44 điều người Mỹ kỳ vọng trong lễ nhậm chức của Obama

(VOV) - Các độc giả và cộng tác viên của trang Yahoo (Mỹ) bày tỏ momg muốn nhiều điều trong diễn văn nhậm chức của ông Obama

Vào ngày 21/1 (giờ Mỹ), Tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Barack Obama, sẽ tham dự lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 của mình. VOV online xin giới thiệu với độc giả những kỳ vọng của người dân Mỹ đối với vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước này, nhân dịp lễ tấn phong sắp diễn ra:

Mong kinh tế khá hơn và có phương án xử lý nợ

1- Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Obama cần bao gồm việc bắt buộc tăng lương tối thiểu lên mức 12 USD/giờ. Tất cả công dân cần được sống đàng hoàng, có khả năng thanh toán được tiền ăn uống và thẻ bảo hiểm y tế, không bị nợ nần, được đi nghỉ và có tài khoản tiết kiệm. (David Yetty)

2- Tôi mong Tổng thống sẽ tuyên bố ông định đưa nền kinh tế đến đâu trong 4 năm tới đây. Không lẩn tránh mà miêu tả thẳng thắn cách thức khắc phục những gì rõ ràng là đã hỏng hóc. (Charles Ray).

3- Tôi muốn ngài Tổng thống nói rằng hệ thống an sinh xã hội sẽ tiếp tục hỗ trợ người già chúng tôi. Với niềm tin vào chính phủ, chúng tôi đã đóng góp vào ngân quỹ đất nước trong suốt những năm tháng công tác và xứng đáng được đền đáp tương xứng. (Ted Sherman).

4- Sắp thành một cử nhân, tôi lo lắng về số lượng việc làm dành cho những người tốt nghiệp đại học. Mặc dù ông Obama có nói rằng nền giáo dục đại học được coi trọng, nhưng trên thực tế thì sinh viên đại học không tìm được việc làm. Sinh viên chúng tôi mong muốn Tổng thống Obama nhìn nhận xử lý vấn đề này. (Patrick Salkeld)

Vợ chồng Tổng thống Obama tại lễ nhậm chức thứ 1 của ông này, vào tháng 1/2009 (ảnh: AtlantaBlackstar)

5- Tôi mong ngài Tổng thống tập trung vào vấn đề số 1 mà đất nước chúng ta đang phải đối diện– tình trạng thất nghiệp - và miêu tả chi tiết những gì ông sẽ làm để tạo thêm việc làm. (Lyn Brooks)

6- Các con số làm cho tôi kinh ngạc. Hàng tỷ, không, hàng ngàn tỷ tiền nợ. Mức xếp hạng tín dụng giảm. Hãy chỉ cho tôi vì sao điều này lại xảy đến với cường quốc số 1 thế giới. Hãy nói cho tôi vì sao thế hệ con cháu chúng ta lại phải gánh lấy gánh nặng tài chính. (Robert Van Norden)

7- Tôi muốn nghe tổng thống đề cập vấn đề mất việc làm trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất. Cộng đồng nhỏ nơi tôi sống đã hứng chịu đủ khi các nhà máy đóng cửa. Tôi cho rằng tổng thống của chúng ta sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với chính sách trong mảng này của nền kinh tế. (M. B. Ellsworth)

8- Tôi tha thiết mong mỏi được nghe kế hoạch của ông Obama gồm cả việc chuyển tiền ngược trở lại chính nước chúng ta để chấm dứt nạn vô gia cư, cải thiện nghiên cứu y tế, nâng cấp trường học và tái lập đất nước như nó vốn có với tư cách là 1 cường quốc. Chúng tôi muốn giải quyết những vấn đề của chúng ta trước đã rồi hẵng đi giúp đỡ các nước khác. (Scarlett Hill)

9- Tôi hy vọng Tổng thống Obama yêu cầu Quốc hội cắt giảm ngân sách quốc phòng và tăng chi tiêu cho các vấn đề trong nước. Chúng tôi không muốn sở hữu cả thế giới; chúng ta không nên kiểm soát thế giới. Cái chúng ta cần là chiến tranh ít hơn và việc làm nhiều hơn. Chúng ta cần xây lại hạ tầng và phát triển năng lượng xanh. (Dave Mallisk)

10- Đối với nợ quốc gia, ông ấy nên nhớ lại những lời mà vị tiền bối lập quốc Alexander Hamilton đã nói với nhà tài phiệt Robert Morris tham gia vào Chiến tranh Cách mạng Mỹ: “Khoản nợ quốc gia, nếu không quá mức, sẽ là điều may đối với quốc gia.” Năm 2013, nó đã vượt mức, và… thành thảm họa quốc gia. (Patrick Hattman)

