4 tháng 3 bệnh nhân tử vong: Sở Y tế Nam Định vào cuộc

Trước sự quan tâm của dư luận về nhiều bệnh nhân tử vong liên tiếp tại BV Đa khoa NĐ, Sở Y tế đã vào cuộc kiểm tra, dựa vào báo cáo của BV để trả lời báo chí.

Như đã phản ánh về sự việc nhiều bệnh nhân tử vong sau điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, mới đây, Sở Y tế đã vào cuộc.

Trả lời PV, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết: “Ngay sau khi các sự việc xảy ra, bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định đều báo cáo lên Sở Y tế và chúng tôi đã nắm bắt được nội dung thông tin và chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của 2/3 nạn nhân và báo cáo lại Sở".

Bà Trần Thị Hiền – Phó phòng nghiệp vụ y cho biết cụ thể: "Trước khi mổ, chị T. trong tình trạng tỉnh táo, chức năng sống bình thường. Khi bệnh nhân mổ xong sau đó xuống phòng hồi tỉnh, 10 phút sau mổ thì có dấu hiệu bất thường, lúc đó bệnh viện đã cấp cứu cho bệnh nhân và đồng thời chuyển bệnh nhân lên bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, chị T. đã tử vong sau đó".

4 tháng 3 bệnh nhân tử vong: Sở Y tế Nam Định vào cuộc - Ảnh 1

Sở y tế Nam Định.

Khi nhận thông báo vụ việc, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện tạm đình chỉ ê kíp để viết bản tường trình sự việc và họp đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân tử vong của bệnh nhân. Nguyên nhân tử vong là sốc phản vệ do thuốc”, bà Hiền thông tin.

"Về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. tử vong vào ngày 16/9/2016, sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã nắm bắt được vụ việc này và giao cho bệnh viện đa khoa tỉnh giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên riêng với bệnh nhân Đặng Xuân L. sau khi đưa lên tuyến trên cấp cứu, sau đó tử vong tại bệnh viện Bạch Mai nên để xác định được nguyên nhân tử vong, chúng tôi phải lên tận đó xác nhận. Nhưng vì được chỉ đạo trả lời nhanh cho báo chí nên chưa thể xác định được. Ngoài ra, việc bệnh viện tiến hành nội soi đại tràng cho bệnh nhân này là chính xác để tìm ra nguyên nhân gây bệnh", bà Hiền nói.

Ngoài ra, bà Hiền cho biết thêm: “Việc tiến hành khám chữa bệnh đối với các bệnh nhân đã được bệnh viện tiến hành và báo cáo, bệnh viện phải chịu trách nhiệm với báo cáo của mình. Sở Y tế chỉ lập đoàn thanh tra, kiểm tra tiến độ thực hiện của bệnh viện và chúng tôi chỉ trả lời về nguyên nhân tử vong dựa trên kết quả báo cáo của bệnh viện”.

Vụ việc sẽ được PV tiếp tục đưa tin.

Dương Nhung