47 năm nghĩa nặng tình sâu ( Bài cuối: Nối bước cha anh, viết tiếp chiến công)

  Chuyên trang Công an Đà Nẵng - Báo Công an Nhân dân
  6 liên quanGốcHải Phòng

  Tại buổi gặp mặt thân mật do Công an thành phố Hải Phòng và Công an thành phốĐà Nẵng (CATP) tổ chức ngày 5-7 vừa qua, hàng trăm cán bộ an ninh ưu tú tăng cường cho chiến trường Quảng Đà năm xưa tay bắt mặt mừng, cùng nhau ôn lại những ngày tháng đấu tranh gian khổ, chia nhau từng củ sắn, lá rau rừng, sát cánh bên nhau cùng chiến sĩ, đồng bào cả nước làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975.

  Đoàn CATP Đà Nẵng và CATP Hải Phòng chụp hình lưu niệm với lực lượng an ninh Hải Phòng tại buổi gặp mặt.

  Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường của lực lượng CAND Việt Nam nói chung, lực lượng an ninh Quảng Nam- Đà Nẵng nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tá Trần Đình Liên xúc động tâm sự: Thế hệ chúng ta hôm nay luôn biết ơn và mãi mãi không quên lực lượng an ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường mưa bom, bão đạn Quảng Nam – Đà Nẵng năm xưa. Vào chiến trường Quảng Đà, các đồng chí trở thành những hạt nhân nòng cốt trong tổ chức, công tác và xây dựng lực lượng. Nhiều đồng chí quả cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc; có người đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. “Hôm nay, chúng ta rất tự hào và vui mừng được gặp lại các đồng chí cán bộ an ninh Hải Phòng chi viện. Những người có mặt trong đoàn quân Nam tiến ngày đó nay tóc đã bạc, có người mất, người còn, nhưng ký ức về những tháng năm xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, ký ức về ngày 30-4-1975 lịch sử không thể phai nhòa. Công lao của các đồng chí càng nhắc nhở CBCS CATP Đà Nẵng hôm nay phải phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, ra sức học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, đảm bảo giữ vững ANQG, giữ gìn TTATXH, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước” – Đại tá Trần Đình Liên nhấn mạnh. Cũng theo Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng, mối tình thủy chung, keo sơn gắn bó giữa CA các địa phương luôn được Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng kết nghĩa với quân dân Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây, nay là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp tục dày công vun đắp bền chặt gần nửa thế kỷ qua. Chuyện thăm nom, động viên, tri ân người thân của các liệt sĩ của Đoàn chỉ là nghĩa cử nhỏ, không thể so sánh với công lao và sự hy sinh của các bậc cha, anh vì sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước để có được độc lập, hòa bình, thống như như hôm nay.

  Đại tá Đào Quang Trường - Phó giám đốc CATP Hải Phòng khẳng định: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng an ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng đúng lúc, kịp thời. Dù khó khăn, gian khổ đến mấy, các đồng chí cũng đã cùng đồng bào Quảng Nam – Đà Nẵng vượt qua, đồng lòng chiến đấu, chiến thắng giặc Mỹ xâm lược. “Trở về thời bình, rất vui khi thấy nhiều đồng chí vẫn nhiệt huyết, tham gia các phong trào của địa phương, góp phần gìn giữ ANCT, TTATXH, góp phần xây dựng quê hương Hải Phòng nói riêng, đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp, an bình. Phát huy truyền thống ấy, thế hệ CBCS CATP Hải Phòng hôm nay nguyện ra sức phấn đấu, viết tiếp những chiến công, xứng đáng với sự tin tưởng mà Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ CA và Ban giám đốc, nhân dân đang tin tưởng giao phó” – Đại tá Đào Quang Trường cho biết.

  Đại tá Trần Đình Liên tặng quà cho các cán bộ an ninh tại buổi gặp mặt.

  Nhiều lần theo đoàn công tác CATP Đà Nẵng ra Hải Phòng thăm các gia đình thân nhân liệt sĩ, cán bộ an ninh Hải Phòng chi viện chiến trường Quảng Đà xưa, chúng tôi thấu hiểu những nỗi niềm đau đáu của bao gia đình người có công trên vùng đất Hải Phòng kiên trung khi chưa tìm thấy thi hài, mộ liệt sĩ. Niềm an ủi lớn nhất của họ là luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể. Tiếp bước truyền thống cha anh, thế hệ con cháu của họ hôm nay đã và đang trưởng thành, nối gót cha anh viết tiếp chiến công... Đó là 4 người con của liệt sĩ Vũ Đức (xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) noi gương sáng của cha, đều đang cống hiến tài sức cho sự phát triển của ngành CA, đều là những chiến sĩ ưu tú. Con út của liệt sĩ –Thượng tá Vũ Văn Long, Phó giám thị trại giam Hải Phòng tâm sự: “Chắc nơi chín suối, ba luôn dõi theo bước đi của các con, phù hộ cho chúng tôi. Phần mình, chúng tôi luôn tự nhủ phải vững ý chí, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước, ngành CA giao phó, xứng đáng với những gì cha và các đồng đội năm xưa đã làm được”. Và, không chỉ có gia đình liệt sĩ Vũ Đức, hàng trăm con, cháu của các liệt sĩ, chiến sĩ an ninh năm xưa đã trưởng thành. Có người làm việc trong ngành CA, người tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngành ngoài, ai cũng đang cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Thế hệ cháu liệt sĩ, chiến sĩ an ninh tăng cường cũng có hàng trăm em hiện là sinh viên đại học, cao đẳng, trong đó nhiều em thi đỗ và theo học đại học an ninh, cảnh sát.

  Xin mượn lời bài thơ “Thăm đồng đội” của Đại tá Lê Văn Bảy - Phó Ban liên lạc an ninh Quảng Đà vừa viết tặng đồng đội cũ của lực lượng an ninh Hải Phòng tại chuyến thăm để khép lại bài viết này: “Gặp nhau đâu phải lần đầu/Mà sao vẫn để trong nhau nghẹn ngào/Chống Mỹ cứu nước anh vào/Chỉ vì 2 tiếng đồng bào miền Nam/Chiến trường mưa đạn bão bom/Hy sinh không quản gian nan không sờn/Nhớ hồi thiếu muối đói cơm/Nhớ khi sốt rét từng cơn run người/Ký sinh viên bẻ làm đôi/Mỗi người một nửa anh, tôi cùng dùng/Bên nhau sống chết đã từng/Kề vai sát cánh không ngừng lập công/Bây giờ thống nhất non sông/Hải Phòng Đà Nẵng về trong một nhà/Vui mừng ta lại gặp ta/Tình sâu nghĩa nặng đậm đà thủy chung”.

  Công Hạnh

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/47-nam-nghia-nang-tinh-sau-bai-cuoi-noi-buoc-cha-anh-viet-tiep-chien-cong-post263570.html