43ha rừng tự nhiên 'không cánh mà bay' chỉ trong nửa tháng

Chỉ trong vòng nửa tháng, 43ha rừng ở Tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão, Bình Định) “không cánh mà bay”. Khi hỏi đến câu chuyện trách nhiệm, các đơn vị chức năng huyện này lại “đá” như bóng trên sân.

Chiều ngày 6-9, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định xác nhận đã nắm được thông tin về 43ha rừng bị tàn phá mới đây ở huyện An Lão. Sở NN&PTNT đã làm việc với Bí thư, Chủ tịch hai huyện Hoài Nhơn và An Lão. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra đối tượng phá rừng, đồng thời truy cứu trách nhiệm của chủ rừng.

UBND huyện An Lão báo cáo, mới đây trong quá trình tuần tra, lực lượng chức năng của huyện phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên với quy mô rất lớn, tại Tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão) - khu vực giáp ranh với huyện Hoài Nhơn. Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện 43ha rừng bị tàn phá.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho hay: “Hiện huyện đang thành lập tổ công tác điều tra, thu thập chứng cứ để xác định đối tượng phá rừng, xử lý theo quy định pháp luật. Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ ban đầu để đưa vào chuyên án tội phạm. Các cơ quan chức năng đang giám định hiện trường, xác định thiệt hại để có quyết định khởi tố vụ án”.

Cũng theo ông Nam, trách nhiệm chính để mất rừng thuộc về Hạt Kiểm lâm huyện An Lão và chủ rừng là UBND xã An Hưng.

“Theo quy định, rừng này do UBND xã An Hưng quản lý phối hợp với Hạt Kiểm lâm An Lão. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị để mất rừng”, ông Nam nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão lại cho rằng, rừng này do UBND xã An Hưng quản lý, hạt chỉ đạo anh em phối hợp với xã liên tục tuần tra. Diện tích rừng này thuộc quản lý của xã thì xã An Hưng phải chịu trách nhiệm (?).

“Anh em cũng đi tuần tra kiểm soát liên tục, do vị trí rừng bị tàn phá nằm ở địa điểm rất khó phát hiện, nằm ở thung lũng vùng giáp ranh. Các đối tượng phá rừng trong thời gian hơn nửa tháng nay thôi, địa điểm bị phá ở khoảnh 7, 8 thuộc Tiểu khu 1, xã An Hưng. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra để tìm ra các đối tượng phá rừng”, ông Tá cho hay.

NGỌC OAI