11- Tôi muốn Tổng thống Obama thảo luận tình hình kinh tế đang xấu đi tại lễ tấn phong. Mong ông hãy làm việc nhiều hơn nữa trong các vấn đề về quyền tự do dân sự và hứa hẹn thôi ký các mệnh lệnh hành pháp (khái niệm Mỹ, một dạng dự luật, có liên quan đến quyền lực tập trung của Tổng thống Mỹ -ND). Hãy nói với chúng tôi rằng chúng ta sẽ rút lui khỏi Trung Đông mãi mãi. (Justin Steckbauer)

12- Thâm hụt liên bang là cao nhất hiện nay. Khi Tổng thống Obama lên bục nhậm chức, trọng tâm của ông ấy là giảm thâm hụt nhưng lại không được gây tổn hại đến khả năng chi tiêu của Mỹ bằng việc giữ thuế ở mức thấp và hạ chi tiêu chính phủ. (Matthew Willson)

13- Bố tôi luôn nói rằng tiền không tự dưng mọc trên cây; có lẽ chả ai trong chính phủ liên bang từng nghe điều này. Nếu Tổng thống Obama có nói với dân Mỹ rằng bạn không thể chi cái bạn không có, thì đa phần người dân Mỹ sẽ đồng ý thôi. (Sandy Wallace)

Hy vọng về mối quan hệ lưỡng đảng và đoàn kết đất nước

14- Ngài Tổng thống, tôi rất mong ngài sẽ nỗ lực kết nối đất nước đã bị chia rẽ này lại. Hy vọng điều này sẽ giúp những người Dân chủ và Cộng hòa hợp tác với nhau như 1 khối để cùng thông qua các bộ luật nhằm đưa nước ta đến 1 tương lai thịnh vượng hơn. (Chris Reiners)

15- Ngài đã dẫn dắt nước Mỹ qua thảm họa chiến tranh và kinh tế, nhưng vẫn còn đó mâu thuẫn nội bộ. Lễ nhậm chức của ngài sẽ đánh dấu việc công dân chúng tôi trao quyền cho ngài thêm 4 năm nữa. Ngài sẽ được thế giới chú ý đến. Hãy nói cho chúng tôi cách mà ngài sẽ hàn gắn và đoàn kết nước Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo. (Carol Rucker)

16- Tôi muốn ông Obama nói đã đến lúc chúng ta đặt đất nước lên trên sự khác biệt đảng phái, với tư cách cá nhân, gia đình, hàng xóm, và công dân. Chúng ta có nhiều việc phải làm để cho cuộc sống tốt đẹp hơn với tất thảy mọi người cư trú ở đây. (Lane Olinghouse)

17- Điều tôi muốn nghe Obama nói là ông đã biết mọi thứ đều khó khăn, cả về kinh tế và xã hội, nhưng chúng ta cần làm việc bên nhau vì sự tiến bộ chung. Chúng ta cần ngừng đấu đá chỉ vì những cái nhỏ nhặt để có thể hợp lực giải quyết các vấn đề lớn hơn. (Jordan Bass)

18- Tổng thống Obama cần giải thích vì sao mà trong thời kỳ ông làm Tổng thống, nước Mỹ lại chứng kiến một Quốc hội ít hiệu quả nhất trong lịch sử. Bởi lẽ Quốc hội lần này đã rất thiếu hợp tác, nên rất cần phải giải thích các hành động của họ để dân chúng Mỹ hiểu vì sao nền kinh tế lại có vẻ trì trệ như vậy. (Markenzie Johnson)

19- Nói 1 cách đơn giản, Tổng thống Obama cần để cho mỗi người Mỹ hiểu rằng bỏ qua những dị biệt và tìm nền tảng chung đều là vì lợi ích thiết thân của chính họ, và việc phớt lờ phong trào Tea Party (phong trào phản đối nhằm vào các chính sách kinh tế và y tế của chính quyền Obama - ND) sẽ không gây ra tổn thương cho ai. (James Schlarmann)

20 - Tổng thống Obama nên tuyên bố rằng ông sẽ xem xét toàn diện các mặt của mọi vấn đề trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì và ông phải tính đến ý kiến của cả 2 đảng. Ông sẽ không sử dụng các mệnh lệnh hành pháp để thực thi chương trình nghị sự của mình mà không cần Quốc hội thông qua. Ông ấy cần bám chắc vào Hiến pháp. (Raymond Bureai)

21- Tổng thống cần đoàn kết người dân và làm hồi sinh nền kinh tế. Đã đến lúc để nhà đầu tư thực hiện đầu tư, và những người công nhân quay trở lại làm việc ở các doanh nghiệp mà họ mới gây dựng. Trò “ném bùn” lẫn nhau phải bị chấm dứt. (Mathew Paul)

