46% người tiêu dùng chuộng mua sắm trên 'ngân hàng di động'

Khảo sát về mua sắm, sử dụng các dịch vụ ngân hàng và giao dịch trực tuyến bằng thiết bị di động của Nielsen được thực hiện tại 63 quốc gia cho thấy, việc mua sắm trên toàn cầu ngày càng thay đổi nhanh chóng, đặc biệt khi người tiêu dùng (NTD) ngày càng sử dụng thiết bị di động có kết nối internet nhiều hơn để tìm kiếm sản phẩm, phiếu giảm giá và họ ngày càng mua sắm nhiều hơn những sản phẩm và dịch vụ trên mạng.

46% người tiêu dùng chuộng mua sắm trên 'ngân hàng di động' - Ảnh 1

Mấy ngày nay, hồng ăn trái (hồng ngâm) - đặc sản ở Lâm Đồng rớt giá thê thảm. Nhiều chủ vựa chuyên thu mua hồng tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng ngừng thu mua vì giá hồng giảm mạnh. Người nông dân thu hoạch xong không biết tiêu thụ đi đâu khi mà giá bán chỉ còn vài nghìn đồng mỗi kg.

Đã bao nhiêu năm nay, cây hồng trở thành cây trồng có diện tích khá lớn hơn 1.000ha tại huyện Đơn Dương. Nhưng năm nay hồng mất mùa sản lượng giảm so với năm ngoái. Bên cạnh đó, hồng Trung Quốc cạnh tranh về giá khiến cho hồng Lâm Đồng lại lao đao. Đây không phải là lần đầu, hồng Trung Quốc cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường, nhưng nếu mỗi mùa vụ cứ kéo dài tình trạng trồng, thu hoạch rồi không tiêu thụ được chắc chắn người nông dân sẽ bỏ cây trồng này. Bài toán tiêu thụ nông sản lại đặt ra, nếu như giá hồng tại vườn chỉ vài nghìn đồng mỗi kg thì tại thị trường Hà Nội và các tỉnh giá hồng vẫn gần 30.000đ/kg, điều này cho thấy chi phí cho khâu phân phối chiếm tỉ lệ khá cao.

Nhiều người tiêu dùng nhìn thấy cảnh các loại đặc sản Việt Nam không tìm được đầu ra cho sản phẩm, bị cạnh tranh gay gắt của nông sản Trung Quốc. Từ đó, họ đã đưa ra giải pháp cần phải minh bạch nguồn gốc hàng hóa nội tỉnh đồng thời giảm chi phí ở khâu trung gian phân phối. Còn nhớ, trước đây, có thời điểm (21.10.2015) UBND TP.Đà Lạt ra văn bản ngừng bán khoai tây Trung Quốc tại chợ đầu mối nông sản Đà Lạt với mục đích giữ uy tín cho thương hiệu khoai tây Đà Lạt đồng thời hạn chế tình trạng gian lận thương mại bằng cách “tân trang” cho khoai tây Trung Quốc bán thành khoai tây Đà Lạt. Mặc dù quyết định này đã gặp phải phản ứng gay gắt của tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối và “lệnh cấm” này cũng được dỡ bỏ từ ngày 10.11.2015 nhưng thương hiệu khoai tây Đà Lạt đến nay vẫn có uy tín trên thị trường. Để thực hiện dỡ bỏ lệnh cấm, những hộ kinh doanh tại chợ phải cam kết ghirõ xuất xứ khoai Trung Quốc và không thực hiện hành gian lận thương mại. Đây có thể là giải pháp tình huống nhưng những nông sản chủ lực, đặc sản của Việt Nam cần lắm cơ quan quản lý có một cơ chế đặc thù để vừa bảo vệ được thương hiệu, giúp người nông dân vẫn có thể sống được với nghề nông, cây con giống chủ lực của địa phương mình.Xuân Long

Linh Linh