5 cách đối phó với những đồng nghiệp 'xấu tính'

Trong công việc, đặc biệt là môi trường văn phòng, làm việc tập thể, bạn sẽ dễ gặp phải một vài đồng nghiệp ghen ghét, đố kỵ. Tất nhiên, bạn sẽ chẳng thể vui vẻ, thoải mái gì khi gặp những đồng nghiệp như vậy, nhưng đó không phải là vấn đề để bạn phải chán nản hoặc từ bỏ công việc của mình.

Bạn cần sẵn sàng để tự bảo vệ mình. (Ảnh minh họa).

Góc tư vấn tuần này sẽ mách cho bạn 5 cách đối phó với những đồng nghiệp “xấu tính”.

Xác định mục tiêu công việc của mình

Khi xác định được mục tiêu công việc của mình bạn sẽ cố gắng và nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Khi bạn bận rộn, bạn sẽ không còn thời gian để mắt tới những điều nằm ngoài chuyên môn của mình nữa. Nếu có thời gian, bạn hãy dành cho gia đình, những người thân yêu và chăm sóc bản thân mình.

Bạn cần nhớ một điều, khi đã đi làm thì thành công trong sự nghiệp chính là thước đo giá trị của bản thân và đó cũng sẽ là vũ khí lợi hại nhất giúp bạn chiến thắng!

Đứng ngoài và bỏ ngoài tai những cuộc đàm tiếu

Nếu một người có tính đố kỵ với bạn thì trong những cuộc “buôn dưa lê” hoặc “những câu chuyện làm quà”, bạn hoặc những người mà họ cho là nguy hiểm đối với họ sẽ là đối tượng được đem ra “mổ xẻ” nhiều nhất! Nếu bạn có vô tình nghe trực tiếp thì nên giữ bình tĩnh để nói chuyện một cách thẳng thắn và đừng quên nhắc họ rằng “nếu có điều gì không hài lòng thì hãy nói trực tiếp”, còn nếu bạn nghe lại câu chuyện từ một người khác thì tốt nhất là nên bỏ qua. Bởi nếu bạn tức giận tức là đã rơi vào cái bẫy của họ và bạn sẽ không có tâm trí nào để làm việc cho tốt nữa.

Nếu bạn có vô tình tham gia vào một cuộc “buôn dưa lê” thì tốt nhất bạn chỉ nên nghe và đừng tham gia ý kiến bởi có thể những lời bạn nói ra sẽ được “đồng nghiệp kia” mang đi chia sẻ và thêm “mắm muối” để gây bất lợi cho bạn!

Hãy hướng đến những suy nghĩ tích cực về đồng nghiệp

Những đồng nghiệp xấu tính thường có điều gì đó không hạnh phúc trong cuộc sống riêng tư của họ mà bạn có thể chưa hiểu rõ cho nên nếu xác định làm việc lâu dài thì bạn hãy thể hiện sự trắc ẩn, nhân hậu với họ. Hãy luôn mỉm cười và đối xử tử tế với đồng nghiệp xấu tính. Bạn hãy hướng những suy nghĩ tích cực về họ. Bạn hãy nhớ rằng: “Yêu ai cũng nên biết điều dở của người đó, ghét ai thì cũng nên biết điều tốt của người đó”.

Tự bảo vệ mình!

Nếu bạn đã cố gắng mọi cách nhưng đồng nghiệp vẫn cứ “xấu tính” với bạn và mức độ ngày càng tăng, có những hành động cản trở công việc của bạn thì bạn hãy cẩn thận và đề phòng. Hãy chắc chắn rằng mình không có sơ hở nào để họ có thể lợi dụng. Trong mọi trường hợp, cần bình tĩnh và mong sếp của bạn sẽ anh minh để phân định ai đúng, ai sai. Trong trường hợp xấu hơn, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn những vũ khí cần thiết để tự bảo vệ mình.

Chuyển việc

Trong trường hợp xấu nhất, bạn không thể dung hòa, dù đã nỗ lực nhưng bạn vẫn không thoát khỏi những “trò bẩn” hay luôn mệt mỏi để đối phó với những đồng nghiệp xấu tính thì bạn nên tính đến phương án chuyển việc. Chuyển việc không phải là bạn thua cuộc nhưng đó đơn giản chỉ là cách bạn chăm sóc bản thân mình. Ai cũng xứng đáng được ở trong một môi trường làm việc an toàn và thoải mái. Nếu nơi làm việc của bạn không thể đem lại cho bạn được điều đó thì bạn cần phải đi tìm ở một nơi khác.