480 xã, phường ở Nghệ An tổ chức thành công đại hội TDTT

(Baonghean) - 480 xã phường của Nghệ An đã tổ chức Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở với chất lượng chuyên môn được đánh giá cao, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, là tiền đề cho đại hội cấp tỉnh thành công tốt đẹp, hứa hẹn nhiều thành tích.

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao, tính đến hết ngày 29/11, cả 480/480 xã, phường và 21/21, huyện, thành, thị đã tổ chức thành công đại hội thể thao cấp cơ sở. Và tại mỗi đại hội đều tổ chức tối thiểu từ 5 - 8 môn thi đấu, lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng và thu hút từ 2.000 đến 3.500 người tham gia.

Ghi nhận tại một số đại hội thể thao cấp cơ sở, có thể thấy Đại hội TDTT đã trở thành ngày hội của toàn dân hưởng ứng lời kêu gọi tập thể dục của Bác Hồ kính yêu, thiết thực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thi đấu bóng chuyền nam. Ảnh: Công Kiên

Để có sự thành công đó là nhờ ngành thể thao đã chủ động, trách nhiệm trong khâu tổ chức. Ngay sau khi Tổng cục Thể dục Thể thao có kế hoạch tổ chức Đại hội thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội thể dục thể thao toàn quốc năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 561/KH.UBND ngày 15/9/2016 về việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Nghệ An lần thứ VIII, năm 2017 - 2018.

Từ tháng 2, Sở Văn hóa - Thể thao đã tiến hành tập huấn, phổ biến nội dung, hình thức cho Phòng văn hóa các huyện, thành thị và chuyên trách thể thao cấp xã, phường, thị trấn về công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở.

Cùng đó, ngành Thể thao còn chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với mọi tầng lớp nhân dân về đại hội. Đồng thời xây dựng kịch bản đại hội, từ nội dung các màn khai mạc đến quy định các nội dung thi đấu bắt buộc.

Cấp huyện tổ chức đại hội điểm ở một xã, còn cấp tỉnh sẽ chia thành cụm và yêu cầu các huyện trong cụm tham gia dự đầy đủ, gồm: Cụm Quốc lộ 7 (Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn. Đơn vị đại hội điểm là huyện Thanh Chương); Cụm Quốc lộ 48 (Nghĩa Đàn, T.X Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong. Đơn vị đại hội điểm: huyện Quỳ Hợp); Cụm đồng bằng và trung du phía Bắc (Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai.

Đơn vị tổ chức đại hội điểm (huyện Đô Lương) và các huyện, thành, thị còn lại tổ chức đại hội điểm ở TX. Cửa Lò. Sau lễ khai mạc đại hội thể thao cấp cơ sở, sẽ tổ chức rút kinh nghiệm cho cán bộ phụ trách thể thao các địa phương.

Với việc thu hút đông đảo người dân tham dự lễ khai mạc (từ 2.500 - 4.500 người), phần nào cho thấy chất lượng đại hội. So với một số kỳ đại hội trước, việc huy động người dân tham gia Đại hội TDTT lần này khá thuận lợi khi nhiều người dân chủ động đăng ký tham gia. Đồng thời có sự gặp mặt của đông đủ các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội như: Hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, thanh thiếu niên...

Việc tự giác tham gia Đại hội TDTT cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân với phong trào tập luyện TDTT. Ngay cả ở các huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn, người dân cũng hưởng ứng và tích cực tham gia Đại hội TDTT, chất lượng thi đấu ở các địa phương này nhờ vậy tăng lên.

Đồng diễn thể dục nhịp điệu chào mừng đại hội TDTT huyện Anh Sơn

Đại hội TDTT là cơ hội để rà soát, đánh giá phong trào thể thao quần chúng ở các địa phương thông qua số lượng người tập thể thao thường xuyên, gia đình thể thao, việc phát triển các câu lạc bộ, nhóm tập cũng như trình độ, năng lực cán bộ tổ chức, lực lượng trọng tài,… góp phần đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu thể thao đã được các cấp đề ra.

Bên cạnh đó, tăng cường mối đại đoàn kết toàn dân, giúp các đơn vị, địa phương còn giới thiệu được những nét văn hóa đặc trưng, tạo được ấn tượng đẹp trong cộng đồng.

Đánh giá về Đại hội TDTT cơ sở, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cho biết: Tại Đại hội TDTT cấp cơ sở, công tác tổ chức, chất lượng chuyên môn ở các môn thể thao, công tác điều hành giải được nâng lên; thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên và các tầng lớp nhân dân tham gia tranh tài ở một hay nhiều nội dung.

Qua đại hội, các địa phương đã tuyển chọn được nhiều VĐV vào đội tuyển để tranh tài tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của nhân dân nên các Đại hội đều được tổ chức trang trọng, sôi nổi, tạo sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân.

Đại hội TDTT các cấp được tổ chức 4 năm một lần nhằm biểu dương lực lượng, tinh thần, ý chí, sức mạnh của toàn dân; tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp đánh giá kết quả phát triển sự nghiệp TDTT của từng địa phương, đồng thời là cơ hội để các địa phương tăng cường nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện và thi đấu TDTT. Hy vọng rằng, với sự thành công ở cấp cơ sở, Nghệ An sẽ tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ VIII dự kiến sẽ bắt đầu từ 2/2018.

Cảnh Nam

TIN LIÊN QUAN