5 hiểu lầm tai hại khi ăn tôm gây nguy hiểm cho sức khỏe

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  8 liên quanGốc

  Rất nhiều người nghĩ tôm chứa hàm lượng canxi lớn nên cố ăn nhiều nhưng đó là sai lầm tai hại cần bỏ ngay.

  Đầu tôm

  Đầu tôm tích tụ nhiều kim loại nặng bạn không nên ăn.

  Đầu tôm tích tụ nhiều kim loại nặng bạn không nên ăn.

  Do phần đầu của tôm chứa hầu hết các cơ quan nội tạng, do đó khihấp tôm chín, bạn sẽ thấy đầu tôm có nhiều chất đen xuất hiện. Phần đầu cũng là nơi chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.

  Đặc biệt nếu phụ nữ mang thai ăn đầu tôm thì độc tính của asen chứa trong phần này có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Vì vậy, cần chế biến sạch và loại bỏ đầu tôm để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

  Khi mua tôm, bạn cũng nên chú ý quan sát vùng đầu. Trong trường hợp đầu tôm chuyển màu đen rõ rệt thì khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại hay ký sinh trùng là rất cao.

  Cố gắng ăn nhiều vỏ tôm vì nghĩ có nhiều canxi

  Phần vỏ tôm thường cứng nên nhiều người nghĩ ăn càng nhiều vỏ tôm càng tốt để bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi phần vỏ tôm rất ít canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác. Đa phần canxi, chất dinh dưỡng đều tập trung ở phần thịt tôm, càng và chân tôm.

  Không chỉ ít chất dinh dưỡng mà phần vỏ tôm còn chứa một lượng độc tố có hại cho sức khỏe. Phần vỏ chính là phần tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước tại ao, hồ, biển. Nếu môi trường nước bị ô nhiễm thì phần vỏ tôm sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc tố.

  Nguy hại nữa khi mọi người ăn nhiều vỏ tôm chính là niêm mạc họng, dạ dày hoặc ruột dễ bị tổn thương bởi vỏ tôm cứng. Khi ăn vỏ tôm mọi người cũng dễ bị hóc, nhất là trẻ nhỏ.

  Ăn tôm chung với các loại hoa quả chứa vitamin C

  Vì độc tố có sẵn trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C có thể tạo thành chất độc nguy hiểm asen 3 (thạch tín) dẫn đến chết người. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, mọi người cần tuyệt đối tránh nấu chung tôm với các loại rau, củ hay ăn kèm với các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C.

  Sau khi ăn tôm ít nhất 4 tiếng đồng hồ mới được ăn hoa quả chứa vitamin C để tránh bị ngộ độc.

  Ăn tôm khi bị ho?

  Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi.

  Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm cho đến khi tình trạng ho chấm dứt, vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.

  Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe?

  Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.

  Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-hieu-lam-tai-hai-khi-an-tom-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe/20220609080759158