22- Ngài Tổng thống, hãy nhắc cho chúng tôi biết chúng tôi là ai. Chúng ta không thể chỉ là những người theo đảng này phái nọ. Dịp trước ngài đã nói rất hay, khi ngài còn là một gương mặt tương đối mới mẻ. Không có bang xanh hay bang đỏ. Chỉ có 1 nước Hoa Kỳ. (Edward Prato)

Về kiểm soát súng và chặn bạo lực ở Mỹ

23- Lời hứa thực sự kiểm soát súng cần là một phần trong diễn văn nhậm chức của Tổng thống. Hiến pháp chúng ta bảo đảm cho chúng ta quyền được mang vũ khí. Nhưng chả nhẽ, công dân Mỹ lại không có quyền sống mà không phải lo lắng về việc bị những khẩu súng đó làm hại? (Jocelyn Fredics)

24- Với các sự kiện như việc giết hại Trayvon Martin, vụ xả súng ở rạp chiếu phim ở Colorado, và thảm kịch ở Sandy Hook, chúng ta phải tìm đường thoát khỏi bạo lực đang tiếp tục lấy đi mạng sống của con em chúng ta. Tổng thống Obama cần lôi kéo toàn xã hội hợp lực lại để tạo ra sự thay đổi. (Michael Snow)

25- Tôi mong Tổng thống Obama sẽ tuyên bố cấm các vũ khí bán tự động và súng ngắn, còn súng trường bắn phát một sẽ chỉ dành cho thợ săn. (Steve Nubie)

26- Tôi muốn nghe điều mà ông Obama phải nói về việc hạn chế súng. Không phải vì tôi sở hữu 1 khẩu súng, mà vì điều đơn giản này ảnh hưởng tất thảy mọi người, dù bạn là một phụ huynh, 1 người sưu tập súng hay người đi săn. (Ashley Branch)

27- Tổng thống phải giải quyết vấn nạn bùng phát bạo lực ngập tràn trong xã hội ta gần đây. Tôi tin tổng thống sẽ đưa ra những phương thức sáng tạo và hiệu quả đề bảo vệ con em chúng ta và xã hội nói chung, chứ không chỉ là đơn thuần cấm súng. (Rainbow Lewis)

28- Tôi muốn ông Obama nói rằng ông sẽ không cho phép có thêm người vô tội nào bị hại chỉ vì đất nước ta không thể hành động vào thời khắc quyết định này của lịch sử nước Mỹ. Chúng ta có thể vừa bảo vệ Tu chính án thứ 2 (trong Tuyên ngôn Nhân quyền của Mỹ-ND) vừa hạn chế vũ khí tấn công đe dọa tính mạng hàng ngàn người. (Gioia Degenaars)

29- Giải quyết vấn nạn bạo lực súng là cực kỳ hệ trọng vì bạo lực súng hủy hoại tương lai nước Mỹ. Các số liệu thống kê năm 2011 của FBI cho thấy súng ống giết chết 565 người trẻ dưới 18 tuổi và 119 trong số các nạn nhân chưa đến 12 tuổi. Quốc gia của chúng ta cần phải thông qua việc kiểm soát súng để bảo vệ trẻ em khỏi phải hứng chịu các cái chết thê thảm này. (Anne Cagle)

30- Trong lễ tấn phong, tôi muốn Tổng thống Obama sẽ tái khẳng định cam kết kiểm soát súng 1 cách hợp lý, mà điều này cũng sẽ bảo vệ quyền được mang vũ khí. Điều này sẽ không giải quyết vấn đề bạo lực súng nhưng có thể ngăn 1 vụ thảm sát tương tự như ở trường Newtown. (Stewart Lodge)

Quan tâm đến cải cách giáo dục, chi tiêu

31- Kể từ năm ngoái trung bình 1 sinh viên năm cuối tốt nghiệp với 1 khoản nợ khoảng 27.000 USD, và con số này tiếp tục tăng năm này qua năm khác. Tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ xử lý vấn đề ngày càng trầm trọng này trong phát biểu nhậm chức sắp tới và sẽ đưa ra 1 kế hoạch hành động. (Ryan Kekoufski)

32- Khi đất nước nhìn về phía trước, ông Obama cần đối diện và xử lý những cắt giảm bất hợp lý trong ngân sách giáo dục. Nghề dạy học đã bị xem nhẹ một cách tệ hại và chưa được đánh giá đúng mức. Tương lai nằm trên đôi vai của con cháu chúng ta. (Keven Kreusch)

33- Tổng thống có thể để lại dấu ấn đối với quốc gia này bằng việc giải quyết hợp lý các vấn đề giáo dục trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình. Khôi phục lại chất lượng các cơ sở giáo dục là nền tảng để giải quyết các vấn đề khác của chúng ta. (Adam Hughes).

