5.300 mũ bảo hiểm trao tặng cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Quỹ phòng chống thương vong Châu Á (Quỹ AIP) sẽ trao tặng 5.300 mũ bảo hiểm đạt chuẩn và tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh tiểu học tại 3 tỉnh Đồng Nai, Gia Lai và Quảng Nam trong khuôn khổ dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” nhằm tăng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em.

5.300 mũ bảo hiểm trao tặng cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số - Ảnh 1

Mũ bảo hiểm trao cho trẻ em tỉnh Gia Lai

Ban ATGT tỉnh Gia Lai (vùng đất có tỷ lệ dân tộc thiểu số cao) phối hợp với AIP vừa tổ chức buổi lễ phát động dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” năm học 2016-2017 tại tỉnh Gia Lai.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Ủy ban ATGT Quốc Gia; Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Toàn cầu về an toàn sức khỏe môi trường và giao thông; Tập đoàn Johnson&Johnson toàn cầu; Quỹ AIP; đại diện lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Gia Lai…, cùng toàn thể giáo viên, cán bộ công nhân viên và 640 học sinh của trường tiểu học Ia Nhin, đại diện cho 4.000 học sinh tiểu học của 6 trường dự án tại tỉnh Gia Lai.

Tại buổi lễ, ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng, Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, Việt Nam là một điểm sáng trên thế giới về việc thực thi các qui định về đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe mô tô xe gắn máy. Tuy nhiên, tại một số nơi tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em hiện đang thấp hơn người lớn, trong khi trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương hơn. Bởi vậy các hoạt động tặng mũ đạt chuẩn, nâng cao nhận thức của xã hội trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông như Công ty Johnson&Johnson và Quỹ AIP đang thực hiện tại Việt Nam đã và đang góp phần xây dựng một tương lai tươi đẹp, an toàn hơn cho đất nước Việt Nam.

5.300 mũ bảo hiểm trao tặng cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số - Ảnh 2

Hàng ngàn mũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao tặng cho trẻ em các dân tộc thiểu số trên cả nước.

Cũng theo ông Lê Duy Định, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, 6 trường tiểu học được chọn tham gia dự án đều là các trường có nhiều học sinh đồng bào thiểu số, thu nhập thấp, các trường thuộc khu vực nguy hiểm, mật độ giao thông lớn, phức tạp, gần quốc lộ, tỉnh lộ và tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn của các em học sinh còn chưa cao.

Bà Mirjam Sidik, Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ AIP cho biết, giáo dục trẻ em về ATGT vô cùng quan trọng vì tai nạn giao thông là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở trẻ em Việt Nam có độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi. Từ những số liệu thực tế này, tất cả chúng tôi đều mong muốn sớm triển khai các hoạt động của dự án trong năm thứ 5 mà Công ty Johnson&Johnson tài trợ.

Hội thảo định hướng và tập huấn cho các giáo viên về ATGT cũng như sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách đã được tổ chức vào tháng 5 vừa qua tại 3 tỉnh Đồng Nai, Gia Lai và Quảng Nam đã mở đầu cho các chuỗi hoạt động của dự án.

Hà Phạm