không chỉ áp dụng cho thị trường Australia mà còn là xu hướng toàn cầu.

  Các công việc mới sẽ xuất hiện và tiếp tục thay đổi. Những việc làm trong tương lai đòi hỏi kỹ năng làm việc mới. Dưới đây là 5 kỹ năng nhân viên mới cần có để thành công trong công việc của tương lai, do Học viện Nghiên cứu của Đại học Phoenix (IFTF) đề xuất.

  Nhạy bén với các vấn đề xã hội

  Kiến thức xã hội là điều tối quan trọng đối với người lao động trong tương lai. Bên cạnh đó, kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm và xây dựng lòng tin cũng cần được rèn luyện.

  Khả năng làm việc trong nhiều nền văn hóa

  Các tiến bộ trong trao đổi thông tin và công nghệ truyền thông đã đẩy lùi khoảng cách địa lý và thời gian. Các nghiên cứu cho thấy môi trường làm việc đa văn hóa thúc đẩy tính sáng tạo và năng suất làm việc của tổ chức. Người lao động tương lai sẽ làm việc với các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, trực tiếp đối mặt hoặc làm việc từ xa. Vì thế, khả năng thích ứng với những nền văn hóa khác nhau là rất cần thiết.

  Hiểu biết các phương thức truyền thông mới

  Các hình thức truyền thông kết hợp với công nghệ tiên tiến đã thay đổi đáng kể thói quen giao tiếp. Truyền thông hiện tại rất giàu hình ảnh, tranh ảnh và video ngập tràn trên các phần tin tức và báo mạng. Người lao động tương lai cần hiểu biết những hình thức truyền thông này, có khả năng tạo ra các nội dung đa phương thức, hấp dẫn và quan trọng nhất là có sức thuyết phục. Người lao động không thể tiếp cận truyền thông một cách thụ động mà cần nắm rõ và vận dụng các công nghệ này.

  Đa năng

  Trong tương lai, việc chuyên sâu một lĩnh vực là không đủ. Ngoài việc am hiểu lĩnh vực chuyên ngành, người lao động còn phải có kỹ năng giao tiếp tốt và “lấn sân” một số ngành khác trong quá trình làm việc. Chuyên môn dần trở nên lỗi thời, khả năng làm việc đa ngành được dự đoán là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề toàn cầu hiện tại.

  Hợp tác từ xa

  Tiến bộ công nghệ cho phép việc hợp tác và trao đổi ý kiến giữa các thành viên trong nhóm mà không cần gặp mặt trực tiếp. Người lao động tương lai cần làm quen với việc hợp tác từ xa và biết sử dụng các công cụ giao tiếp này để tạo ra môi trường làm việc riêng, tăng năng suất lao động.

  Tháng 8 này, IDP tổ chức chuỗi hội thảo với chủ đề "Kỹ năng nghề nghiệp cho thế kỷ 21” tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia như: các nhà tuyển dụng lao động, các nhà nghiên cứu và sinh viên tốt nghiệp đến từ học viện UTS: INSEARCH và Đại học Công Nghệ Sydney - UTS. UTS là đại học hàng đầu, đào tạo ra những sinh viên chất lượng. Mô hình học tập hướng về tương lai, chú trọng thực hành, khuyến khích nghiên cứu của UTS sẽ tạo ra nguồn nhân lực được trang bị đầy đủ các kỹ năng để tiến vào thị trường lao động toàn cầu.

  Tại TP HCM, hội thảo được tổ chức vào 9h30-11h ngày 13/8 tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon, quận 1.

  Tại Hà Nội, hội thảo được tổ chức vào 9h30-11h ngày 14/8 tại khách sạn Sofitel Metropole, 15 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm.

  Tại Đà Nẵng, hội thảo được tổ chức vào 17h-18h30 ngày 15/8 tại khách sạn Novotel, 36 Bạch Đằng, quận Hải Châu.

  Phụ huynh và học sinh đăng ký trước tại đây hoặc gọi (08) 22490000, 3835 0133 (TP HCM); (04) 7308 7888, 3943 9739 (Hà Nội); (0511) 388 9828 (Đà Nẵng).

  Thông tin chi tiết về Học viện UTS: Insearch, Đại học UTS và chuẩn bị hồ sơ du học Australia, học sinh liên hệ các văn phòng IDP trên toàn quốc.

  TP HCM: Star Building, 33 Mạc Đĩnh Chi, quận 1. ĐT: (08) 3910 4205.
  223 Hùng Vương, quận 5. ĐT: (08) 3835 0133.

  Hà Nội: 15-17 Ngọc Khánh, quận Ba Đình. ĐT: (04) 7308 7888.

  53A Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng. ĐT: (04) 3943 9739.

  Đà Nẵng: 96 Lê Lợi, quận Hải Châu. ĐT: (0511) 388 9828.

  Cần Thơ: 131 Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều. ĐT: (0710) 373 3667.

  Website: www.idp.com/vietnam

  Sơn Trà

  Nguồn Zing: http://news.zing.vn/5-ky-nang-can-thiet-khi-sinh-vien-tot-nghiep-di-lam-post670511.html