47 ngày truy tìm kẻ chủ mưu bắt giữ người để đòi nợ

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện CATP, UBND Q. Hải Châu khen thưởng cho Đội CSHS và CAQ Hải Châu.

(Cadn.com.vn) - 17 giờ 30 ngày 24-8, một nhóm đối tượng lạ mặt xông vào nhà anh Nguyễn K. (1977, trú đường Lê Duẩn, Đà Nẵng) rồi đánh đập anh K. cùng vợ là chị Nguyễn Thị Lan N. (1982). Chưa dừng ở đó, nhóm này ép anh K. lên xe máy rồi đưa đi đâu không rõ. Nhận tin báo, Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Hải Châu vào cuộc điều tra và sau 47 ngày đã làm rõ, bắt được đối tượng chủ mưu.

Chiều 14-10, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND thành phố; Đại tá Trần Mưu-Phó Giám đốc CATP và ông Lê Anh - Chủ tịch UBND Q. Hải Châu đã thăm, biểu dương thành tích phá án của Đội CSHS CAQ Hải Châu và CAQ Hải Châu. Dịp này, UBND TP Đà Nẵng khen thưởng cho CAQ Hải Châu 20 triệu đồng, UBND Q. Hải Châu khen thưởng 10 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi tuyên dương, ông Hồ Kỳ Minh biểu dương thành tích phá án của Đội CSHS, CAQ Hải Châu, đồng thời nhấn mạnh: thời gian tới, Đội CSHS nói riêng, CAQ Hải Châu nói chung tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần xây dựng hình ảnh TP Đà Nẵng bình an, văn minh, lịch sự.

47 ngày truy tìm kẻ chủ mưu bắt giữ người để đòi nợ - Ảnh 1

A.T

Bắt người để đòi nợ

17 giờ 30 ngày 24-8, nhiều người dân trong K49-Lê Duẩn hốt khoảng khi có một nhóm thanh niên 7 người, hùng hổ xông vào nhà đe dọa, đánh đập vợ chồng anh K. sau đó bắt anh K. lên xe đi đâu không rõ. Nhận tin báo, lãnh đạo CAQ Hải Châu xác định đây là vụ việc có dấu hiệu của băng nhóm đòi nợ nên chỉ đạo Đội CSHS nhanh chóng tổ chức lực lượng truy xét. Qua xác minh nhanh, Đội CSHS CAQ Hải Châu nắm được thông tin, nguyên nhân xảy ra vụ việc là do chị N. có nợ tiền của Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (1975, trú Q.3, TPHCM) nên Nguyệt cùng với 3 đối tượng từ TPHCM ra Đà Nẵng và thông qua một số mối quan hệ để thuê thêm 3 đối tượng nữa đến nhà chị N. đòi nợ.

Từ thông tin quan trọng này, ngay trong đêm, Đội CSHS triển khai nhiều tổ công tác, thu thập thêm thông tin, rà soát các đối tượng nghi vấn kết hợp với xác minh tại các cơ sở lưu trú, các khu vực nhà ga, sân bay, bến xe... và nhanh chóng xác định được 3 đối tượng có liên quan đến việc bắt giữ anh K. gồm: Phạm Đăng Quang (1983, trú đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng), Lê Quang Việt (1993, trú đường Hàn Mạc Tử, Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tuấn (1985, trú Q. Tây Hồ, TP Hà Nội). Tại cơ quan CA, qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận, do chị N. nợ tiền của Nguyệt đã lâu nhưng chưa trả nên Nguyệt cùng một số đối tượng ở TPHCM ra Đà Nẵng đòi. Sau khi ra Đà Nẵng, Nguyệt nhờ người thuê Quang đi đòi nợ thì Quang rủ thêm Việt, Tuấn cùng tham gia. Chiều 24-8, Nguyệt, Quang, Tuấn, Việt và một số đối tượng khác đến nhà chị N. đe dọa, đánh đập nhằm mục đích làm cho chị N. lo sợ phải trả tiền cho Nguyệt. Sau khi đánh đập, cả nhóm khống chế, bắt giữ anh K. đưa đến một quán cà-phê trên đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) đe dọa, bắt viết giấy nợ hơn 2,3 tỷ đồng, sau đó cả nhóm bỏ đi.

