5 bí quyết kiểm soát cân nặng mùa lễ hội

Những ngày cuối năm, tiệc tùng ăn uống và tăng cân là điều không tránh khỏi. Nhưng nếu biết cách quản lý ăn uống thì cân nặng có thể kiểm soát được.

5 bí quyết kiểm soát cân nặng mùa lễ hội - Ảnh 1

Tránh bánh ngọt trong bữa tráng miệng

Dưới đây là 5 lời khuyên ăn uống vào mùa lễ hội, theo Medical Daily.

Không bỏ bữa sáng

Nhiều người lựa chọn bỏ qua hoặc hạn chế ăn sáng để cho bữa chiều tiệc tùng nhằm giảm calo hấp thu, nhưng cách này có thể dẫn đến ăn nhiều hơn vào bữa tối. Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy tiêu thụ một bữa ăn sáng giàu protein thúc đẩy cảm giác no sau đó trong ngày và giảm ăn vặt.

Tiến sĩ Lori Shemek, chuyên gia về chế độ ăn uống và dinh dưỡng tại Mỹ, giải thích rằng protein thúc đẩy cảm giác no do khả năng cân bằng lượng đường huyết, ngăn ngừa tăng lượng đường huyết vốn có thể dẫn đến đói và ăn quá nhiều.

Ăn món nước trước

Tory Tedrow, chuyên gia dinh dưỡng và người đứng đầu về dinh dưỡng trên ứng dụng SugarChecked, gợi ý bắt đầu với nước súp trước khi ăn giúp bạn mau no.

Ăn phần nhỏ

Liz Cort, huấn luyện viên cá nhân và là người sáng lập Team Fit - một trung tâm dinh dưỡng Mỹ - cho biết sử dụng cách chia nhỏ phần thức ăn, tập trung vào rau, protein nạc có thể kiềm chế ăn quá mức.

Tráng miệng không ăn bánh ngọt

Món tráng miệng chứa nhiều calo nhất là bánh ngọt, chỉ ăn hạt bí đỏ hoặc hoa quả tươi để tránh tăng cân. Hạt bí đỏ và hoa quả là những thực phẩm có hàm lượng đường thấp và giúp ngăn ngừa các biến động lượng đường huyết, Shemek nói.

Chỉ uống 1 ly rượu vang hoặc 1 chai bia

Một ly rượu vang hoặc 1 chai bia cho bữa ăn tối sẽ không hề gì, nhưng nhiều bia rượu có thể làm tăng lượng calo hấp thu. Theo Rebecca Lewis, chuyên gia dinh dưỡng tại HelloFresh - công ty thực phẩm đa quốc gia.

Ngọc Lam