5 dấu hiệu ung thư phụ khoa chị em thường bỏ qua

- Phần lớn phụ nữ không nắm rõ dấu hiệu của các dạng ung thư phụ khoa, đặc biệt là các triệu chứng không liên quan tới cơ quan sinh sản.

Đó là kết luận của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sau khi khảo sát 132 phụ nữ ở độ tuổi 40-60. Họ được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm gồm 7-9 thành viên để thảo luận với nhau trong 2 tiếng.

Trước cuộc thảo luận, mỗi người được nhận một tờ danh sách mô tả 8 triệu chứng của ung thư phụ khoa nhưng không được cho biết chúng là dấu hiệu của căn bệnh nào . Các thành viên có nhiệm vụ chọn ra những triệu chứng họ quan tâm nhất và thảo luận nguyên nhân của từng triệu chứng.

Kết quả cho thấy hiện tượng chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường được chú trọng nhất, với mức độ đánh giá là "nghiêm trọng" hoặc "dấu hiệu của ung thư".

Xếp thứ 2 là những thay đổi trên vùng da ở âm hộ. Mặc dù đánh giá yếu tố này cũng "nghiêm trọng" không kém nhưng khá ít người coi đây là dấu hiệu của ung thư. Một số khác cho rằng dấu hiệu ung thư là cảm giác đau và áp lực lên vùng chậu.

Trong khi đó, có 5 dấu hiệu mà phần lớn phụ nữ coi nhẹ: cảm giác ngứa và nóng rát ở âm đạo, đau lưng hoặc đau bụng, mệt mỏi triền miên, khó đi tiểu hoặc đi tiểu nhiều, đầy bụng.

Sở dĩ các dấu hiệu này bị coi nhẹ vì chúng còn xuất hiện ở một số tình trạng bệnh khác. Chẳng hạn như có nhiều phụ nữ thường xuyên bị mệt mỏi do thiếu ngủ, thường thấy đầy bụng vào ngày "đèn đỏ" hoặc phụ nữ mãn kinh thường đi tiểu nhiều hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, để phân biệt triệu chứng ung thư hay các bệnh thông thường, phụ nữ phải nhận thức được mức độ của từng triệu chứng. Chẳng hạn như trong "chu kỳ" thì thường đau lưng tới mức nào, ăn có bị no quá nhanh?...

Theo ước tính của Viện ung thư quốc gia Mỹ, năm 2012, tại nước này sẽ có khoảng 90.000 trường hợp ung thư phụ khoa, với hơn 1 nửa là ung thư cổ tử cung. Trong đó, khoảng 30.000 phụ nữ sẽ tử vong. Căn bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất là ung thư buồng trứng, ước tính gây ra một nửa số trường hợp tử vong vì ung thư phụ khoa.

Thu Thương (Theo My Health News Daily)