40 triệu người dân Nga tham gia diễn tập ứng phó với thảm họa

Từ ngày 4 - 7/10, 40 triệu người dân Nga cùng 200.000 chuyên gia cứu hộ và 50.000 phương tiện vận tải đã tham gia cuộc diễn tập “dân phòng” quy mô lớn nhằm chuẩn bị cách ứng phó trước các thảm họa lớn.

40 triệu người dân Nga tham gia diễn tập ứng phó với thảm họa - Ảnh 1

Mỹ và phương Tây lo ngại cuộc diễn tập sơ tán của Nga nhằm chuẩn bị cho Thế chiến III. (Ảnh: Getty)

Express dẫn thông báo từ Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết: “Mục đích chính của cuộc diễn tập nhằm củng cố tổ chức hoạt động và quản lý của các đơn vị dân phòng khi có các thảm họa lớn do thiên nhiên và con người gây ra”.

Được biết, cuộc diễn tập sẽ được chia thành 3 giai đoạn gồm: nhận thức vấn đề, lên kế hoạch và di tản.

Báo cáo từ phía Nga cho biết cuộc diễn tập sẽ chuẩn bị cho công dân Nga và binh sĩ các kỹ năng chống lại chất phóng xạ, chất độc hóa học, sinh học trong trường hợp xảy ra các tình huống khẩn cấp tại những khu vực trọng yếu và nguy hiểm.

Theo RT, các cuộc diễn tập phòng ngự trên không có gì bất thường so với những gì Mỹ và phương Tây lo ngại. Thực chất đây chỉ là hoạt động thường niên được Nga tổ chức từ năm 2012 và diễn ra vào 4/10 (ngày Quốc phòng toàn dân Nga).

40 triệu người dân Nga tham gia diễn tập ứng phó với thảm họa - Ảnh 2

Binh sĩ Nga tham gia diễn tập. (Ảnh: Russian government)

Hiện tại, quan hệ Mỹ và Nga đang căng thẳng do những bất đồng vì vấn đề Syria và Ukraine.

Mới đây, hôm 3/10, Mỹ đã tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Đáp trả lại, cùng ngày Tổng thống Putin cũng ra sắc lệnh đình chỉ hiệp ước loại bỏ plutonium làm giàu cấp độ sản xuất vũ khí với Washington.

Tú Anh