5 câu hỏi cho du lịch Bắc Trung Bộ

Ngày 15.4, tại Huế, Tổng cục Du lịch, Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên - Huế cùng phối hợp tổ chức hội thảo tiềm năng và hướng phát triển du lịch Bắc Trung Bộ.

Tiềm năng lớn, khai thác kém

Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, không gian du lịch của Bắc Trung Bộ được xác định là các địa phương từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Theo Tổng cục Du lịch, trong giai đoạn 2001 - 2010, lượng khách quốc tế đến khu vực này tăng 4 lần, khách nội địa tăng 5 lần; số lượng cơ sở lưu trú và buồng lưu trú tăng 3 lần. Du lịch đã tạo việc làm cho 3 vạn lao động và thu nhập du lịch tăng lên 9 lần. Tuy vậy, thực tế và những con số vừa kể vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Cả khu vực này có đến 5 di sản tự nhiên và văn hóa được công nhận là di sản thế giới; gần 400 di tích lịch sử cách mạng; nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ gắn liền với dãy bắc Trường Sơn... nhưng trong đó, nhiều tiềm năng gần như chưa được khai thác để tạo cơ sở cho hoạt động du lịch.

Bởi vậy, dù lượng khách du lịch thời gian qua đến với Bắc Trung Bộ đạt 25 - 30% so với cả nước, nhưng thu nhập du lịch lại chỉ đạt 5%. Tổng cục Du lịch cũng chỉ ra những yếu kém của du lịch Bắc Trung Bộ là phát triển sản phẩm du lịch, xây dựng thương hiệu và xúc tiến quảng bá, phát triển cơ sở vật chất và kỹ thuật chưa đồng bộ, thiếu tính chuyên nghiệp... Lấy ví dụ Festival Huế 2012 vừa bế mạc. Đây là sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách trong những năm gần đây và bước đầu đã hình thành được một thương hiệu du lịch cho Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên do sự kiện này là của riêng Thừa Thiên - Huế, đồng thời phương thức tổ chức xúc tiến hình ảnh và nội dung quảng bá còn đơn điệu do hạn chế nguồn lực, thiếu sản phẩm bổ trợ nên chưa vượt lên để đạt ngang tầm cạnh tranh với khu vực và không thành động lực để hỗ trợ cho các địa phương khác trong vùng.

Tránh hiện tượng mạnh ai nấy làm

Theo TS Nguyễn Phú Đức - Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch Việt Nam, du lịch Bắc Trung Bộ hiện có 5 câu hỏi cơ bản mà toàn vùng phải chung lưng giải quyết: Ai sẽ đến vùng Bắc Trung Bộ? (trả lời để xây dựng sản phẩm). Ai đưa khách đến và ai đón khách? (trả lời để phát triển mạng lưới lữ hành và nâng cao nhận thức ứng xử của người dân). Khách đến bằng cách nào? (giải quyết chuyện giao thông). Khách đến làm gì? (phân tích thị trường khách để nhận biết sự đồng nhất và khác biệt, điểm độc đáo của từng địa phương, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách... để xây dựng hệ thống dịch vụ tốt hơn). Khách đi rồi để lại gì? (trả lời để giải quyết nạn “xâm lăng văn hóa”, gây di hại đối với đời sống cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ).

Đi vào chi tiết, ông Doãn Văn Phú - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa - đề xuất thực hiện khẩn trương hơn ý tưởng các tỉnh Bắc Trung Bộ liên kết với nhau để xây dựng một sản phẩm du lịch đủ sức cạnh tranh quốc tế, có tên là “Hành trình kinh đô Việt cổ” với đền Hùng - Hoàng thành Thăng Long - Hoa Lư - thành nhà Hồ - Lam Kinh - Phượng Hoàng Trung Đô - Huế - thành Hoàng đế ở Bình Định. Ông Phú đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài: “Hành trình đến kinh đô Việt cổ” phải nâng lên tầm quốc gia và Tổng cục Du lịch là cơ quan chủ trì thực hiện. Phải “nối mạng” bằng cách Nhà nước có cơ chế riêng hoặc ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật gắn liền mạch với 8 kinh đô cổ. Xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch đặc trưng, liên hoàn và phân biệt để tránh tình trạng trùng lặp, mạnh ai nấy làm như lâu nay.

TPHCM: Tôn vinh thương hiệu du lịch Việt

Sở VHTTDL TPHCM và Hiệp hội Du lịch TPHCM vừa tổ chức lễ Tôn vinh thương hiệu du lịch Việt. Nằm trong khuôn khổ Ngày hội du lịch TPHCM năm 2012, lễ trao giải đã tôn vinh các thương hiệu du lịch Việt có uy tín và chất lượng hàng đầu, đóng góp và mang lại sự phát triển chung cho du lịch TPHCM và ngành du lịch Việt Nam nói chung. Các giải thưởng tôn vinh được Sở VHTTDL triển khai bình chọn và đánh giá khách quan dựa trên những tiêu chí như số lượng khách, doanh thu lữ hành, tỉ lệ nộp ngân sách lữ hành, năng lực và mức độ đa dạng sản phẩm - dịch vụ, thiết kế được nhiều tour tuyến mới hấp dẫn du khách, tích cực tham gia các sự kiện của ngành... Giải thưởng Du lịch hàng đầu TPHCM năm 2011 gồm 97 đơn vị đoạt giải ở các hạng mục như 10 DN lữ hành du lịch quốc tế hàng đầu TPHCM, 10 DN lữ hành nội địa hàng đầu TPHCM, 10 DN lữ hành du lịch nước ngoài hàng đầu TPHCM, 10 website thương mại điện tử du lịch hàng đầu, khu vui chơi giải trí hấp dẫn nhất...

M.Thoa