44 binh lính Afghanistan mất tích bí ẩn tại Mỹ

Lầu Năm Góc tiết lộ, trong vòng 2 năm qua, 44 lính Afghanistan tới Mỹ để huấn luyện quân sự đã biến mất một cách bí ẩn.

44 binh lính Afghanistan mất tích bí ẩn tại Mỹ - Ảnh 1

44 trên tổng số 2.200 lính Afghanistan đến Mỹ huấn luyện đã mất tích - Ảnh: Reuters.

Thep Vnexpress, chỉ riêng từ tháng 9, 8 lính Afghanistan đã bỏ căn cứ quân sự mà không được phép, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump cho biết. Ông Stump cho hay, tổng số lính Afghanistan mất tích từ tháng 1/2015 là 44, một con số chưa từng được hé lộ.

Dù số người mất tích khá nhỏ trong tương quan khoảng 2.200 lính Afghanistan được tập huấn ở Mỹ kể từ năm 2007, vụ việc làm dấy lên câu hỏi về vấn đề an ninh và quy trình sàng lọc cho các chương trình.

Tuy các lính nước ngoài tới tập huấn tại Mỹ thỉnh thoảng bỏ trốn, nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ nói việc lính Afghanistan biến mất thường xuyên là điều đáng quan ngại và "bất thường".

"Bộ Quốc phòng đang đánh giá các biện pháp để tăng cường tiêu chuẩn xét duyệt cho hoạt động tập huấn, nhằm giảm xác suất một người Afghanistan sẵn sàng bỏ huấn luyện ở Mỹ và vắng mặt không phép", Stump cho biết.

Theo Dân Trí, giới chức Mỹ cho hay hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy những người Afghanistan mất tích tại Mỹ đã gây ra hoặc có liên quan đến các hoạt động tội phạm, hay âm mưu đe dọa an ninh của Mỹ.

Vụ việc được coi là rắc rối lớn đối với chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi đã chi hàng tỉ USD cho các hoạt động huấn luyện binh sĩ Afghanistan.

Tờ An Ninh Thủ Đô đưa tin, vụ việc này còn có thể làm gia tăng sự chỉ trích từ phe ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã cáo buộc chính quyền Obama thất bại trong việc ngăn chặn làn sóng di cư từ các nước có đa số dân theo Hồi giáo.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin