40 ngày truy bắt kẻ côn đồ

Cao Anh Tú (1988, quê xã Diễn Phúc, H. Diễn Châu, Nghệ An, trú H. Thạch Hà, Hà Tĩnh) là thanh niên có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, từng có 2 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Đánh bạc”. Thế nhưng, Tú vẫn không lấy đó làm bài học để hoàn lương mà tiếp tục đi theo “vết xe đổ”, lâm vào con đường tội lỗi khi đâm người “suýt mất mạng” rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo hồ sơ vụ án, 14 giờ ngày 2-9, anh Lê Xuân Phương (1972, trú P. Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An) cùng anh Bùi Công Hiếu (1984, trú Q. 12, TPHCM), chị Nguyễn Thị Phượng (1987, trú TP Hà Nội) và nhóm bạn vào hát karaoke tại một quán trên đường Mai Hắc Đế, TP Vinh. Trong lúc hát, chị Phượng ra ngoài cầu thang để nghe điện thoại thì bị một nhóm thanh niên chặn lại trêu ghẹo và có lời lẽ xúc phạm. Ấm ức vì bỗng dưng bị trêu chọc nên chị Phượng phản ứng thì bị một đối tượng đấm đá liên tiếp vào người. Sau đó, chị Phượng quay lại phòng hát và kể với nhóm bạn việc mình bị một nhóm trêu chọc rồi đánh. Bức xúc vì nhóm thanh niên kia đã xúc phạm bạn gái của mình một cách vô cớ, anh Lê Xuân Phương cầm theo micro cùng nhóm bạn chạy ra đuổi đánh khiến nhóm này bỏ chạy tán loạn. Tuy nhiên, một lúc sau nhóm thanh niên trên, trong đó có Cao Anh Tú mang theo hung khí quay trở lại đánh nhóm anh Phương và anh Hiếu. Tú dùng dao đâm anh Phương và anh Hiếu gục ngã. Ngay sau khi gây án, nhóm của Tú bỏ trốn khỏi hiện trường, anh Phương và anh Hiếu được người dân đưa đi cấp cứu. Theo kết quả giám định thương tật cho thấy, anh Hiếu bị tổn hại 24% sức khỏe, anh Phương là 76%.

40 ngày truy bắt kẻ côn đồ - Ảnh 1

Con dao mẹo và chiếc điện thoại bị thu giữ và Cao Anh Tú lúc bị bắt (ảnh nhỏ).

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CATP Vinh chỉ đạo các TS, ĐTV Đội CSHS khẩn trương có mặt để khám nghiệm hiện trường, thu thập thông tin cũng như truy tìm đối tượng gây án.Từ những thông tin thu thập được, Đội CSHS triển khai các mũi TS tiến hành soát xét, điều tra và sau 2 ngày, CQĐT đã làm rõ được đối tượng đánh chị Phượng là Đinh Đức Thanh (1988, trú xã Hưng Hòa, TP Vinh) và đối tượng dùng dao đâm 2 người bị thương chính là Cao Anh Tú. Cơ quan CSĐT CATP Vinh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Anh Tú về hành vi “Cố ý gây thương tích”, nhưng đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 13-10, CATP Vinh ra Quyết định truy nã số 34 đối với Tú về hành vi “Cố ý gây thương tích”, đồng thời đề xuất Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xác minh truy bắt đối tượng.

Sau khi nhận quyết định truy nã từ CATP Vinh, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An nhanh chóng cử TS vào cuộc xác minh. Tú là đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm với nhiều thủ đoạn tinh vi và có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp. Sau khi gây án, Tú lẩn trốn nhiều nơi từ TPHCM, Hà Nội, Thanh Hóa... và thường xuyên thay đổi địa điểm mỗi khi cảm thấy không yên tâm hoặc có “động”. Vì vậy, sau khi lên kế hoạch chi tiết và xác minh địa điểm những nơi Tú có thể ẩn náu, Phòng CSTNTP đã chia thành 3 tổ công tác, một tổ vào TPHCM, một tổ ra Hà Nội và tổ còn lại đi Thanh Hóa.

40 ngày truy bắt kẻ côn đồ - Ảnh 2

Quyết định truy nã đối tượng Tú.

Đại úy Phan Minh Lộc - Đội phó Đội 4 Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An cho biết: Khi tổ công tác vào TPHCM xác minh thì nhận được thông tin đối tượng đã trốn ra Bắc nên các TS tiếp tục ra Hà Nội để lần tìm các mối quan hệ của Tú tại đây. Tuy nhiên, Tú là đối tượng hết sức ranh mãnh, liên tục di chuyển địa điểm khiến công tác truy bắt gặp nhiều khó khăn. Biết được đối tượng Tú trước đây từng có một thời gian khá dài trong trại (từ năm 2006-2010) nên các TS Đội 4 đã làm việc với cán bộ trại 3 để thu thập thông tin. Tại đây, một chi tiết hết sức quan trọng được các TS lưu ý là trong thời gian ở trại, Cao Anh Tú từng ở cùng phòng với một đối tượng tên Linh (tên thường gọi là Linh Bá Kiến) người Thanh Hóa. Từ thông tin hết sức quý giá này, ngày 22-11, tổ công tác tiếp tục lên đường ra Thanh Hóa để xác minh và nắm được thông tin hiện Tú đang trốn ở nhà Linh tại P. Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 19 giờ 30 ngày 23-11, 3 mũi TS thuộc Đội 4 Phòng CSTNTP đã ập vào nhà Linh để khống chế Tú. Khi các TS tiến vào tầng 1 của ngôi nhà thì Tú đã nghe động tĩnh và chạy lên tầng 3 để cố thủ trong căn phòng kín. Sau khi kêu gọi vận động Tú ra đầu thú không thành công, tổ công tác đã phá cửa xông vào khống chế Tú. Tang vật thu giữ tại hiện trường là một con dao mẹo và chiếc ĐTDĐ. Ngay sau đó, đối tượng được áp giải lên CAP Lam Sơn (TP Thanh Hóa) để đấu tranh. “Do bạn bè của Tú là những đối tượng cộm cán trong xã hội nên khi nghe tin Tú bị bắt giữ, một số đối tượng “đảo” quanh trụ sở CAP Lam Sơn hòng làm khó dễ lực lượng CA. Tuy nhiên, mọi phương án đã được chúng tôi chuẩn bị kỹ càng nên quá trình di lý đối tượng về Nghệ An đã an toàn” - đại úy Lộc cho biết.

Ngay trong đêm 23-11, Tú được di lý về Nghệ An để bàn giao cho Cơ quan CSĐT CATP Vinh tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích” và xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Hóa