5 kinh nghiệm nuôi thú cưng ở căn hộ chung cư

  3 liên quanGốc

  Để tránh những phiền phức không đáng có, sau đây là 5 lưu ý khi nuôi cho mèo mà cư dân các khu chung cư cần biết.

  Để tránh những phiền phức không đáng có, sau đây là 5 lưu ý khi nuôi cho mèo mà cư dân các khu chung cư cần biết.

  Với các căn hộ cho phép cư dân nuôi thú cưng trong nhà, chủ nuôi vẫn cần quan tâm một số yếu tố nhất định để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, đồng thời giữ hòa khí với hàng xóm của mình.

  Chia sẻ với Zing, 5 nhân vật sau tiết lộ câu chuyện nuôi chó mèo ở chung cư với những kinh nghiệm đáng nhớ.

  Chuyện của tôi

  Hiện tại, nhà tôi đang nuôi một cặp mèo, chó. Không giống với chó có kích thước lớn và ít leo trèo, chú mèo 3 tháng tuổi lại là một nỗi lo đối với tôi.

  Mèo có sở thích khám phá nên thường xuyên ra ban công ngắm nhìn bên ngoài. Dù nhà ở tầng 19, mèo con vẫn tự do đuổi bắt côn trùng bay vào nhà.

  Có lần, mèo nhà tôi mải mê chạy theo một chú bướm nên đã nhảy hẳn lên cửa sổ. May mà tôi phát hiện kịp lúc và nhanh trí đóng cửa sổ lại ngay.

  Tôi nhận ra

  Một trong những lưu ý quan trọng nhất khi nuôi động vật ở chung cư là gia chủ phải rào cửa sổ và ban công cẩn thận.

  Mức độ nguy hiểm khi thú cưng ngã từ tầng thấp hay tầng cao là như nhau, vừa nguy hiểm tính mạng của chúng, vừa tăng nguy cơ đi lạc vì chó, mèo không thể tự bấm thang máy về lại nhà.

  Ước gì

  Tôi ước mình đã chuẩn bị môi trường sống an toàn hơn để không có những pha "đứng tim" với thú cưng.

  Sau lần đó, tôi đo kích thước ban công và tất cả cửa sổ trong nhà để đặt khung sắt về gia cố. Tôi mượn máy khoan của bạn và tự làm nên chỉ mất khoảng 250 nghìn đồng/khung. Đó là cái giá quá rẻ để bảo vệ những thành viên nhỏ trong gia đình tôi.

  Chuyện của tôi

  Đa phần nhà căn hộ không có nhiều diện tích, vì vậy nhiều người sẽ tận dụng đặt kệ, máy móc thiết bị ở những góc nhà. Tuy nhiên, nếu nhà có thú nuôi thì cần lưu ý các vị trí trên.

  Do ít khi được đưa xuống sân, chú mèo nhà tôi thường tự chơi loanh quanh trong khu vực phòng khách, ban công. Đặc biệt, Lắc (tên mèo) trốn rất giỏi.

  Không lâu trước đây, tôi từng mất cả đêm để tìm Lắc, thậm chí đi vòng quanh khu nhà vì lo lắng bé ngã ban công. Nghĩ đến trường hợp xấu nhất, tôi đã khóc rất nhiều.

  Vậy mà ngay sau đó, tôi tìm thấy chú ở ban công. Ngoài đó có một khe rất hẹp kế cục nóng điều hòa, mèo chui vào được nhưng khó ra. Bình thường tôi chẳng bao giờ để ý tới.

  Tôi nhận ra

  Đã nuôi mèo trong căn hộ thì cần để ý những góc khuất, tốt nhất là cho mèo chơi trong tầm mắt của mình để đảm bảo an toàn.

  Ước gì

  Tôi cẩn thận hơn mỗi khi đi vắng và đóng cửa ban công lúc mèo không có nhu cầu vệ sinh. May mắn là tôi tìm ra Lắc trong thời gian ngắn nên chưa có vấn đề gì xảy ra. Tôi sợ nhất là mèo mắc kẹt lâu bị đói và khát nước.

  Chuyện của tôi

  Tôi nuôi chó với tâm lý khá thoải mái, không đặt nhiều kỳ vọng cho thú cưng và bản thân. Với vật cưng, tôi nghĩ chỉ cần quan tâm đến những vấn đề cơ bản như chích ngừa, ăn uống, sinh hoạt và bố trí nội thất để tránh thiệt hại là được.

  Khi vừa nhận nuôi, tôi đã tham khảo ý kiến trên các hội nhóm chăm sóc động vật. Từ đó rút ra thêm một kinh nghiệm "xương máu" khi nuôi cún ở chung cư, đó là phải chú ý việc đi vệ sinh bên ngoài của cún.

  Tôi nhận ra

  Động vật khi còn nhỏ, chưa được huấn luyện sẽ không tự kiểm soát được nhu cầu vệ sinh của chúng. Mình phải là người chủ động "giữ ý" trước khi có ai phàn nàn.

  Ước gì

  Tôi may mắn chưa gặp rắc rối nào trong mấy tháng qua. Dù vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tôi đã tập cún cưng đi vệ sinh ở những chỗ quen trong nhà như ban công, thau cát, đồng thời luôn cầm theo túi hốt chất thải khi dắt chó xuống các khu vực sinh hoạt chung.

  Chuyện của tôi

  Theo tôi, việc nuôi thú cưng ở căn hộ không có nhiều khác biệt so với bình thường. Nếu có, thì đó là căn hộ thường bị hạn hẹp về không gian khiến vật nuôi không thể tự do vận động.

  Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến tâm trạng của chúng, vì chó mèo vốn là những loài khá vui vẻ, thích hoạt động. Chúng buồn chán thì sẽ...cào ghế. Chiếc sofa nhà tôi đến nay đã chi chít vết cào.

  Tôi nhận ra

  Tôi từng tiết kiệm tiền mua đồ chơi cho thú cưng, nhưng giờ đây tôi nghĩ mình phải tìm cách để chúng giải trí.

  Ước gì

  Ngoài cần câu, tôi ước mình đã có thêm một vài món như trụ cào móng, cá vải. Nhà tôi nuôi đến 12 con mèo. Chúng tự chơi với nhau cũng vui, nhưng đồ chơi sẽ giúp phân tán sự tập trung, ít hư hại đồ đạc trong nhà hơn.

  Chuyện của tôi

  Tôi may mắn được ban quản lý chung cư cho phép nuôi cả chó lẫn mèo với điều kiện không ảnh hưởng đến hộ dân xung quanh.

  Lúc đầu, tôi đơn thuần nghĩ chỉ cần giữ nhà mình thơm tho và thú cưng không ồn ào là chẳng phiền ai. Nhưng suy nghĩ đó đã thay đổi sau 2 tháng.

  Vì chú shiba inu nhà tôi đã lớn hơn lúc mới đem về, khi vào thang máy, sự thân thiện, quấn quýt của chú đã làm một số em bé sợ hãi và người lớn e dè.

  Tôi nhận ra

  Dù chó cảnh hiền và không làm hại ai, việc rọ mõm vẫn là cần thiết. Mèo cũng cần được ở trong lồng khi ra ngoài để hạn chế đi lạc.

  Ước gì

  Tôi trang bị đầy đủ hơn trước khi nuôi. Dù nhà chung cư hay mặt đất, sự chấp thuận của hàng xóm vẫn là điều quan trọng. Và người nuôi phải có ý thức để sở thích của mình không ảnh hưởng đến người khác.

  Thiên Hân

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/5-kinh-nghiem-nuoi-thu-cung-o-can-ho-chung-cu-post1238644.html