4 thắc mắc thường gặp về tài khoản định danh điện tử

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  536 liên quanGốc

  Bộ Công an cho biết, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế cho thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

  Bộ Công an cho biết, kể từ 18-7, cơ quan này bắt đầu phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân.

  Tính đến nay, Bộ Công an đã thu nhận gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử. Nhiều người đã được cấp tài khoản ở mức độ 2.
  Dưới đây là bốn thắc mắc thường gặp do bạn đọc gửi về PLO.

  Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân. Ảnh: CA

  Công an làm thủ tục cấp CCCD gắn chip cho người dân. Ảnh: CA

  Tài khoản định danh điện tử là gì?

  Danh tính điện tử công dân Việt Nam bao gồm thông tin cá nhân (số định danh cá nhân; họ tên; ngày/tháng/năm sinh; giới tính), ảnh chân dung và vân tay.

  “Tài khoản định danh điện tử” chứa thông tin danh tính điện tử, là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử (hiện nay là Bộ Công an).

  Tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam có hai mức. Mức 1 gồm các thông tin cá nhân và ảnh chân dung; mức 2 có thêm thông tin về vân tay. Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

  Để đăng ký tài khoản định danh mức 1, công dân thao tác trực tuyến (online) trên ứng dụng VneID (tải từ CH Play hoặc App Store). Kết quả phê duyệt tài khoản sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, công dân vào ứng dụng, kích hoạt và sử dụng.

  Đối với mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an nơi thu nhận hồ sơ CCCD hoặc tại công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc trung ương nếu đã có thẻ CCCD gắn chip.

  Những công dân đầu tiên tại Việt Nam được cấp tài khoản định danh điện tử. Ảnh: UT

  Những công dân đầu tiên tại Việt Nam được cấp tài khoản định danh điện tử. Ảnh: UT

  Tài khoản định danh điện tử thay thế những loại giấy tờ nào?

  Theo kỳ vọng, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ cần thiết liên quan đến cá nhân. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan từng bước triển khai tích hợp các loại giấy tờ này, điển hình:

  - Thông tin CCCD: Thay thế thẻ CCCD gắn chip, có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

  - Thông tin thẻ bảo hiểm y tế: Thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật lý. Thông tin hiển thị bảo hiểm y tế trên VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế Việt Nam. Vì vậy, thông tin về bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế vật lý.

  - Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: Các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

  - Thông tin người phụ thuộc, người giám hộ; thực hiện thông báo lưu trú mọi lúc, mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan công an.

  - Chức năng tố giác tội phạm: VNeID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bảo mật, an toàn mà không lộ lọt thông tin.

  Lực lượng chức năng giải đáp thắc mắc của công dân về CCCD gắn chip. Ảnh: UT

  Lực lượng chức năng giải đáp thắc mắc của công dân về CCCD gắn chip. Ảnh: UT

  Có sợ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân?

  Thực tế, các dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài đặt ứng dụng VneID, do vậy phần mềm hacker sẽ rất khó truy cập vào thiết bị để đánh cắp thông tin.

  Về nguyên tắc, chỉ khi công dân đăng ký truy cập thì dữ liệu định danh mới hiển thị lên ứng dụng. Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của công dân, công dân cấp quyền kiểm tra thì cán bộ mới có thể xem được thông tin.

  Bên thứ 3 (ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công) muốn sử dụng dữ liệu của công dân sẽ phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

  Ngoài ra, thông tin cá nhân trong tài khoản định danh điện tử sẽ được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ 3 khi kết nối với hệ thống định danh, xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật. Dữ liệu mã hóa cộng với giải pháp bảo mật ở mức độ cao có thể ngăn ngừa hacker xâm nhập để đánh cắp thông tin cá nhân.

  Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế cho thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Ảnh: TP

  Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thay thế cho thẻ CCCD gắn chip khi thực hiện các giao dịch yêu cầu xuất trình thẻ CCCD. Ảnh: TP

  Có nên đăng ký tài khoản định danh, cần điều kiện gì?

  Bộ Công an cho biết mọi cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeiD. Người chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  Cơ quan này cũng khuyến khích công dân đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử để được hưởng nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm các thủ tục trong giao dịch hành chính công.

  Riêng đối với tài khoản định danh điện tử mức 2, công dân phải đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an nơi thu nhận hồ sơ CCCD hoặc tại công an phường thuộc năm thành phố trực thuộc trung ương nếu đã có thẻ CCCD gắn chip.

  Tại đây, công dân thông báo với cán bộ công an về việc đăng ký tài khoản định danh, cung cấp các thông tin gồm số điện thoại, địa chỉ email. Nếu có nhu cầu tích hợp các loại giấy tờ như GPLX, đăng ký xe, thẻ BHYT… thì cung cấp giấy tờ gốc để đối chiếu. Cán bộ công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để xử lý theo quy định.

  TUYẾN PHAN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/4-thac-mac-thuong-gap-ve-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-post690372.html