34- Hãy làm việc vì trẻ thơ. Hãy nghĩ đến hy vọng, mơ ước và tiềm năng của các em. Hãy giúp chúng tôi hợp tác xây dựng cơ sở cho tương lai của các em thông qua việc tạo ra các cơ hội học tập, nền tảng gia đình vững mạnh, và hòa bình thế giới. Hành động vì trẻ em. Hãy để lại di sản yêu thương. (Jennifer Wolfe)

Đối với Hiến pháp

35- Tôi rất thích được nghe Tổng thống kêu gọi người Mỹ đọc lại Hiến pháp của chúng ta, nghiên cứu luật lệ các bang và tham gia tích cực vào đời sống chính trị dù cho bầu cử đã qua. Khẩu hiệu “Vì dân, do dân” chỉ có tác dụng khi nhân dân nắm được những tri thức này. (Red Feldman)

36- Nếu Tổng thống Obama muốn làm yên lòng hàng triệu người dân Mỹ trong suốt nhiệm kỳ cuối cùng của mình, thì ông ấy sẽ đơn giản là phải hứa rằng các quyền của chúng ta, như được quy định trong Hiến pháp hiện nay, sẽ được bảo vệ, và ông phải làm cho chúng tôi tin vào điều đó. (Jackie McPherson)

Và thêm nữa…

37- Tôi muốn Tổng thống Obama phát biểu về những gì ông định làm cho tất cả các quân nhân trở về từ nước ngoài. Tôi mong muốn nghe ông ấy cảm ơn tất cả những người đã phục vụ tổ quốc và tạo điều kiện cho họ nhận được sự trợ giúp cần thiết. (K. D. Storm)

38- Ông Obama đã vận động cho ý tưởng chúng ta cùng xích lại gần nhau, với tư cách là người Mỹ. Tôi muốn ông ấy nhắc nhở mọi người là, những người Mỹ đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới cũng quan trọng, và ông ấy sẽ phấn đấu bảo đảm quyền được kết hôn trong giới của chúng tôi và bảo vệ chúng tôi trước bạo lực. (Jared Spurbeck)

39- Vấn đề bệnh tâm thần thường thu hút sự chú ý của công luận mỗi khi xảy ra xả súng, cho dù kẻ phạm tôi có bị rối loạn thần kinh hay không. Tôi muốn rằng Tổng thống Obama sẽ xử lý vấn đề kỳ thị và thất nghiệp cao trong nhóm những người mắc rối loạn về thần kinh. (Michele Darien)

40- Điều ước của tôi là Tổng thống Obama sẽ ban cho mọi người quyền được chăm sóc răng miệng miễn phí. Cảm giác dễ chịu khi không phải lo về chi phí y tế tăng thêm khi chữa răng sẽ thực sự ban cho mỗi người dân Mỹ quyền được cười. (Alfonso Coley)

41- Tổng thống có cơ hội mà cả đời người may ra có 1 lần và đa số chúng ta sẽ không thể có được: cơ hội lãnh đạo. Chúng ta đối diện với những vấn đề lớn – bạo lực súng đạn, thâm thủng ngân sách, chia rẽ đảng phái. Ông ấy có khả năng đứng vững, và thay vì chỉ hứa không thôi, hãy chỉ cho chúng tôi thấy ông sẽ làm gì để dẫn đường. (Phil Cole)

42- Là một người hâm mộ nhiều môn thể thao, tôi rất lấy làm thích thú khi ông Obama tuyên bố format của hệ thống xếp hạng BCS cho thi đấu bóng bầu dục trong sinh viên cần thay đổi. Thực tế thì, trong nhiệm kỳ vừa rồi của ông Obama, format này đã thất bại. Tôi rất mong Tổng tư lệnh của chúng ta sẽ nói rằng Liên đoàn Bóng chày MLB cần phải thay đổi cho tốt lên. (Richard Moser)

43- Điều quan trọng là trong diễn văn của mình, Tổng thống Obama phải hướng tới cộng đồng người Mỹ bản địa và các vấn đề họ gặp phải. Ông ấy cần tiếp tục có các cam đoan rằng, trong nhiệm kỳ 2 với tư cách tổng thống, ông ấy sẽ tiếp tục những công việc dang dở trong nhiệm kỳ trước đó. (Colton T. Nelson)

44- Hãy chỉ cho chúng tôi thấy rằng chúng ta đã học đủ từ lịch sử, rồi cất đi chiếc gương chiếu hậu. Sau đó hãy nói với mọi người rằng đã đến lúc họ làm điều tương tự. Tôi muốn ông ấy nhìn về 4 năm phía trước chứ không mải đằm chìm vào quá khứ. (Jerry Landry)./.