5 công trình kiến trúc tráng lệ được làm từ đá

  Báo Doanh Nghiệp Việt Nam
  Gốc

  Các kiến trúc đáng kinh ngạc đến từ khắp nơi trên thế giới cho thấy đá là vật liệu xây dựng vô tận, mang đến phong cách thanh lịch, vui tươi và tràn đầy năng lượng.

  1. Casa Milà, Tây Ban Nha

  Ngôi nhà Casa Mila là công trình kiến trúc khiến cả thế giới ngả mũ kính phục vì tính sáng tạo. Khó có công trình nào trên thế giới có thể đạt đến độ tinh xảo “bậc thầy” như Casa Mila. Các đường cong mềm mại của nơi này khiến người ta ngỡ ngàng như lạc bước vào thế giới trong tưởng tượng.

  Ngôi nhà Casa Mila

  Tòa nhà độc đáo này tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha và do kiến trúc sư lừng danh Antoni Gaudi thiết kế. Sự độc đáo của Casa Batllo nằm ở chỗ dù cho tên gọi của nó có nghĩa “Ngôi nhà của những chiếc xương”, thế nhưng vật liệu xây dựng nên công trình này lại không thực sự làm từ xương động vật, mà chỉ là mô phỏng theo bộ xương mà thôi.

  Phải mất đến 6 năm để xây dựng tòa nhà từ năm 1906 tới năm 1912. Mỗi tầng của tòa nhà chiếm khoảng 1,323 mét vuông, được xây dựng dựa theo trường phái cách tân Catalan từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nó cũng là một trong các công trình nổi tiếng nhất của Antoni Gaudi và cũng là biểu tượng của cả thành phố Barcelona.

  2. Nhà thờ San Giovanni Battista, Mogno, Thụy Sĩ

  Sở hữu lối kiến trúc độc lạ bậc nhất thế giới, tòa nhà San Giovanni Battista tọa lạc tại Mogno, Thụy Sĩ sẽ đưa khách tham quan bước vào hành trình thưởng ngoạn nét nghệ thuật nơi đây. Xây dựng vào năm 1996, nhà thờ San Giovanni Battista nhằm thay thế một nhà thờ từ thế kỷ 17 bị phá hủy trong trận tuyết lở năm 1986. Đặc biệt, ai tới đây cũng đều ấn tượng bởi các lớp cẩm thạch trắng xen kẽ đá gneiss tối màu và bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy, danh giá.

  3. Nhà thờ Saint George, Lalibela, Ethiopia

  Nhà thờ này được vua Lalibela thiết kế nên, ngài muốn tìm cách tái tạo thành phố Jerusalem mới trong thế kỷ 12.

  Các giáo đường ở Lalibela được gom lại trong hai nhóm chính, nhóm thứ nhất đại diện cho Jerusalem trần tục và nhóm thứ hai đại diện cho Jerusalem thiên đường. Nằm trực tiếp giữa hai nhóm chính này là một con rãnh đại diện cho dòng sông Jordan. Kích thước của con rãnh này là 25 m và có một hồ nhỏ rửa tội bên ngoài nhà thờ.

  Giáo đường này không xây dựng bằng gạch hay đá bình thường và cũng như không có dấu vết của các mối nối trên tường. Thay vào đó, những giáo đường đã được tạc ra từ một khối đá rắn duy nhất. Khối đá rắn tiếp tục được đục khoét tạo thành cửa ra vào, cửa sổ, trụ cột, sàn, mái nhà...

  4. Nhà hát Opera và Ballet Quốc gia Na Uy

  Nhà hát Opera và Ballet Quốc gia Na Uy được khai trương vào năm 2008 tại thành phố Oslo. Điểm ấn tượng trong kiến trúc của tòa nhà này là bề ngoài góc cạnh được làm bằng đá cẩm thạch và đá granit trắng của Italy. Việc xây dựng này khiến bạn cảm giác như nhà hát đang trồi lên khỏi mặt nước.

  5. Casa do Penedo, Fafe, Bồ Đào Nha

  Casa do Penedo hay nhà Boulder nổi tiếng tại quốc gia Bồ Đào Nha như một kiệt tác kiến trúc độc đáo có một không hai trên thế giới. Được xây dựng vào năm 1974, tòa nhà Casa do Penedo bao quanh bởi 4 tảng đá khổng lồ tại vùng núi Fafe thuộc phía Bắc xứ Bồ. Ban đầu, nơi đây vốn là khu nghỉ mát thưởng ngoạn bầu không khí khoáng đạt của đất trời nhưng tới nay, Casa do Penedo đã trở thành bảo tàng lịch sử về tòa nhà kỳ quặc nổi tiếng.

  Theo Thu Hường/Petrotimes

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/5-cong-trinh-kien-truc-trang-le-duoc-lam-tu-da/20220514101231706