5 cách cải thiện, tăng mức huyết sắc tố trong cơ thể

Tuân thủ chế độ ăn giàu sắt, tăng cường vitamin C, B12, bổ sung nước ép lựu và hạn chế tiêu thụ trà, cà phê trong bữa ăn là các cách để cải thiện mức huyết sắc tố của cơ thể.

Tăng cường vitamin C để cải thiện mức huyết sắc tố. (Nguồn: Shutterstock)

Tăng cường vitamin C để cải thiện mức huyết sắc tố. (Nguồn: Shutterstock)

Huyết sắc tố còn được gọi là Hemoglobin (Hb hoặc Hgb). Đây là một protein phức tạp chứa sắt và có tác dụng thu thập, vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.

Huyết sắc tố có màu đỏ trong các tế bào hồng cầu của con người và động vật có vú. Huyết sắc tố giảm có thể gây thiếu máu, mệt mỏi, da dẻ tái nhợt, lạnh tay chân...

Dưới đây là 5 cách giúp tăng mức huyết sắc tố trong cơ thể:

1. Tuân thủ chế độ ăn giàu sắt

Sắt là một thành phần xây dựng thiết yếu để sản xuất huyết sắc tố. Vì thế, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt như gan, cá, đậu, đậu lăng, đậu phụ, rau lá, củ cải đường, hạt vừng...

2. Tăng cường vitamin C

Bạn nên kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm dồi dào vitamin C như trái cây họ cam quýt, dâu tây và ớt chuông, do vitamin C tăng cường hấp thu sắt, từ đó tăng nồng độ hemoglobin.

3. Tăng cường vitamin B12

Cùng với các chất dinh dưỡng trên, hãy đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ vitamin B12, đặc biệt là folate vì nó rất cần thiết cho quá trình tổng hợp huyết sắc tố.

4. Tránh những nhóm thực phẩm chặn chất sắt

Chất tanin trong trà, cà phê và thực phẩm giàu canxi có thể ức chế quá trình hấp thu sắt, vì vậy, nên tránh sử tiêu thụ chúng trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.

5. Bổ sung nước ép lựu

Uống nước ép lựu thường xuyên có thể làm tăng mức huyết sắc tố trong cơ thể do loại quả này có hàm lượng sắt và calci cao. Lựu cũng giàu protein, carbohydrate và chất xơ.

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/5-cach-cai-thien-tang-muc-huyet-sac-to-trong-co-the-242839.html