48% người Việt dừng mua máy tính, mobile

ICTnews – Theo kết quả khảo sát online quý 3/2011 vừa được Nielsen công bố, để tiết kiệm sinh hoạt phí, 48% người Việt Nam cho biết dừng mua sắm, nâng cấp các sản phẩm điện tử, máy tính, mobile.

ICTnews – Theo kết quả khảo sát online quý 3/2011 vừa được Nielsen công bố, để tiết kiệm sinh hoạt phí, 48% người Việt Nam cho biết dừng mua sắm, nâng cấp các sản phẩm điện tử, máy tính, mobile.

Đây là lần đầu tiên Nielsen phỏng vấn người tiêu dùng về cách phân phối ngân sách gia đình hàng tháng. Kết quả cho thấy, nếu ngân sách gia đình bị giảm 10%, thì hàng điện tử gia dụng sẽ nằm trong “top 3” nhóm bị người tiêu dùng cắt giảm nhiều nhất (chiếm 14%), đứng sau nhóm trang phục (21%) và đi ăn hàng (18%).

“3 lĩnh vực trên sẽ tiếp tục bị cắt giảm nếu nền kinh tế thế giới xấu hơn”, tiến sĩ Venkatesh Bala, nhà kinh tế học thuộc Cambridge Group, một bộ phận của Nielsen nhận định.

Bên cạnh đó, riêng tại Việt Nam, mặc dù đưa ra nhận xét tích cực về triển vọng nghề nghiệp và tài chính cá nhân, tuy nhiên 61% người tiêu dùng Việt Nam vẫn cho rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để mua sắm, khiến Việt Nam trở thành quốc gia bi quan nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về vấn đề này.

Tương tự như khảo sát các quý trước của Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục tiết kiệm tiền dư nhiều nhất (64%), sau đó mới là “đầu tư” cho các kỳ nghỉ, du lịch (31%) và các sản phẩm công nghệ mới (27%).

Về vấn đề cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm sinh hoạt phí, thì 49% người Việt Nam cho biết cắt giảm chi phí điện thoại (trong khi tỷ lệ này ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là 30%), 48% hoãn nâng cấp các sản phẩm điện tử, máy tính, mobile (tỷ lệ này ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là 38%).

Cũng theo khảo sát của Nielsen, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong quý 3/2011 đạt 97 điểm, hạ 7 điểm kể từ đầu năm 2011 đến nay.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Nielsen được thực hiện từ ngày 30/8 tới ngày 16/9/2011 với hơn 28.000 người tiêu dùng ở 56 quốc gia trên thế giới (mẫu được chọn theo nhóm tuổi, giới tính cho mỗi quốc gia dựa trên những người sử dụng Internet).

Nguyên Đức