42% phụ nữ mang thai bị thiếu máu

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo khoa học chuyên đề “Cập nhật dự phòng và điều trị thiếu sắt/thiếu máu do thiếu sắt” do Bệnh viện Phụ sản T.Ư tổ chức vào sáng 3/11.

42% phụ nữ mang thai bị thiếu máu - Ảnh 1

42% phụ nữ mang thai bị thiếu máu - Ảnh minh họa

Theo thống kê của WHO, 42% phụ nữ mang thai bị thiếu máu trên toàn thế giới, 90% trong số họ đến từ các nước đang phát triển. WHO ước tính trong số 529 nghìn ca tử vong ở người mẹ trên toàn cầu mỗi năm, hơn 50% nguyên nhân do thiếu máu cả trực tiếp và gián tiếp.

PGS. TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản T.Ư cho biết, các bà mẹ thiếu máu dễ sảy thai, nhau bong non, tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, chất lượng sinh nở và cho con bú thấp. Trẻ sinh ra bởi những người mẹ thiếu máu cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường.

Trẻ sơ sinh thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới phát triển trí não… Do nhu cầu sắt phụ nữ mang thai tăng cao nhưng chế độ ăn khó đáp ứng đủ nên WHO khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần uống bổ sung sắt trong 6 tháng cuối của thai kỳ, ở vùng tỷ lệ thiếu máu của phụ nữ có thai trên 40% thì phải bổ sung tiếp tục ba tháng sau khi sinh.

V.A