5 biện pháp khắc phục răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm hay răng ê buốt là tình trạng răng trở nên nhạy cảm hơn với những kích thích nhiệt độ nóng hoặc lạnh và ngoại lực… Đây là một tình trạng khó chịu ở răng cũng như nướu phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm viêm nha chu, sâu răng, thậm chí là di truyền…

Thông thường, cơn đau có liên quan đến kích ứng ngà răng, là lớp bên dưới men răng bao gồm các ống nhỏ nối với các đầu dây thần kinh, tạo ra mức độ nhạy cảm cao ở răng. Các dây thần kinh ở chân răng được kích hoạt khi thức ăn quá nóng, lạnh hoặc có tính axit và gây khó chịu. Để khắc phục tình trạng răng đau nhức, có rất nhiều biện pháp giúp giảm bớt cơn đau do răng nhạy cảm gây ra.

1. Sử dụng kem đánh răng giảm mẫn cảm cho răng nhạy cảm

Với công thức đặc biệt dành cho răng nhạy cảm, những loại kem đánh răng này có chứa kali nitrat hoặc florua thiếc để giảm thiểu cơn đau. Tuy nhiên, các loại kem đánh răng này có các tác dụng phụ tiềm ẩn như kích ứng, làm thay đổi mùi vị. Vì vậy sử dụng kem đánh răng tự nhiên có thể là lựa chọn khôn ngoan hơn.

Lựa chọn loại kem đánh răng tự nhiên được làm giàu bằng đất sét bentonite, đinh hương, keo ong và lá ổi có thể làm giảm độ nhạy cảm một cách an toàn. Đặc biệt, lợi ích sát trùng của đinh hương làm cho các công thức tự nhiên này trở thành một phương pháp được ưa chuộng và hiệu quả hơn để giảm nhạy cảm lâu dài.

Lựa chọn loại kem đánh răng tự nhiên giúp giảm bớt cơn đau do răng nhạy cảm gây ra.

2.Chải răng nhẹ nhàng

Việc đánh răng quá mạnh có thể gây hại cho nướu và làm mòn men răng, dẫn đến tụt nướu và các vấn đề răng miệng tiềm ẩn. Những người có răng nhạy cảm nên cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm và chải nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, đảm bảo làm sạch răng kỹ lưỡng.

Bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng chất lượng cao, có lông nhẹ nhàng, không chỉ có thể bảo vệ răng nhạy cảm mà còn cải thiện việc làm sạch răng và tăng cường sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Sử dụng bàn chải đánh răng chất lượng cao bảo vệ răng nhạy cảm.

3.Dùng chỉ nha khoa thường xuyên

Dùng chỉ nha khoa là nền tảng của vệ sinh răng miệng, loại bỏ hiệu quả mảng bám và mảnh vụn khỏi khoảng trống giữa các răng nơi bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Nó cũng rất quan trọng để làm dịu và chữa lành nướu bị sưng, viêm.

Ngày nay, ngoài chỉ tơ nha khoa truyền thống, tăm chỉ nha khoa đã trở thành một lựa chọn phổ biến, tiện lợi, dễ sử dụng và hiệu quả, đặc biệt đối với những người hay di chuyển hoặc có vấn đề về sự khéo léo.

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên, dù bằng chỉ, tăm xỉa răng hay dùng tăm nước (sử dụng dòng áp suất để làm sạch giữa các răng)… đều đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm quá mẫn cảm và ngăn ngừa bệnh nướu răng. Đây cũng là một phương pháp thiết yếu để duy trì sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên duy trì sức khỏe răng miệng khỏe mạnh.

4.Thay đổi chế độ ăn uống

Tránh thực phẩm và đồ uống có đường, axit giúp ngăn ngừa men răng bị tổn thương và nhạy cảm hơn.

Nên tiêu thụ trái cây tươi, rau quả và uống nhiều nước, đồng thời tránh caffeine và đồ uống có tính axit, có thể giúp kiểm soát độ nhạy cảm của răng.

5. Chăm sóc răng miệng định kỳ

Thăm khám răng miệng định kỳ và vệ sinh răng miệng là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề cơ bản như bệnh nướu răng, gây ra tình trạng răng nhạy cảm.

Các phương pháp điều trị chuyên nghiệp được nha sĩ khuyên dùng, chẳng hạn như bôi fluoride hoặc thuốc giảm mẫn cảm, sẽ mang lại hiệu quả giảm đau lâu dài.

Nguyên nhân gây ê buốt răng và cách điều trị.

Minh Phong

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/5-bien-phap-khac-phuc-rang-nhay-cam-169240413201558468.htm