4 tỷ USD vốn FDI từ Hàn Quốc 'chờ' đầu tư vào Hải Phòng

Ngày 23/8 vừa qua, UBND thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hội nghị được tổ chức tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Seoul, Hàn Quốc). Đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu. Cùng đi có đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố Hải Phòng. Về phía đại biểu Hàn Quốc có: ông Nguyễn Việt Anh, Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Park Dongmin, Phó Chủ tịch cấp cao -Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc và đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hàn Quốc.

Tại hội nghị, Đoàn công tác của thành phố Hải Phòng đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; lắng nghe các ý kiến trao đổi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc; giải đáp, làm rõ các quan tâm của các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vàothành phố.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, tính lũy kế đến nay, Hải Phòng đứng thứ 6 toàn quốc với 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD; trong đó có 173 dự án đầu tư từ nhà đầu tư Hàn Quốc với số vốn đăng ký là 9,65 tỷ USD, chiếm 20,92 % tổng số dự án đầu tư vào thành phố. Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu về cả số dự án và số vốn đầu tư trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng hiện có 14 KCN đang hoạt động. Giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển và mở rộng thêm 15 KCN với tổng diện tích 6.148 ha. Trong các KCN, KKT trên toàn thành phố hiện có 102 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đạt 8,53 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 89% tổng số vốn đầu tư của dự án Hàn Quốc tại Hải Phòng và 36,6% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại thành phố cũng như thu hút các nhà đầu tư mới, thành phố Hải Phòng cam kết tiếp tục: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển các KCN mới; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút nguồn lao động chất lượng cao, tạo điều kiện hỗ trợ cho người lao động.

Hội nghị là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng và thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu và tiến tới các hoạt động đầu tư trong tương lai, tạo động lực để Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, thuận lợi, an toàn và trở thành “Điểm đến thành công” đối với các nhà đầu tư.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới đến từ Hàn Quốc: Dự án Trung tâm Logistics Hải Phòng-Nam Đình Vũ 1&2 (tổng vốn đầu tư 98 triệu USD), Công ty TNHH Trung tâm gia công Posco Việt Nam (tổng vốn đầu tư 18,5 triệu USD), Dự án KREMS (điều chỉnh tăng vốn 35 triệu USD), tổng thu hút đạt 150 triệu USD.

Không chỉ có vậy, dòng vốn từ doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu đầu tư vào Hải Phòng còn lên đến con số nhiều tỷ đô. Trước đó, thông tin tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2022 do Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức đầu năm 2022 cho biết, dự kiến, trong năm nay, tổng số nhà đầu tư Hàn Quốc có nhu cầu về mặt bằng mà Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cùng các công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế đang tiếp cận, trao đổi thông tin là hơn 20 nhà đầu tư, với tổng nhu cầu khoảng 200ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2-4 tỷ USD, tạo thêm 10.000 - 12.000 việc làm.

Thái Quỳnh

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/4-ty-usd-von-fdi-tu-han-quoc-cho-dau-tu-vao-hai-phong-20220825150055619.htm