5-7 tiếng ra biển, ngư dân Hà Tĩnh kiếm hàng chục triệu đồng nhờ trúng đậm con ruốc

Những ngày đầu năm, các tàu cá đánh bắt gần bờ của ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ruốc biển, mỗi tàu ra khơi mang vài tấn ruốc vào bờ, trừ chi phí còn kiếm cả chục triệu đồng.

Những ngày này, tại các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền vùng biển huyện Lộc Hà, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trở nên nhộn nhịp khi các tàu ngư dân trúng đậm hàng tấn ruốc, di chuyển vào bờ.

Những ngày này, tại các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền vùng biển huyện Lộc Hà, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trở nên nhộn nhịp khi các tàu ngư dân trúng đậm hàng tấn ruốc, di chuyển vào bờ.

Ruốc (hay còn gọi là moi, tép biển) là tên gọi của một loại động vật giáp xác mười chân. Sống ở vùng nước ven bờ biển. Hình dạng như con tôm nhỏ, chỉ khoảng 4-10mm được coi là một đặc sản của miền biển, có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Ngư dân cho hay ruốc biển thường xuất hiện dày đặc tại khu vực ven biển, cách bờ biển gần 1km. Ngư dân không cần đi xa bờ, chi phí bỏ ra ít nhưng lại thu được lợi ích kinh tế cao.

Những ngày đầu năm, thời tiết thuận lợi nên mỗi chuyến tàu ra khơi đều thu về lượng lớn hải sản. Trong đó với các tàu công suất nhỏ đánh bắt gần bờ cũng thu cả tấn ruốc biển.

“Mỗi chuyến đánh ruốc chỉ kéo dài khoảng 5-7 tiếng đồng hồ là có thể quay vào bờ để bán cho thương lái tránh để lâu ruốc không còn tươi. Ruốc vừa lên đã có thương lái mua với giá 8.000 -15.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng và độ tươi của ruốc”, ngư dân Nguyễn Thắng (54 tuổi) cho hay.

Những ngày đầu năm, thời tiết thuận lợi nên mỗi chuyến tàu ra khơi đều thu về lượng lớn hải sản. Trong đó với các tàu công suất nhỏ đánh bắt gần bờ cũng thu cả tấn ruốc biển. Họ hối hả đưa ruốc từ thuyền lên bờ để bán cho thương lái.

Chị Nguyễn Thị Thảo (trú xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) cho hay nhiều ngày qua, mỗi ngày chị thu mua từ các tàu ngư dân khoảng 5-6 tấn ruốc.

Ruốc sau khi mua có thể làm mắm ruốc hoặc phơi khô để chế biến các món ăn khác.

Thương lái thu mua hàng tấn ruốc mỗi ngày, giúp ngư dân có thu nhập khá.

Ngoài ruốc, một số tàu công suất 90CV đánh bắt cách bờ khoảng 3-5 hải lý đã trúng đậm hàng tấn cá mòi biển. Với giá bán từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, mỗi tàu ngư dân có thể thu về hàng chục triệu đồng.

Tàu cá chật kín cảng cá Thạch Kim (huyện Lộc Hà).

Phạm Trường

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/5-7-tieng-ra-bien-ngu-dan-ha-tinh-kiem-hang-chuc-trieu-dong-nho-trung-dam-con-ruoc-post1615948.tpo