5 điểm nhấn giúp U19 Việt Nam đánh bại U19 Bahrain

Tinh thần thi đấu, dấu ấn chiến thuật, sự bùng nổ cộng sức trẻ chính là nguyên nhân giúp U19 đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi có mặt World Cup U20 thế giới.

1. U19 Việt Nam và ‘ngọn lửa’ tinh thần

5 điểm nhấn giúp U19 Việt Nam đánh bại U19 Bahrain - Ảnh 1

Sức mạnh tinh thần, sự đoàn kết và ngọn lửa khát khao mang đến thành công cho lứa U19 Việt Nam ở giải U19 châu Á. Ảnh: Internet.

Ngọn lửa tinh thần luôn hừng hực bên cạnh những bước chạy của U19 Việt Nam ở vòng bảng U19 châu Á khi đối đầu với Triều Tiên, UAE và Iraq. Thế nhưng, ngọn lửa đam mê ấy còn bừng cháy mạnh mẽ hơn nữa khi U19 Việt Nam đối đầu chủ nhà U19 Bahrain . Chẳng ái dám tin U19 Việt Nam đánh bại chủ nhà U19 châu Á ở hai hiệp thi đấu chính thức. Tuy nhiên, sự quyết tâm, nỗ lực và khát khao đã giúp những Quang Hải, Minh Dĩ, Tiến Dụng, Đức Chinh, Trần Thành,.. viết nên trang sử mới cho U19 Việt Nam khi có mặt ở sân chơi World Cup ở tuổi 20 .

2. Dấu ấn chiến thuật từ HLV Hoàng Anh Tuấn

5 điểm nhấn giúp U19 Việt Nam đánh bại U19 Bahrain - Ảnh 2

HLV Hoàng Anh Tuấn để lại dấu ấn chiến thuật đạm nét U19 Việt Nam. Ảnh: Internet.

Phải nói rằng chiến tích của lịch sử bóng đá Việt Nam có mặt sân chơi thế giới U20 năm sau tại Hàn Quốc có công rất lớn từ HLV Hoàng Anh Tuấn . Tài dùng binh của ông thầy gốc Nha Trang đã thể hiện rất rõ ở 3 trận vòng bảng, điều đặc biệt nhất trong chiến thắng 1-0 trước U19 Bahrain là việc cất Hoàng Nam và Đức Chinh trên ghế dự bị.

Tiền đạo Trần Thành nhận lệnh “xuất tướng” trên hàng công U19 Việt Nam, nhiệm vụ duy nhất chỉ gây rối loạn, phá sức hàng thủ U19 Barain. Đúng như dự đoán, đầu hiệp hai Đức Chinh được tháo ngòi, sự có mặt của Đức Chinh, Hoàng Nam giúp U19 Việt Nam thi đấu thăng hoa. Không chỉ vậy, những người vào sân thay người như Đức Chinh, Hoàng Nam góp công để Minh Dĩ trực tiếp giúp Trần Thành ghi bàn thắng lịch sử cho bóng đá Việt Nam.

3. Chủ nhà U19 Bahrain không quá mạnh

Chiến thắng lịch sử của U19 Việt Nam tại sân chơi châu lục thực tế một phần đến từ việc U19 Bahrain không quá mạnh. Sự thật so về các pha tranh chấp tay đôi hay những đợt phản công của chủ nhà U19 châu Á không sắc mạnh bằng U19 Việt Nam. Điều cơ bản là các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn thi đấu tự tin bùng nổ. Thật sự, một ngày thi đấu chói sáng của Trọng Đại, Tiến Dũng, Tấn Tài, Tấn Sinh, Văn Hậu,.. giúp cho những cái tên bên phía U19 Bahrain như Marhoon, Aziz, Ebrahim, H.Ali, Albureshaid, Jassim, Saleh nhạt nhòa.

4. Kỷ luật thép thầy Tuấn “con” phát huy tác dụng

5 điểm nhấn giúp U19 Việt Nam đánh bại U19 Bahrain - Ảnh 3

Chất thép, tính kỷ luật cao trên sân cỏ và bên ngoài đời sống tác động không nhỏ đến thành công của lứa U19 Việt Nam. Ảnh: Internet.

Trước các trận đấu của U19 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn cho tịch thu tất cả các điện thoại của cầu thủ. Với hai mục đích chính là không để học trò lên mạng đọc những thông tin ảnh hưởng đến tư tưởng thi đấu, quan trọng hơn ông Tuấn “con” muốn các học trò tập trung thi đấu không bị tác động bởi những phần tử lôi kéo, dính líu đến cá độ ở tất cả các trận đấu tại U19 châu Á. Chính cách làm này khiến các cầu thủ hoàn toàn tập trung vào mục tiêu cao nhất là thi đấu và thi đấu. Vậy mới nói, thành quả hôm nay của U19 Việt Nam một phần nhờ kỷ luật thép của thầy Tuấn “con”.

5. Điểm tựa từ công tác đào tào trẻ

Phải khẳng định rằng các cầu thủ U19 Việt Nam năm nay có chất lượng chuyên môn và kỹ thuật rất tốt. Dù thi đấu ở giải tầm cỡ châu lục nhưng U19 Việt Nam thể hiện bộ mặt vượt trội về thể lực và chuyên môn cũng như kinh nghiệm. Đây chính là tín hiệu đáng mừng của công tác đào tạo trẻ của PVF, Viettel, Hà Nội T&T, HAGL và cả Thanh Hóa nữa. Câu nói có bột mới gột nên hồ quả không sai, bởi những cầu thủ có chuyên môn như Tiến Dụng, Trọng Đại, Quang Hải, Minh Dĩ, Đức Chinh,.. đã mang lại bộ mặt mới bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn.

Đình Viên - Thể thao Việt Nam | 06:30 24/10/2016