42 giáo viên công tác tại đảo chia sẻ tâm tư với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2016”, sáng 13.11 tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo trên cả nước. Tại buổi lễ, những tâm tư nguyện vọng của các thầy cô giáo đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ lắng nghe và chia sẻ.

Phát biểu trước toàn thể đại biểu có mặt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn được nghe những chia sẻ chân thật nhất, xác thực nhất về tình hình dạy, học từ các thầy giáo, cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các điểm trường nằm trong khu vực xã đảo, huyện đảo trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ GDĐT chia sẻ và lắng nghe giáo viên chia sẻ những tâm tư. Ảnh Tô Thế.

“Đây là dịp để tôi được trực tiếp lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của các thầy giáo, cô giáo đang công tác tại các các huyện đảo, xã đảo, chứ không phải nghe qua trung gian, qua những bản báo cáo định kỳ. Cho nên mọi người hãy mạnh dạn nói ra những suy nghĩ của mình. Dù ít dù nhiều, khi đã được nghe những phản ánh thì Bộ cũng sẽ có phương án giải quyết, khó thì dần dần, dễ thì phải làm ngay”. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Cũng trong buổi gặp mặt này, cô Nguyễn Thị Bích Thủy, 29 năm công tác tại đảo Kiên Hải chia sẻ: "Học sinh các điểm trường thuộc các xã đảo, huyện đảo có nhiều thiệt thòi hơn các em học sinh trên đất liền. Đặc biệt là về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học. Mong muốn các cơ quan ban ngành quan tâm, giúp đỡ để các em học sinh các vùng khó khăn nói chung, vùng biển đảo nói riêng có được điều kiện học tập tốt hơn”.

Cô Nguyễn Thị Bích Thủy, 29 năm công tác tại đảo Kiên Hải . Ảnh Tô Thế.

Hay cô Phan Hồng An – Giáo viên trường THCS Phước Thể, Tuy Phong, Bình Thuận đại diện cho các thầy cô giáo tại đơn vị công tác gửi tâm tư, nguyện vọng đến Bộ trưởng. “Đã công tác hơn 26 năm tại đây, mong muốn Bộ trưởng quan tâm hơn nữa về các chế độ, chính sách như thông tư 202 quy định về xã hải đảo. Vì đến hiện tại, học sinh ở đây mới chỉ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Còn về học phí, các kinh phí hỗ trợ khác thì chưa có. Phải nhanh chóng, giải quyết và yêu cầu đưa ra những chính sách đúng với nội dung thông tư đã quy định, để học sinh đi học đầy đủ và làm sao tăng cường được cơ sở vật chất dạy và học”

Bộ trưởng luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các thầy cô. Ảnh Tô Thế.

Trong suốt cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chú ý lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng được các thầy, cô giáo trực tiếp bày tỏ. Bộ trưởng cũng đã đưa ra những giải đáp và hứa sẽ thúc đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề. “Đối với những vùng khó khăn, Nhà nước ta rất quan tâm, bằng những chính sách, chế độ hỗ trợ. Theo tôi, biện pháp có tính gốc rễ nhất để thoát khỏi nghèo bền vững là các cháu thế hệ trẻ được đi học đầy đủ, khi mà các cháu được học hành, được tích lũy kiến thức thi các cháu biết phải làm thế nào để giúp gia đình, quê hương, thoát nghèo sẽ không khó đối với người có học. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá cao sự hi sinh của các thầy giáo, cô giáo tình nguyện đến công tác tại các huyện đảo, xã đảo” Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ làm việc với các đồng chí giám đốc các sở có các xã đảo, yêu cầu phải có những báo cáo cụ thể về tình hình thực tế nhất tại mỗi khu vực, đưa ra những chính sách, chế độ hỗ trợ phù hợp để các thầy giáo, cô giáo yên tâm công tác. Cùng với đó Bộ GDĐT; T.Ư Đoàn; T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ làm việc với nhau nhiều hơn.

TÔ THẾ - NGÔ CHUYÊN