46% người lớn tuổi ở Việt Nam bị tăng huyết áp

GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hôi Tim mạch học Việt Nam cho biết, tình trạng các bệnh về tim mạch tại Việt Nam đang ở mức đáng báo động khi thống kê mới nhất cho thấy, tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp đang ở mức báo động là 46%.

Theo đó, trong buổi họp báo giới thiệu chính thức các thông tin về Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15 được tổ chức từ ngày 09 – 11/10/2016, GS.TS. Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hôi Tim mạch học Việt Nam cho biết, Đại hội Hội Tim mạch lần này mang chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới – Thu hẹp mọi khoảng cách”.

Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15 hướng đến các thông điệp quan trọng

Báo động về bệnh lý tim mạch

Hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các nước đã phát triển đã được ngăn chặn với xu hướng giảm từ vài thập kỷ qua (mặc dù vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất do tỷ lệ chung của bệnh còn lớn), trái ngược với xu thể trên, tỷ lệ tử vong do bệnh bệnh lý Tim mạch lại ngày một gia tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt nam.

Tại Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp đang ở mức báo động là 46% (Điều tra THA toàn quốc của Viện Tim Mạch Việt Nam). Có thể nói, bất kể ai trong số chúng ta cũng có thể có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt nam, có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch có thể chủ động phòng ngừa tích cực

Bài học của các nước đã phát triển cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa tích cực bệnh tim mạch bằng cách tác động tới các yếu tố nguy cơ cũng như điều trị tích cực bệnh và phòng ngừa thứ phát. Ví dụ đơn giản, chỉ cần giảm được 5 mmHg huyết áp tâm thu có thể giảm được 14% tử vong do đột quỵ, giảm 9% tử vong do bệnh động mạch vành chưa kể các lợi ích tới thận, suy tim và lợi ích tích lũy khác cộng dồn (nguồn PK et al. JAMA 2002;288:1882-1888).

46% người lớn tuổi ở Việt Nam bị tăng huyết áp - Ảnh 1

GS.TS Nguyễn Lân Việt - chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam

Có những biện pháp tưởng như đơn giản nhưng làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch, ví dụ, tập thể dục đều hàng ngày làm giảm 4,9 mmHg huyết áp tâm thu; giảm lượng muối ăn (tính theo natri ăn vào) dưới 1800 mg/ngày giúp làm giảm khoảng 5,1 mmHg huyết áp tâm thu ở bệnh nhân tăng huyết áp; chế độ ăn cho người tăng huyết áp (DASH) giúp làm giảm gần 10 mmHg huyết áp tâm thu ở đối tượng này… (nguồn Padwal R et al. CMAJ 2005;173;(7);749-751).

Nhiều tiến bộ khoa học trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch

Tốt nhất là phòng ngừa để không bị bệnh tim mạch, đây là biện pháp hiệu quả nhất và rẻ nhất. Tuy vậy, nếu một khi bị bệnh tim mạch, chúng ta được thừa hưởng các tiến bộ của khoa học công nghệ và tri thức y học ngày một tiến bộ. Với các hiểu biết ngày một sâu sắc hơn về bệnh lý, phương thức điều trị với thuốc và các trang thiết bị ngày một hiện đại và hiệu quả hơn, đa số bệnh nhân tim mạch được cứu sống và cải thiện chất lượng cuộc sống. Vấn đề đặt ra là, để tiếp cận và ứng dụng hiệu quả các tiến bộ này, đòi hỏi các thầy thuốc và nhân viên y tế phải cập nhật liên tục và nắm bắt, chủ động với các kiến thức cũng như kỹ thuật mới liên tục phát triển.

Theo kế hoạch, Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15 sẽ có hơn 600 bài báo cáo khoa học đa dạng sẽ tập trung vào các chuyên đề lớn giao thoa giữa các chuyên khoa sâu của tim mạch (như cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim mạch, tim mạch nhi, tim mạch can thiệp, rối loạn nhịp, chẩn đoán hình ảnh trong tim mạch…) cũng như giao thoa giữa tim mạch học và các chuyên ngành khác như hồi sức cấp cứu, nội tiết, thận tiết niệu, ung thư, lão khoa, sản phụ khoa, tiêu hóa, thần kinh...

Song song với các chương trình hội thảo chuyên đề, Đại hội lần này cũng tổ chức 27 khóa đào tạo y khoa liên tục có cấp chứng chỉ CME theo quy định của Bộ Y tế nhằm kịp thời cập nhật và bổ sung các kiến thức cơ bản cho các bác sỹ, y tá và điều dưỡng với các chuyên đề như: cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử lý các bệnh cảnh cấp cứu tim mạch, theo dõi huyết động cho người bệnh tim mạch, thông khí nhân tạo cho người bệnh tim mạch, cập nhật về sốc và sốc tim, quản lý tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch tại tuyến cơ sở, cập nhật về chăm sóc và điều dưỡng tim mạch, thực hành điện tâm đồ trong các bệnh tim mạch thường gặp, bệnh tim bẩm sinh: sàng lọc trẻ sơ sinh, tư vấn cho người lớn…

Đặc biệt trong Đại hội lần này sẽ có các phiên chuyên đề của Hội Tim mạch Can thiệp Hoa Kỳ SCAI, Chien Foundation, Diễn đàn nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học Y, Cuộc thi giải thưởng Nhà Nghiên cứu Trẻ được trình bày bằng hoàn toàn tiếng Anh đánh dấu sự hội nhập quốc tế không ngừng của Hội Tim mạch học Việt Nam.

P.V