47 ngày truy tìm kẻ chủ mưu bắt giữ người để đòi nợ - Ảnh 2

Nguyệt và đồng bọn bị bắt về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Gian nan truy tìm kẻ cầm đầu

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của các đối tượng Quang, Việt, Tuấn có dấu hiệu của hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” nên ngày 25-8, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án. Đồng thời, CQĐT triển khai lực lượng truy xét Nguyệt và 3 đối tượng còn lại, trong đó có một đối tượng tên Misen - cánh tay đắc lực của Nguyệt để làm rõ nội dung vụ án.

Đại úy Phan Minh Viên - Đội Phó Đội CSHS CAQ Hải Châu, người trực tiếp phụ trách điều tra vụ án cho biết, qua quá trình điều tra, CQĐT CAQ Hải Châu đã thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Thanh Nguyệt. Tuy nhiên, sau khi đánh đập, bắt giữ và ép anh K. viết giấy nợ, biết cơ quan CA sẽ vào cuộc điều tra nên Nguyệt và các đối tượng nhanh chóng trốn khỏi Đà Nẵng. Với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, kế hoạch truy bắt Nguyệt được đưa ra, nhiều lượt TS được cử đến các địa bàn nghi vấn mà Nguyệt và đồng bọn có thể lẩn trốn, trong đó trọng điểm nhất là TPHCM. Tuy nhiên, khi các TS tìm đến địa chỉ đăng ký thường trú của Nguyệt thì đối tượng đã chuyển đi nơi khác. Mặc dù trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với quyết tâm cao, ngày 10-10, tổ công tác gồm 4 cán bộ do đại úy Phan Minh Viên chỉ huy xác minh truy bắt Nguyễn Thị Thanh Nguyệt có mặt tại TPHCM. Đến trưa 11-10, tổ công tác đã bắt được Nguyệt khi đối tượng đang trốn tại một chung cư ở Q.7, TPHCM. Lập tức tổ công tác chia thành 2 mũi, 1 mũi di lý đối tượng về CAQ Hải Châu để tiến hành điều tra, làm rõ các nội dung liên quan, tổ còn lại tiếp tục ở lại TPHCM truy bắt Misen. Đến ngày 13-10, mũi công tác đã bắt giữ được Misen, tên đầy đủ là Dương Huỳnh Thanh (1987, trú Q. 4, TPHCM) và nhanh chóng di lý về Đà Nẵng.

Tại CQĐT, bước đầu Nguyễn Thị Thanh Nguyệt và Dương Huỳnh Thanh đã khai báo toàn bộ nội dung liên quan đến vụ việc và thừa nhận hành vi của mình. Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyệt, Thanh để tiếp tục điều tra.

Nguyễn Tuấn

Thưởng “nóng” vụ bắt giữ người trái pháp luật

ĐÀ NẴNG - Chiều 14-10, thừa ủy nhiệm Chủ tịch UBND TP, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc CATP trao thưởng “nóng” 10 triệu đồng cho CAH Hòa Vang vì đã có thành tích điều tra, làm rõ vụ bắt giữ người trái pháp luật. Như Báo CATP Đà Nẵng phản ánh, với lý do luôn bị chủ quán cắt tóc nam nữ Diệu Hiền ven tuyến QL14B (xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) gây khó trong quá trình làm việc nên chị Phạm Thị Diễm (1992, trú H. Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) nhờ bạn giúp sức trốn khỏi quán. Tối 3-10, biết chị Diễm đang ăn tối với bạn tại ngã tư chợ Lệ Trạch (xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang), Võ Thị Ánh (1980, trú P. 5, Q. Gò Vấp, TPHCM), Lê Duy Linh (1986, trú xã Điện Thọ, TX Điện Bàn, Quảng Nam) chạy xe đến khống chế, áp giải chị Diễm về quán Bé Đen (P. Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam) do Ánh làm chủ canh giữ... Sau khi làm rõ vụ việc, ngày 13-10, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang tống đạt quyết định khởi tố các bị can Ánh, Linh về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Vy Hậu