5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood

Từ thập niên 50, các bộ phim Hollywood đã “mang” rất nhiều người ngoài hành tinh đến trái đất, trong những câu chuyện từ vui vẻ, hài hước đến đáng sợ kinh hoàng. Nhưng nhìn chung, những người ngoài hành tinh này có thể được chia làm 5 kiểu riêng biệt.

5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood - Ảnh 1

1. Kiểu xâm lược trái đất

Trong những năm 90 của thế kỷ 18, nhà văn H.G. Wells đã miêu tả một trong những mường tượng đầu tiên của con người về người ngoài hành tinh. Cuốn tiểu thuyết The War of the Worlds của ông cũng thể hiện kiểu người ngoại tinh quen thuộc nhất với điện ảnh cho đến tận ngày nay, rằng đây là những kẻ xâm lược muốn thôn tính loài người. Ý tưởng này được thể hiện qua rất nhiều bộ phim như Earth vs. the Flying Saucers (1956), cho đến bộ phim kinh phí lớn Independence Day (1996). Hầu như trong tất cả các bộ phim này, những người ngoài trái đất man rợ đổ bộ xuống trái đất trong những tàu vũ trụ đáng sợ, dùng các loại vũ khí tối tân tấn công loài người yếu đuối.

5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood - Ảnh 2

5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood - Ảnh 3

Cảnh trong phim The War of the Worlds

Đương nhiên, loài người dù nhỏ bé nhưng cũng vô cùng dũng cảm và vì thế họ sẽ tìm cách đứng lên đấu tranh đẩy lùi lũ xâm lược. Điều này được thể hiện qua các phim như War of the Worlds với sự tham gia của Tom Cruise, ông bố vì muốnbảo vệ con cái mình mà trở thành một “người hùng dũng cảm cứu cả thế giới”. Mô típ chung này cũng được thấy trong cả các phim độc lập như như Attack the Block (2011).

2. Người ngoài hành tinh sống giữa chúng ta

Không phải mọi cuộc tấn công của người ngoại tinh đều rõ ràng như trong Independence Day. Năm 1955, cuốn tiểu thuyết kinh điển The Body Snatchers của nhà văn Jack Finney đã tưởng tượng ra một cuộc xâm lược âm thầm, với những sinh vật kỳ lạ thay thế bạn bè và hàng xóm của loài người bằng cách sao chép ngoại hình của họ. Cuốn sách đã được chuyển thể lên màn ảnh rộng nhiều lần, trong đó có hai phiên bản mang tên Body Snatchers. Trong mỗi tác phẩm, các nhà làm phim đều cảnh báo về việc con “quái vật” với hình dáng bình thường sẽ dễ dàng xâm nhập vào xã hội loài người và thống trị thế giới như thế nào.

5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood - Ảnh 4

Con quái vật trong thân xác người nông dân, phim Men in Black

Ý tưởng này đã được áp dụng trong nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng. Ví dụ như bộ phim chuyển thể tiểu thuyết Invaders From Mars, trong đó một đứa trẻ thông minh phát hiện ra rằng mọi người lớn xung quanh mình đều là những rôbốt tự động. Kiểu người ngoài hành tinh tương tự còn xuất hiện trong các bộ phim như The Watch (2012), The World's End (2013)… nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến bộ phim They Live (1988), trong đó có một cặp kính đặc biệt giúp người đeo vào nhận biết được ai là người ngoài hành tinh giả mạo. Loạt phim Men in Black có sự góp mặt của Will Smith cũng là một ví dụ nổi bật cho thể loại này.

3. Chính con người là những kẻ ngoại tinh

Ngoài cốt truyện truyền thống theo kiểu tàu vũ trụ đáp xuống trái đất, xu hướng con người lái tàu vũ trụ đến một hành tinh khác cũng xuất hiện khá nhiều trên màn ảnh. Trong bộ phim Rocketship X-M (1950), một nhóm các nhà du hành vũ trụđang thực hiện sứ mệnh đến mặt trăng bất ngờ chuyển hướngtới sao hỏa và tìm thấy một nền văn minh hoàn toàn khác, vơínhững người ngoại tinh đầy thù địch. Đỉnh cao của thể loạinày là loại phim Alien, trong đó sự xâm nhập của loài ngươìvào các thiên hà khác đã vô tình khiến những sinh vật ghê rợntìm cách xâm nhập, kiểm soát lại con người. Một số ví dụkhác là 2001: A Space Odyssey (1968), Contact (1997), Mission to Mars (2000), Prometheus (2012)…

5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood - Ảnh 5

Quái vật Alien trong phim cùng tên được coi là một biêủtượng kinh dị của nền điện ảnh

4. Người ngoài hành tinh là nhân vật chính đơn độc

Một số bộ phim có cách khai thác khá khác biệt với góc nhìn chính từ các nhân vật là người ngoại tinh. Phim kinh dị Species (1995) xoay quanh sinh vật lai giữa gen của một sinh thể ngoài hành tinh và gen người mang tên Sil, mang hình hài một người đẹp nhưng có thể biến thành một sinh vật khát máu trong tích tắc. Ý tưởng này được lặp lại trong phim Under the Skin (2013) với Scarlett Johansson trong vai người phụ nữ ngoài hành tinh dùng sắc đẹp và sự gợi cảm để bẫy những người đi nhờ xe và biến họ thành thức ăn cho đội quân của cô ta.

5 kiểu người ngoài hành tinh "nhẵn mặt" trongphim Hollywood - Ảnh 6

Cảnh trong Under the Skin

Nhưng không phải người ngoài hành tinh nào cũng là kẻ sát nhân khát máu. Bộ phim huyền thoại E.T (1982) của đạo diễn Steven Spielberg nói về tình bạn đáng mến của một sinh vật kì lạ màu nâu với một cậu bé ở vùng quê. Hay trong phim The Brother from Another Planet (1984) của Joe Morton, một người máy đội lốt người thanh niên Mỹ gốc Phi ở thành phố New York và cái nhìn khác biệt của anh ta về cuộc sống con người. Không thể không đề cập đến The Man Who Fell to Earth (1976) với màn diễn xuất của David Bowie, nói về một người đàn ông đơn độc với cuộc sống hàng chục nghìn năm trên trái đất.

5. Người ngoài hành tinh cứu trái đất

Phim Arrival đại diện cho tầm nhìn đầy hy vọng về những điều mà các vị khách đến từ không gian ngoài trái đất có thể mang lại cho loài người. Trong những bộ phim như thế này, người ngoài trái đất giống như những bậc cứu thế cho nhân loại đang gặp hiểm nguy. Trong The Day the Earth Stood Still(1951), người ngoài hành tinh đã hứa sẽ chia sẻ công nghệ tiên tiến mới nhất của vũ trụ với điều kiện con người từ bỏ sự hiếu chiến. Với thể loại này, mặc dù con người có gây rắc rối thế nào đi nữa, vẫn sẽ có những lực lượng kì bí sẵn lòng giúp đỡ chúng ta thoát cơn bĩ cực.

Theo RS